​พาณิชย์ทุ่มงบ 400 ล้านหนุน SME ขยายตลาดต่างประเทศ

by smethailandclub 25 เมย. 2016
Share:    พาณิชย์จัดงบฯ 400 ล้านเดินหน้าโครงการเอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ เน้นขยายตลาดส่งออกสินค้าในต่างประเทศ ครอบคลุมทั้งตลาดเดิมและตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯ ได้รับงบประมาณ 400 ล้านบาท ในการจัดทำโครงการส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) หรือโครงการ เอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ  ระยะที่ 2 ซึ่งจะดำเนินการ 3 ปี (59-61)  โดยเน้นการสนับสนุนเอสเอ็มอี ในการขยายตลาดส่งออกสินค้าในต่างประเทศ ครอบคลุมทั้งตลาดเดิมและตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ  

    ทั้งนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการบุกเจาะตลาดต่างประเทศ สามารถขอรับการสนับสนุนในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ และการจัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาธุรกิจในต่างประเทศ  ซึ่งสามารถระบุงานแสดงสินค้าที่ต้องการจะเข้าร่วมได้   และสามารถระบุประเทศที่ต้องการจะออกไปเจรจาการค้าเพื่อเปิดตลาดให้กับสินค้าที่ตนเองด้วย       

    “การสนับสนุนโครงการนี้เน้นการปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่มุ่งเน้นการเจาะตลาดอาเซียนและ ซีแอลเอ็มวี เน้นการส่งเสริมการส่งออกภาคบริการ และเน้นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูง มีนวัตกรรม มีการออกแบบ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากเป็นโครงการที่เสนอมา ก็จะพิจารณาให้เป็นพิเศษ” 

    สำหรับการนำเสนอโครงการ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ทำโครงการเสนอผ่านหน่วยงานภาคเอกชน ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เพื่อให้หน่วยงานเหล่านี้กลั่นกรองก่อนที่จะเสนอให้กรมฯ พิจารณา

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/393565
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021