มาเลเซียส่งนักธุรกิจดูงานค้าส่งค้าปลีกไทยหวังสร้างเครือข่ายร่วมกัน

by smethailandclub 22 เมย. 2016
Share:


            “ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย” ฮอต “มาเลเซีย” ส่งสมาคมผู้ประกอบการค้าส่งประเทศมาเลเซีย (PPM) เข้าศึกษาดูงาน พร้อมประชุมหารือเตรียมขยายความร่วมมือสร้างเครือข่ายธุรกิจระหว่างประเทศร่วมกัน “พาณิชย์” รับเป็นเจ้าภาพพบปะพูดคุย ส่งสัญญาณที่ดีด้านการค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน หนุน’ ค้าชายแดนเติบโตต่อเนื่อง คาด! ช่วยกระตุ้นมูลค่าการค้าระหว่างไทย-มาเลเซียเพิ่มขึ้น ทะลุ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

            นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า  กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมพบปะหารือระหว่างสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กับ สมาคมผู้ประกอบการค้าส่งประเทศมาเลเซีย (Persatuan Pemborong Malaysia : PPM) ณ ห้องประชุมม่วงเทพรัตน์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

    โดยวาระการประชุมที่สำคัญจะเน้นเรื่องความร่วมมือระหว่าง 2 สมาคม ในการสร้างโอกาสทางธุรกิจการค้าร่วมกัน รวมทั้ง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการประกอบธุรกิจ กฎหมายระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง โอกาสความเป็นไปได้ในการสร้างเครือข่ายธุรกิจ ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน โดยสมาคม PPM (นำโดยนายกสมาคมฯ Mr.Dato’ Lim Seng Kok) และ สมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย (นำโดยนายกสมาคมฯ นายสมชาย พรรัตนเจริญ) จะนำสมาชิกแกนนำของสมาคมฯ จำนวนฝ่ายละ 20 ราย เข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น พร้อมนำคณะลงพื้นที่ศึกษาดูงานระบบการค้าส่ง-ปลีกของไทย เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ ลู่ทาง และวางแนวทางการค้าของทั้ง 2 ประเทศ โดยผลการประชุมที่ได้รับจะสามารถนำมากำหนดทิศทาง แนวโน้ม และโอกาสความเป็นไปได้ในการร่วมมือด้านการค้าการลงทุนธุรกิจค้าส่ง-ปลีกของประเทศไทยและมาเลเซียในอนาคต”

    ประเทศมาเลเซีย ถือเป็นคู่ค้าที่มีความสำคัญกับประเทศไทยเป็นลำดับที่ 4 รองจากจีน ญี่ปุ่น และ สหรัฐอเมริกา  มีมูลค่าการค้าระหว่างกันประมาณ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี (ข้อมูล : สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์) ซึ่งหากผลการประชุมฯ สำเร็จลุล่วงด้วยดี ทั้ง 2 ประเทศมีการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจและเจรจาธุรกิจร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ก็จะเป็นการช่วยสนับสนุนให้การค้าชายแดนระหว่างไทยและมาเลเซียเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และช่วยส่งเสริมให้มูลค่าการค้าสูงขึ้นทะลุ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐอย่างแน่นอน

    ทั้งนี้ สมาคมผู้ประกอบการค้าส่งประเทศมาเลเซีย หรือ Persatuan Pemborong Malaysia : PPM เป็นสมาคมทางธุรกิจที่มีความเป็นกลาง และไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2012 ปัจจุบันสมาคมฯ มีสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าส่งมากกว่า 300 บริษัท โดยมี Mr.Dato’ Lim Seng Kok ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021