สสว.เผย SME ไทยกู้เงินยากสุดในอาเซียน

by System 28 สค. 2012
Share:สสว.เผยปัญหาเอสเอ็มอีอาเซียนกู้เงินยาก ยิ่งไทยหินกว่าทุกประเทศ ซ้ำบุคลากรยังด้อยคุณภาพ       
ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจของ สสว. และหารือร่วมกับหน่วยงานส่งเสริมเอสเอ็มอีของประเทศต่างๆ ในอาเซียน พบปัญหาสำคัญตรงกันคือเอสเอ็มอีจะเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินได้ยาก โดยเฉพาะเอสเอ็มอีไทย เทียบแล้วถือว่ายากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน อีกปัญหาคือเอสเอ็มอีจะขาดแคลนบุคลากรที่มีคุณภาพ
       
ทั้งนี้ ทาง สสว.ได้พยายามหาแนวทางช่วยเอสเอ็มอีไทยเพื่อลดปัญหาดังกล่าว รวมถึงเตรียมพร้อมรองรับการเข้าเป็นหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทาง สสว.ได้ใช้ระบบพัฒนาเอสเอ็มอี รวมถึงสร้างที่ปรึกษาทั่วประเทศ โดยทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษา 5 แห่งทั่วประเทศ ทั้งขอนแก่น สงขลา และพิษณุโลก เป็นต้น เพื่อใช้เป็นศูนย์บริการแก่เอสเอ็มอีตามภูมิภาคต่างๆ นอกจากนั้น ทำงานร่วมกับสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้เอสเอ็มอีใช้บริการทางการเงินได้โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน
       
ดร.วิมลกานต์เผยด้วยว่า แนวทางการทำงานของ สสว.นับจากนี้จะเน้นเตรียมพร้อมให้แก่เอสเอ็มอีเพื่อเข้าสู่เออีซี จะทำในเชิงลึกและแยกเป็นรายสาขา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย รวมถึงพยายามมุ่งเป้าให้เอสเอ็มอีไทยขยายตลาดมุ่งไปสู่ตลาดเฉพาะเจาะจง หรือ niche market โดยลงลึกทั้งด้านข้อมูลผู้บริโภคในแต่ละประเทศ รวมถึงข้อมูลเชิงการตลาดแบบเจาะลึก เป็นต้น
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021