​รัฐเอกชนร่วมหนุนคนรุ่นใหม่สร้างนวัตกรรมอย่างเป็นระบบ

by smethailandclub 22 เมย. 2016
Share:    หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพบสัญญาเศรษฐกิจดีขึ้น พร้อมดึงหน่วยงานรัฐ มหาวิทยาลัย เอกชนร่วมผลักดันผู้ประกอบการใหม่ ที่เน้นพัฒนานวัตกรรม

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้พบสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ทั้งดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ตัวเลขการส่งออกเดือนมีนาคม ซึ่งกำลังเตรียมประกาศในปลายเดือน เม.ย.นี้ ที่สำคัญ พบว่าเศรษฐกิจจีน เกาหลี เริ่มดีขึ้น จึงส่งผลต่อเศรษฐกิจอาเซียน มีแนวโน้มปรับดีขึ้นตามไปด้วย และเมื่อโครงการลงทุนภาครัฐ หลายโครงการเริ่มออกสู่ระบบ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะเมื่อเจ้าหน้าที่ธนาคารโลก ได้เข้ามาเก็บข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐ และเข้าพบนายกรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ เมื่อรับทราบแนวทางการดำเนินการได้ชัดเจนมากขึ้น ย่อมส่งผลต่อการประเมินผลจัดอันดับการอำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจของไทยให้มีอันดับดีขึ้นจากเดิม

    สำหรับการประชุมคณะกรรมการประชารัฐด้านนวัตกรรมและด้านการส่งเสริมผู้ประกอบการใหม่ ได้ดึงนักวิชาการมหาวิทยาลัย ภาคเอกชน ส่วนราชการ เพื่อส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดด้านนวัตกรรม กระจายตามที่ต่างมารวมอยู่ด้วยกัน ผ่านการดูแลของส่วนต่างๆ อย่างเป็นระบบ เพื่อนำมาฟูมฟักให้เติบโต โดยในวันที่ 28-29 เม.ย.รัฐบาลจะจัดงานเปิดตัวผู้ประกอบการใหม่ เมื่อทุกภาคส่วนได้เข้ามาดูและผู้ประกอบการใหม่ จะช่วยส่งเสริมเอกชนมีความเข้มแข็ง

    นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กระทรวงการคลังได้เตรียมเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาในวันอังคารหน้า เพื่อจัดเก็บภาษีจากฐานทรัพย์สินเข้ามาใช้บริหารให้เกิดความสมดุล หลังจากสัปดาห์่ผ่านมาได้ลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาไปหลายประเภท ยอมรับว่าจะไม่สร้างภาระภาษีเพิ่มขึ้นมากเกินไป เช่น บ้านหลังแรก และให้มีผลบังคับใช้ในปี 60.

ที่มา- สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020