บีโอไอชี้ลงทุนกลุ่มเกษตรช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

by smethailandclub 20 เมย. 2016
Share:


     บีโอไอเผยทิศทางการลงทุนกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและผลิตผลจากการเกษตรสดใส ชี้อนุมัติลงทุนแล้วกว่า 27,000 ล้านบาท กระตุ้นการใช้วัตถุดิบในประเทศกว่า 84,400 ล้านบาทต่อปี  สร้างรายได้จากการส่งออกสูงกว่า 62,600 ล้านบาทต่อปี  

    นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2559  การลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตรมีทิศทางขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีโครงการที่ได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอแล้วรวม 78 โครงการ เงินลงทุนกว่า 27,041 ล้านบาท  และเมื่อโครงการทั้งหมดเปิดดำเนินการประเมินว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งจากมูลค่าการใช้วัตถุดิบในประเทศปีละกว่า 84,400 ล้านบาท และสร้างรายได้จากการส่งออกสูงกว่า 62,600 ล้านบาทต่อปี

    ส่วนแนวโน้มการลงทุนในกิจการอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตรนั้น  ขยายตัว โดยเฉพาะจะมีรูปแบบกิจการที่มาจากความร่วมมือกับสถาบันวิจัย สถาบันการศึกษา หรือนำผลงานการวิจัยและพัฒนา เข้ามาช่วยเพื่อให้เกิดการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการพัฒนาคุณภาพ และลดต้นทุนการผลิต รวมถึงรองรับกับทิศทางของความต้องการของตลาด ซึ่งนอกจากจะช่วยด้านการใช้วัตถุดิบทางด้านผลผลิตทางการเกษตรแล้ว ส่วนหนึ่งยังส่งเสริมอุตสาหกรรมสนับสนุนทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยเฉพาะเกษตรกร ทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นหรือชุมชนเติบโตได้อย่างยั่งยืนตามนโยบายรัฐบาล

    นางหิรัญญา กล่าวว่า  บีโอไอมั่นใจว่าทิศทางของการลงทุนในอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตรยังจะมีอย่างต่อเนื่องและมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก โดยปัจจุบันบีโอไอ ยังออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ซึ่งจะทำให้การลงทุนด้านอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตร รวมถึงอุตสาหกรรมอาหารเติบโตได้อย่างครบวงจร และจะได้รับสิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงถึง 8 ปี ไม่จำกัดวงเงินภาษีที่ได้รับยกเว้น และได้รับยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ตามหลักเกณฑ์ทั่วไป.

ที่มา-สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021