​รัฐเอกชนร่วมหนุนคนรุ่นใหม่สร้างนวัตกรรมอย่างเป็นระบบ

by smethailandclub 22 เมย. 2016
Share:    หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพบสัญญาเศรษฐกิจดีขึ้น พร้อมดึงหน่วยงานรัฐ มหาวิทยาลัย เอกชนร่วมผลักดันผู้ประกอบการใหม่ ที่เน้นพัฒนานวัตกรรม

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้พบสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ทั้งดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ตัวเลขการส่งออกเดือนมีนาคม ซึ่งกำลังเตรียมประกาศในปลายเดือน เม.ย.นี้ ที่สำคัญ พบว่าเศรษฐกิจจีน เกาหลี เริ่มดีขึ้น จึงส่งผลต่อเศรษฐกิจอาเซียน มีแนวโน้มปรับดีขึ้นตามไปด้วย และเมื่อโครงการลงทุนภาครัฐ หลายโครงการเริ่มออกสู่ระบบ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะเมื่อเจ้าหน้าที่ธนาคารโลก ได้เข้ามาเก็บข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐ และเข้าพบนายกรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ เมื่อรับทราบแนวทางการดำเนินการได้ชัดเจนมากขึ้น ย่อมส่งผลต่อการประเมินผลจัดอันดับการอำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจของไทยให้มีอันดับดีขึ้นจากเดิม

    สำหรับการประชุมคณะกรรมการประชารัฐด้านนวัตกรรมและด้านการส่งเสริมผู้ประกอบการใหม่ ได้ดึงนักวิชาการมหาวิทยาลัย ภาคเอกชน ส่วนราชการ เพื่อส่งเสริมคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดด้านนวัตกรรม กระจายตามที่ต่างมารวมอยู่ด้วยกัน ผ่านการดูแลของส่วนต่างๆ อย่างเป็นระบบ เพื่อนำมาฟูมฟักให้เติบโต โดยในวันที่ 28-29 เม.ย.รัฐบาลจะจัดงานเปิดตัวผู้ประกอบการใหม่ เมื่อทุกภาคส่วนได้เข้ามาดูและผู้ประกอบการใหม่ จะช่วยส่งเสริมเอกชนมีความเข้มแข็ง

    นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กระทรวงการคลังได้เตรียมเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาในวันอังคารหน้า เพื่อจัดเก็บภาษีจากฐานทรัพย์สินเข้ามาใช้บริหารให้เกิดความสมดุล หลังจากสัปดาห์่ผ่านมาได้ลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาไปหลายประเภท ยอมรับว่าจะไม่สร้างภาระภาษีเพิ่มขึ้นมากเกินไป เช่น บ้านหลังแรก และให้มีผลบังคับใช้ในปี 60.

ที่มา- สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021