พาณิชย์นัดถก 7 กลุ่มสินค้าหารือเป้าส่งออก

by System 28 สค. 2012
Share:

 


พาณิชย์เรียก 7 อุตสาหกรรมเข้าหารือ ประเมินเป้าส่งออก ชี้เหลือ 7-9% เป็นเรื่องยอมรับได้


นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในวันที่ 3 ก.ย.นี้จะมีการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์และขับเคลื่อนการส่งออกไปตลาดในภูมิภาคยุโรปและตลาดศักยภาพอื่นๆ โดยให้กรมส่งเสริมการส่งออกเรียกตัวแทนผู้ประกอบการส่งออก 7 กลุ่มหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนประกอบ อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อาหาร อัญมณี และสินค้าเกษตรแปรรูป เพื่อประเมินสถานการณ์ส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่าทิศทางการส่งออกจะเป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ได้เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

ทั้งนี้ เป้าส่งออกปีนี้คงต้องมีการทบทวนใหม่แน่นอน เพราะปัญหาเศรษฐกิจในกลุ่มยุโรป (อียู) ยังไม่ฟื้นตัว และหากปรับเป้าส่งออกจากเดิม 15% เหลือตัวเลขหลักเดียวที่ 7-9% ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหน้าอะไร เพราะตัวเลขที่กระทรวงประกาศออกไปเป็นเป้าหมายในการทำงานเพื่อผลักดันการส่งออก แต่เมื่อมีหลายปัจจัยเข้ามากระทบก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้

“เป้าหมายการส่งออกที่ 15% นั้น เป็นเป้าที่กระทรวงต้องพยายามทำให้ถึง แต่ตัวเลขที่มีนักวิชาการหลายท่านได้คาดการณ์ถึงตัวเลขส่งออกได้ไม่ถึงนั้น คิดว่าเป็นตัวเลขคนละตัว อย่านำมารวมกัน แต่ถ้าการส่งออกจะไม่เป็นไปตามเป้า มันก็ไม่ใช่ปัญหา” นายบุญทรง กล่า

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021