​พาณิชย์ดันจัดงานออแกนิคอาเซียนปี 60

by smethailandclub 21 เมย. 2016
Share:


    พาณิชย์เดินหน้าจัดงานสินค้าออแกนิคในปี60 เพื่อโปรโมทแหล่งผลิต และส่งเสริมสินค้าให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงเตรียมยกระดับการจัดงาน ออแกนิคและสินค้าธรรมชาติเอ็กโปร์ในระดับประเทศ มาเป็น งานออแกนิคและสินค้าธรรมชาติเอ็กโปร์อาเซียน ในปี 60 เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมของกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ในฐานะที่เป็นแหล่งผลิตและส่งสินค้าสินค้าเกษตรและอาหารที่สำคัญของโลก ซึ่งการยกระดับการจัดงานในระดับอาเซียนจะช่วยผลักดันให้เป็นงานใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจสินค้าอินทรีย์และสินค้าธรรมชาติในกลุ่มประเทศอาเซียนมากขึ้น 

    "ในอนาคตพาณิชย์มีแผนที่จะผลักดันร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับมาตรฐานภายในประเทศ ให้ได้เทียบเท่ากับมาตรฐานสากล ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการไทยโดยสามารถผลิตและส่งออกโดยใช้มาตรฐานเดียวได้ เช่น มาตรฐานของประเทศอินเดียที่เทียบเท่ากับมาตรฐานประเทศในอียู สามารถส่งออกได้โดยไม่ต้องไปขอมาตรฐานอียูใหม่" 

    ทั้งนี้จากข้อมูลการสำรวจพื้นที่เกษตรอินทรีย์ใน ประเทศอาเซียนมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเทศที่มีพื้นที่ใช้ทำเกษตรอินทรีย์มากที่สุดในอาเซียนคือ ฟิลิปปินส์ รองลงมาเป็นอินโดนีเซีย ส่วนตลาดสินค้าออร์แกนิคไทยในปีที่ผ่านมามีมูลค่า รวมกว่า 2,000 ล้านบาท โดย 77.9% เป็นตลาดส่งออก และ 22.1% เป็นตลาดในประเทศ โดยช่องทางตลาดออร์แกนิคในประเทศที่ใหญ่ที่สุด คือ โมเดิร์นเทรด 

    รองลงมา คือ ร้านกรีน และร้านอาหาร สำหรับไฮไลท์ของงานออแกนิคและสินค้าธรรมชาติเอ็กโปร์อาเซียน ในงานนอกเหนือจากที่จะมีอาเซียนพาวิลเลียนแล้ว ยังมีคูหานิทรรศการ หมู่บ้านออแกนิคจาก 5 จังหวัดภายใต้การดำเนินงานของกรมการค้าภายใน คือ จังหวัด เพชรบูรณ์ น่าน สุรินทร์ เพชรบุรี และนครปฐม รวมทั้งจะมีการสาธิต และบรรยายการทำอาหาร เพื่อให้ความรู้แก่ผู้สนใจ ความคิดเห็น

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/392871
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020