สรท. หนุน SME ใช้ CLMV เป็นฐานผลิต

by smethailandclub 19 เมย. 2016
Share:


     สรท.แนะรัฐผลักดันเอสเอ็มอีใช้กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีเป็นฐานการผลิตส่งออกทั่วโลก เพราะเป็นตลาดที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่อเนื่อง

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)  เปิดเผยว่า สรท.ต้องการให้รัฐบาลส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยเข้าไปใช้กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี  ไปแหล่งตั้งฐานการผลิตและศูนย์กลางตลาดสินค้าไทย  เนื่องจากเป็นตลาดที่มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่อเนื่อง และการใช้ประโยชน์จากประเทศซีแอลเอ็มวีกระจายสินค้าไปยังตลาดต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศพัฒนาที่ให้สิทธิพิเศษทางภาษี (จีเอสพี)

     ทั้งนี้ที่ผ่านมาเอสเอ็มอีไทยเข้าไปตั้งฐานการผลิตในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีน้อย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ และกลุ่มผู้ผลิตเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม แต่ธุรกิจเอสเอ็มอีอื่นๆ มีค่อนข้างน้อย แต่หากรัฐบาลให้การส่งเสริมอย่างจริงจังรวมถึงช่วยเหลือด้านภาษีและการเงินเชื่อว่าสามารถผลักดันธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าไปตั้งฐานการผลิตและขยายตลาดซีแอลเอ็มวี

     “ตอนนี้เอสเอ็มอีจากญี่ปุ่น จีน เวียดนาม และหลายๆประเทศได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลอย่างจริงจังเพื่อให้ธุรกิจเข้าไปตั้งฐานการผลิตและขยายตลาดซีแอลเอ็มวี หากไทยไม่เร่งดำเนินในอนาคตก็จะเสียโอกาสอย่างมาก และอาจถูกประเทศอื่นเข้าไปแย่งฐานการผลิตได้”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/392415
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021