​พาณิชย์ดันจัดงานออแกนิคอาเซียนปี 60

by smethailandclub 21 เมย. 2016
Share:


    พาณิชย์เดินหน้าจัดงานสินค้าออแกนิคในปี60 เพื่อโปรโมทแหล่งผลิต และส่งเสริมสินค้าให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงเตรียมยกระดับการจัดงาน ออแกนิคและสินค้าธรรมชาติเอ็กโปร์ในระดับประเทศ มาเป็น งานออแกนิคและสินค้าธรรมชาติเอ็กโปร์อาเซียน ในปี 60 เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมของกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ในฐานะที่เป็นแหล่งผลิตและส่งสินค้าสินค้าเกษตรและอาหารที่สำคัญของโลก ซึ่งการยกระดับการจัดงานในระดับอาเซียนจะช่วยผลักดันให้เป็นงานใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจสินค้าอินทรีย์และสินค้าธรรมชาติในกลุ่มประเทศอาเซียนมากขึ้น 

    "ในอนาคตพาณิชย์มีแผนที่จะผลักดันร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับมาตรฐานภายในประเทศ ให้ได้เทียบเท่ากับมาตรฐานสากล ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการไทยโดยสามารถผลิตและส่งออกโดยใช้มาตรฐานเดียวได้ เช่น มาตรฐานของประเทศอินเดียที่เทียบเท่ากับมาตรฐานประเทศในอียู สามารถส่งออกได้โดยไม่ต้องไปขอมาตรฐานอียูใหม่" 

    ทั้งนี้จากข้อมูลการสำรวจพื้นที่เกษตรอินทรีย์ใน ประเทศอาเซียนมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเทศที่มีพื้นที่ใช้ทำเกษตรอินทรีย์มากที่สุดในอาเซียนคือ ฟิลิปปินส์ รองลงมาเป็นอินโดนีเซีย ส่วนตลาดสินค้าออร์แกนิคไทยในปีที่ผ่านมามีมูลค่า รวมกว่า 2,000 ล้านบาท โดย 77.9% เป็นตลาดส่งออก และ 22.1% เป็นตลาดในประเทศ โดยช่องทางตลาดออร์แกนิคในประเทศที่ใหญ่ที่สุด คือ โมเดิร์นเทรด 

    รองลงมา คือ ร้านกรีน และร้านอาหาร สำหรับไฮไลท์ของงานออแกนิคและสินค้าธรรมชาติเอ็กโปร์อาเซียน ในงานนอกเหนือจากที่จะมีอาเซียนพาวิลเลียนแล้ว ยังมีคูหานิทรรศการ หมู่บ้านออแกนิคจาก 5 จังหวัดภายใต้การดำเนินงานของกรมการค้าภายใน คือ จังหวัด เพชรบูรณ์ น่าน สุรินทร์ เพชรบุรี และนครปฐม รวมทั้งจะมีการสาธิต และบรรยายการทำอาหาร เพื่อให้ความรู้แก่ผู้สนใจ ความคิดเห็น

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/392871
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021