พาณิชย์นัดถก 7 กลุ่มสินค้าหารือเป้าส่งออก

by System 28 สค. 2012
Share:

 


พาณิชย์เรียก 7 อุตสาหกรรมเข้าหารือ ประเมินเป้าส่งออก ชี้เหลือ 7-9% เป็นเรื่องยอมรับได้


นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในวันที่ 3 ก.ย.นี้จะมีการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์และขับเคลื่อนการส่งออกไปตลาดในภูมิภาคยุโรปและตลาดศักยภาพอื่นๆ โดยให้กรมส่งเสริมการส่งออกเรียกตัวแทนผู้ประกอบการส่งออก 7 กลุ่มหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนประกอบ อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อาหาร อัญมณี และสินค้าเกษตรแปรรูป เพื่อประเมินสถานการณ์ส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่าทิศทางการส่งออกจะเป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ได้เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

ทั้งนี้ เป้าส่งออกปีนี้คงต้องมีการทบทวนใหม่แน่นอน เพราะปัญหาเศรษฐกิจในกลุ่มยุโรป (อียู) ยังไม่ฟื้นตัว และหากปรับเป้าส่งออกจากเดิม 15% เหลือตัวเลขหลักเดียวที่ 7-9% ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหน้าอะไร เพราะตัวเลขที่กระทรวงประกาศออกไปเป็นเป้าหมายในการทำงานเพื่อผลักดันการส่งออก แต่เมื่อมีหลายปัจจัยเข้ามากระทบก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้

“เป้าหมายการส่งออกที่ 15% นั้น เป็นเป้าที่กระทรวงต้องพยายามทำให้ถึง แต่ตัวเลขที่มีนักวิชาการหลายท่านได้คาดการณ์ถึงตัวเลขส่งออกได้ไม่ถึงนั้น คิดว่าเป็นตัวเลขคนละตัว อย่านำมารวมกัน แต่ถ้าการส่งออกจะไม่เป็นไปตามเป้า มันก็ไม่ใช่ปัญหา” นายบุญทรง กล่า

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021