มาเลเซียส่งนักธุรกิจดูงานค้าส่งค้าปลีกไทยหวังสร้างเครือข่ายร่วมกัน

by smethailandclub 22 เมย. 2016
Share:


            “ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย” ฮอต “มาเลเซีย” ส่งสมาคมผู้ประกอบการค้าส่งประเทศมาเลเซีย (PPM) เข้าศึกษาดูงาน พร้อมประชุมหารือเตรียมขยายความร่วมมือสร้างเครือข่ายธุรกิจระหว่างประเทศร่วมกัน “พาณิชย์” รับเป็นเจ้าภาพพบปะพูดคุย ส่งสัญญาณที่ดีด้านการค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน หนุน’ ค้าชายแดนเติบโตต่อเนื่อง คาด! ช่วยกระตุ้นมูลค่าการค้าระหว่างไทย-มาเลเซียเพิ่มขึ้น ทะลุ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

            นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า  กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมพบปะหารือระหว่างสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กับ สมาคมผู้ประกอบการค้าส่งประเทศมาเลเซีย (Persatuan Pemborong Malaysia : PPM) ณ ห้องประชุมม่วงเทพรัตน์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

    โดยวาระการประชุมที่สำคัญจะเน้นเรื่องความร่วมมือระหว่าง 2 สมาคม ในการสร้างโอกาสทางธุรกิจการค้าร่วมกัน รวมทั้ง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการประกอบธุรกิจ กฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง โอกาสความเป็นไปได้ในการสร้างเครือข่ายธุรกิจ ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน โดยสมาคม PPM (นำโดยนายกสมาคมฯ Mr.Dato’ Lim Seng Kok) และ สมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย (นำโดยนายกสมาคมฯ นายสมชาย พรรัตนเจริญ) จะนำสมาชิกแกนนำของสมาคมฯ จำนวนฝ่ายละ 20 ราย เข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น พร้อมนำคณะลงพื้นที่ศึกษาดูงานระบบการค้าส่ง-ปลีกของไทย เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ ลู่ทาง และวางแนวทางการค้าของทั้ง 2 ประเทศ โดยผลการประชุมที่ได้รับจะสามารถนำมากำหนดทิศทาง แนวโน้ม และโอกาสความเป็นไปได้ในการร่วมมือด้านการค้าการลงทุนธุรกิจค้าส่ง-ปลีกของประเทศไทยและมาเลเซียในอนาคต”

    ประเทศมาเลเซีย ถือเป็นคู่ค้าที่มีความสำคัญกับประเทศไทยเป็นลำดับที่ 4 รองจากจีน ญี่ปุ่น และ สหรัฐอเมริกา  มีมูลค่าการค้าระหว่างกันประมาณ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี (ข้อมูล : สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์) ซึ่งหากผลการประชุมฯ สำเร็จลุล่วงด้วยดี ทั้ง 2 ประเทศมีการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจและเจรจาธุรกิจร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ก็จะเป็นการช่วยสนับสนุนให้การค้าชายแดนระหว่างไทยและมาเลเซียเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และช่วยส่งเสริมให้มูลค่าการค้าสูงขึ้นทะลุ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐอย่างแน่นอน

    ทั้งนี้ สมาคมผู้ประกอบการค้าส่งประเทศมาเลเซีย หรือ Persatuan Pemborong Malaysia : PPM เป็นสมาคมทางธุรกิจที่มีความเป็นกลาง และไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2012 ปัจจุบันสมาคมฯ มีสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าส่งมากกว่า 300 บริษัท โดยมี Mr.Dato’ Lim Seng Kok ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021