พาณิชย์นัดถก 7 กลุ่มสินค้าหารือเป้าส่งออก

by System 28 สค. 2012
Share:

 


พาณิชย์เรียก 7 อุตสาหกรรมเข้าหารือ ประเมินเป้าส่งออก ชี้เหลือ 7-9% เป็นเรื่องยอมรับได้


นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในวันที่ 3 ก.ย.นี้จะมีการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์และขับเคลื่อนการส่งออกไปตลาดในภูมิภาคยุโรปและตลาดศักยภาพอื่นๆ โดยให้กรมส่งเสริมการส่งออกเรียกตัวแทนผู้ประกอบการส่งออก 7 กลุ่มหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนประกอบ อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อาหาร อัญมณี และสินค้าเกษตรแปรรูป เพื่อประเมินสถานการณ์ส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่าทิศทางการส่งออกจะเป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ได้เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

ทั้งนี้ เป้าส่งออกปีนี้คงต้องมีการทบทวนใหม่แน่นอน เพราะปัญหาเศรษฐกิจในกลุ่มยุโรป (อียู) ยังไม่ฟื้นตัว และหากปรับเป้าส่งออกจากเดิม 15% เหลือตัวเลขหลักเดียวที่ 7-9% ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหน้าอะไร เพราะตัวเลขที่กระทรวงประกาศออกไปเป็นเป้าหมายในการทำงานเพื่อผลักดันการส่งออก แต่เมื่อมีหลายปัจจัยเข้ามากระทบก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้

“เป้าหมายการส่งออกที่ 15% นั้น เป็นเป้าที่กระทรวงต้องพยายามทำให้ถึง แต่ตัวเลขที่มีนักวิชาการหลายท่านได้คาดการณ์ถึงตัวเลขส่งออกได้ไม่ถึงนั้น คิดว่าเป็นตัวเลขคนละตัว อย่านำมารวมกัน แต่ถ้าการส่งออกจะไม่เป็นไปตามเป้า มันก็ไม่ใช่ปัญหา” นายบุญทรง กล่า

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020