​ม.หอการค้าไทย แนะรัฐขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

by smethailandclub 20 เมย. 2016
Share:


    ม.หอการค้าไทย ประเมินเศรษฐกิจไทยังซึม และปัญหาภัยแล้งลากยาวถึงก.ค. หวั่นกระทบเงินในกระเป๋าประชาชน แนะรัฐพิจารณาปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้น

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ได้สำรวจค่าครองชีพไทยแพงจริงหรือไม่ในภาวะภัยแล้ง และเงินเฟ้อติดลบ จากตัวอย่าง 1,356 รายทั่วประเทศ พบว่าจากปัญหาภัยแล้ง เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่ซึมตัวต่อเนื่อง ราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อที่ผ่านมารวมถึงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ติดลบ 0.6% 

    ประชาชนจึงรู้สึกว่าราคาสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับหลายปีก่อน โดยรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนในปี 58 อยู่ที่ 26,915 บาท รายจ่าย 21,157 บาท และ 75.2% มีหนี้สินครัวเรือนเฉลี่ย 156,770 บาท ส่งผลให้ประชากรส่วนใหญ่มองว่ามีรายได้น้อยกว่ารายจ่าย โดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกรและกลุ่มรับจ้างรายวัน ซึ่งยังพบอีกว่าทำให้ต้องกู้ยืมเงินทั้งในและนอกระบบถึง 62% เป็นสาเหตุของหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น

     นอกจากนี้ ยังคาดว่าปัญหาภัยแล้งอาจยาวนานไปถึงเดือนก.ค.ซึ่งจะส่งผลต่อวงเงินในระบบหายไป 120,000 ล้านบาท ดังนั้นจึงฝากถึงรัฐบาลควรพิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำคนไทยอย่างน้อยวันละ 10-15 บาท หรือ 5-7% ตามแต่ละพื้นที่ เพื่อให้สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบัน หลังไม่ได้ปรับขึ้นติดต่อกันในช่วง 3 ปี อีกทั้งควรเร่งการลงทุนทั้งโครงการขนาดใหญ่ และโครงการขนาดเล็กเพื่อให้มีเงินหมุนเวียนในระระบบช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้ถึง 200,000-300,000 ล้านบาท

    “ประชาชนส่วนใหญ่ระบุว่ามีสินค้า 9 ประเภทที่ปรับเพิ่มขึ้นจนกระทบต่อค่าครองชีพ คือ เนื้อหมูและไก่,ปลา,อาหารทะเล,ผลไม้,อาหารจานเดียว/อาหารตามสั่ง,ข้าวราด แกง,ก๋วยเตี๋ยว,ปัจจัยทางการเกษตร (ปุ๋ย,อาหารสัตว์,ยา/เคมีกำจัดศัตรูพืช) และค่าเทอม/ค่ากวดวิชา ซึ่งส่วนใหญ่จะกระทบต่อกลุ่มอาชีพเกษตรกร,พนักงานบริษัทและลูกจ้างทั่วไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีรายได้ไม่สูงมากนัก”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/392640
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020