​พาณิชย์ทุ่มงบ 400 ล้านหนุน SME ขยายตลาดต่างประเทศ

by smethailandclub 25 เมย. 2016
Share:    พาณิชย์จัดงบฯ 400 ล้านเดินหน้าโครงการเอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ เน้นขยายตลาดส่งออกสินค้าในต่างประเทศ ครอบคลุมทั้งตลาดเดิมและตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯ ได้รับงบประมาณ 400 ล้านบาท ในการจัดทำโครงการส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) หรือโครงการ เอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ  ระยะที่ 2 ซึ่งจะดำเนินการ 3 ปี (59-61)  โดยเน้นการสนับสนุนเอสเอ็มอี ในการขยายตลาดส่งออกสินค้าในต่างประเทศ ครอบคลุมทั้งตลาดเดิมและตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ  

    ทั้งนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการบุกเจาะตลาดต่างประเทศ สามารถขอรับการสนับสนุนในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ และการจัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาธุรกิจในต่างประเทศ  ซึ่งสามารถระบุงานแสดงสินค้าที่ต้องการจะเข้าร่วมได้   และสามารถระบุประเทศที่ต้องการจะออกไปเจรจาการค้าเพื่อเปิดตลาดให้กับสินค้าที่ตนเองด้วย       

    “การสนับสนุนโครงการนี้เน้นการปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่มุ่งเน้นการเจาะตลาดอาเซียนและ ซีแอลเอ็มวี เน้นการส่งเสริมการส่งออกภาคบริการ และเน้นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูง มีนวัตกรรม มีการออกแบบ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากเป็นโครงการที่เสนอมา ก็จะพิจารณาให้เป็นพิเศษ” 

    สำหรับการนำเสนอโครงการ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ทำโครงการเสนอผ่านหน่วยงานภาคเอกชน ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เพื่อให้หน่วยงานเหล่านี้กลั่นกรองก่อนที่จะเสนอให้กรมฯ พิจารณา

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/393565
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020