​ธปท.พร้อมเข้าดูแลหากเงินบาทแข็งค่าจนกระทบเศรษฐกิจ

by smethailandclub 21 เมย. 2016
Share:


    ธปท.ยอมรับเงินบาทแข็งค่าและเคลื่อนไหวผันผวนขึ้น ชี้ต้นปีถึงปัจจุบันแข็งขึ้น 3% และผันผวน 4.5% พร้อมเข้าดูแลหากกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ 

    น.ส.วชิรา อารมย์ดี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวให้ความเห็นเกี่ยวกับทิศทางของค่าเงินบาทในปัจจุบันว่า ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวผันผวนมากขึ้น จากปัจจัยภายนอกเป็นสำคัญล่าสุดเงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นบ้าง โดยเคลื่อนไหวที่ราว 34.80 -35.00 บาท/เหรียญสหรัฐ ตามความเชื่อมั่นของตลาดที่ดีขึ้นหลังราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นเหนือ 40 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ประกอบกับท่าทีที่ชัดเจนมากขึ้นธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ว่าจะยังไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 

    ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีเงินบาทแข็งค่าขึ้นประมาณ 3% เมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐ สอดคล้องกับเงินสกุลภูมิภาคอื่นๆ ที่แข็งค่าขึ้นเช่นเดียวกัน และหากพิจารณาในรูปดัชนีค่าเงินบาทจะเห็นว่าได้ปรับอ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบจากสิ้นปีก่อน สะท้อนว่าเงินบาทไม่ได้แข็งค่ามากไปกว่าเงินสกุลคู่ค้าคู่แข่งของไทย

    ส่วนค่าความผันผวนเฉลี่ยของเงินบาทในปีนี้อยู่ที่ระดับ 4.5% ซึ่งยังอยู่ในลำดับกลางๆ ของภูมิภาคเช่นกัน สะท้อนว่าเงินบาทยังคงเคลื่อนไหวอย่างมีเสถียรภาพ

    "ในส่วนของ ธปท. ก็จะติดตามสถานการณ์ในตลาดการเงินโลกอย่างใกล้ชิด และหากเงินบาทเคลื่อนไหวในลักษณะที่จะส่งผลกระทบต่อการปรับตัวของภาคเศรษฐกิจจริง ธปท. ก็พร้อมที่จะเข้าดูแลเสถียรภาพในตลาดการเงิน"น.ส.วชิรากล่าว

ที่มา www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021