สสว.เผย SME ไทยกู้เงินยากสุดในอาเซียน

by System 28 สค. 2012
Share:สสว.เผยปัญหาเอสเอ็มอีอาเซียนกู้เงินยาก ยิ่งไทยหินกว่าทุกประเทศ ซ้ำบุคลากรยังด้อยคุณภาพ       
ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจของ สสว. และหารือร่วมกับหน่วยงานส่งเสริมเอสเอ็มอีของประเทศต่างๆ ในอาเซียน พบปัญหาสำคัญตรงกันคือเอสเอ็มอีจะเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินได้ยาก โดยเฉพาะเอสเอ็มอีไทย เทียบแล้วถือว่ายากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน อีกปัญหาคือเอสเอ็มอีจะขาดแคลนบุคลากรที่มีคุณภาพ
       
ทั้งนี้ ทาง สสว.ได้พยายามหาแนวทางช่วยเอสเอ็มอีไทยเพื่อลดปัญหาดังกล่าว รวมถึงเตรียมพร้อมรองรับการเข้าเป็นหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทาง สสว.ได้ใช้ระบบพัฒนาเอสเอ็มอี รวมถึงสร้างที่ปรึกษาทั่วประเทศ โดยทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษา 5 แห่งทั่วประเทศ ทั้งขอนแก่น สงขลา และพิษณุโลก เป็นต้น เพื่อใช้เป็นศูนย์บริการแก่เอสเอ็มอีตามภูมิภาคต่างๆ นอกจากนั้น ทำงานร่วมกับสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้เอสเอ็มอีใช้บริการทางการเงินได้โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน
       
ดร.วิมลกานต์เผยด้วยว่า แนวทางการทำงานของ สสว.นับจากนี้จะเน้นเตรียมพร้อมให้แก่เอสเอ็มอีเพื่อเข้าสู่เออีซี จะทำในเชิงลึกและแยกเป็นรายสาขา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย รวมถึงพยายามมุ่งเป้าให้เอสเอ็มอีไทยขยายตลาดมุ่งไปสู่ตลาดเฉพาะเจาะจง หรือ niche market โดยลงลึกทั้งด้านข้อมูลผู้บริโภคในแต่ละประเทศ รวมถึงข้อมูลเชิงการตลาดแบบเจาะลึก เป็นต้น
 
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021