​พาณิชย์ทุ่มงบ 400 ล้านหนุน SME ขยายตลาดต่างประเทศ

by smethailandclub 25 เมย. 2016
Share:    พาณิชย์จัดงบฯ 400 ล้านเดินหน้าโครงการเอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ เน้นขยายตลาดส่งออกสินค้าในต่างประเทศ ครอบคลุมทั้งตลาดเดิมและตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯ ได้รับงบประมาณ 400 ล้านบาท ในการจัดทำโครงการส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) หรือโครงการ เอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ  ระยะที่ 2 ซึ่งจะดำเนินการ 3 ปี (59-61)  โดยเน้นการสนับสนุนเอสเอ็มอี ในการขยายตลาดส่งออกสินค้าในต่างประเทศ ครอบคลุมทั้งตลาดเดิมและตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ  

    ทั้งนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการบุกเจาะตลาดต่างประเทศ สามารถขอรับการสนับสนุนในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ และการจัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาธุรกิจในต่างประเทศ  ซึ่งสามารถระบุงานแสดงสินค้าที่ต้องการจะเข้าร่วมได้   และสามารถระบุประเทศที่ต้องการจะออกไปเจรจาการค้าเพื่อเปิดตลาดให้กับสินค้าที่ตนเองด้วย       

    “การสนับสนุนโครงการนี้เน้นการปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่มุ่งเน้นการเจาะตลาดอาเซียนและ ซีแอลเอ็มวี เน้นการส่งเสริมการส่งออกภาคบริการ และเน้นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูง มีนวัตกรรม มีการออกแบบ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากเป็นโครงการที่เสนอมา ก็จะพิจารณาให้เป็นพิเศษ” 

    สำหรับการนำเสนอโครงการ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ทำโครงการเสนอผ่านหน่วยงานภาคเอกชน ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เพื่อให้หน่วยงานเหล่านี้กลั่นกรองก่อนที่จะเสนอให้กรมฯ พิจารณา

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/393565
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021