​ม.หอการค้าไทย แนะรัฐขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

by smethailandclub 20 เมย. 2016
Share:


    ม.หอการค้าไทย ประเมินเศรษฐกิจไทยังซึม และปัญหาภัยแล้งลากยาวถึงก.ค. หวั่นกระทบเงินในกระเป๋าประชาชน แนะรัฐพิจารณาปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้น

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ได้สำรวจค่าครองชีพไทยแพงจริงหรือไม่ในภาวะภัยแล้ง และเงินเฟ้อติดลบ จากตัวอย่าง 1,356 รายทั่วประเทศ พบว่าจากปัญหาภัยแล้ง เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่ซึมตัวต่อเนื่อง ราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อที่ผ่านมารวมถึงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ติดลบ 0.6% 

    ประชาชนจึงรู้สึกว่าราคาสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับหลายปีก่อน โดยรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนในปี 58 อยู่ที่ 26,915 บาท รายจ่าย 21,157 บาท และ 75.2% มีหนี้สินครัวเรือนเฉลี่ย 156,770 บาท ส่งผลให้ประชากรส่วนใหญ่มองว่ามีรายได้น้อยกว่ารายจ่าย โดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกรและกลุ่มรับจ้างรายวัน ซึ่งยังพบอีกว่าทำให้ต้องกู้ยืมเงินทั้งในและนอกระบบถึง 62% เป็นสาเหตุของหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น

     นอกจากนี้ ยังคาดว่าปัญหาภัยแล้งอาจยาวนานไปถึงเดือนก.ค.ซึ่งจะส่งผลต่อวงเงินในระบบหายไป 120,000 ล้านบาท ดังนั้นจึงฝากถึงรัฐบาลควรพิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำคนไทยอย่างน้อยวันละ 10-15 บาท หรือ 5-7% ตามแต่ละพื้นที่ เพื่อให้สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบัน หลังไม่ได้ปรับขึ้นติดต่อกันในช่วง 3 ปี อีกทั้งควรเร่งการลงทุนทั้งโครงการขนาดใหญ่ และโครงการขนาดเล็กเพื่อให้มีเงินหมุนเวียนในระระบบช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้ถึง 200,000-300,000 ล้านบาท

    “ประชาชนส่วนใหญ่ระบุว่ามีสินค้า 9 ประเภทที่ปรับเพิ่มขึ้นจนกระทบต่อค่าครองชีพ คือ เนื้อหมูและไก่,ปลา,อาหารทะเล,ผลไม้,อาหารจานเดียว/อาหารตามสั่ง,ข้าวราด แกง,ก๋วยเตี๋ยว,ปัจจัยทางการเกษตร (ปุ๋ย,อาหารสัตว์,ยา/เคมีกำจัดศัตรูพืช) และค่าเทอม/ค่ากวดวิชา ซึ่งส่วนใหญ่จะกระทบต่อกลุ่มอาชีพเกษตรกร,พนักงานบริษัทและลูกจ้างทั่วไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีรายได้ไม่สูงมากนัก”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/392640
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021