บีโอไอชี้ลงทุนกลุ่มเกษตรช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

by smethailandclub 20 เมย. 2016
Share:


     บีโอไอเผยทิศทางการลงทุนกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและผลิตผลจากการเกษตรสดใส ชี้อนุมัติลงทุนแล้วกว่า 27,000 ล้านบาท กระตุ้นการใช้วัตถุดิบในประเทศกว่า 84,400 ล้านบาทต่อปี  สร้างรายได้จากการส่งออกสูงกว่า 62,600 ล้านบาทต่อปี  

    นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2559  การลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตรมีทิศทางขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีโครงการที่ได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอแล้วรวม 78 โครงการ เงินลงทุนกว่า 27,041 ล้านบาท  และเมื่อโครงการทั้งหมดเปิดดำเนินการประเมินว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งจากมูลค่าการใช้วัตถุดิบในประเทศปีละกว่า 84,400 ล้านบาท และสร้างรายได้จากการส่งออกสูงกว่า 62,600 ล้านบาทต่อปี

    ส่วนแนวโน้มการลงทุนในกิจการอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตรนั้น  ขยายตัว โดยเฉพาะจะมีรูปแบบกิจการที่มาจากความร่วมมือกับสถาบันวิจัย สถาบันการศึกษา หรือนำผลงานการวิจัยและพัฒนา เข้ามาช่วยเพื่อให้เกิดการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการพัฒนาคุณภาพ และลดต้นทุนการผลิต รวมถึงรองรับกับทิศทางของความต้องการของตลาด ซึ่งนอกจากจะช่วยด้านการใช้วัตถุดิบทางด้านผลผลิตทางการเกษตรแล้ว ส่วนหนึ่งยังส่งเสริมอุตสาหกรรมสนับสนุนทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยเฉพาะเกษตรกร ทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นหรือชุมชนเติบโตได้อย่างยั่งยืนตามนโยบายรัฐบาล

    นางหิรัญญา กล่าวว่า  บีโอไอมั่นใจว่าทิศทางของการลงทุนในอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตรยังจะมีอย่างต่อเนื่องและมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก โดยปัจจุบันบีโอไอ ยังออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ซึ่งจะทำให้การลงทุนด้านอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตร รวมถึงอุตสาหกรรมอาหารเติบโตได้อย่างครบวงจร และจะได้รับสิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงถึง 8 ปี ไม่จำกัดวงเงินภาษีที่ได้รับยกเว้น และได้รับยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ตามหลักเกณฑ์ทั่วไป.

ที่มา-สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021