สรท. หนุน SME ใช้ CLMV เป็นฐานผลิต

by smethailandclub 19 เมย. 2016
Share:


     สรท.แนะรัฐผลักดันเอสเอ็มอีใช้กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีเป็นฐานการผลิตส่งออกทั่วโลก เพราะเป็นตลาดที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่อเนื่อง

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)  เปิดเผยว่า สรท.ต้องการให้รัฐบาลส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยเข้าไปใช้กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี  ไปแหล่งตั้งฐานการผลิตและศูนย์กลางตลาดสินค้าไทย  เนื่องจากเป็นตลาดที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่อเนื่อง และการใช้ประโยชน์จากประเทศซีแอลเอ็มวีกระจายสินค้าไปยังตลาดต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศพัฒนาที่ให้สิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี)

     ทั้งนี้ที่ผ่านมาเอสเอ็มอีไทยเข้าไปตั้งฐานการผลิตในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีน้อย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ และกลุ่มผู้ผลิตเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม แต่ธุรกิจเอสเอ็มอีอื่นๆ มีค่อนข้างน้อย แต่หากรัฐบาลให้การส่งเสริมอย่างจริงจังรวมถึงช่วยเหลือด้านภาษีและการเงินเชื่อว่าสามารถผลักดันธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าไปตั้งฐานการผลิตและขยายตลาดซีแอลเอ็มวี

     “ตอนนี้เอสเอ็มอีจากญี่ปุ่น จีน เวียดนาม และหลายๆประเทศได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลอย่างจริงจังเพื่อให้ธุรกิจเข้าไปตั้งฐานการผลิตและขยายตลาดซีแอลเอ็มวี หากไทยไม่เร่งดำเนินในอนาคตก็จะเสียโอกาสอย่างมาก และอาจถูกประเทศอื่นเข้าไปแย่งฐานการผลิตได้”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/392415
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020