​ไอซีทีดึงเงินประมูลคลื่นหมื่นล้านตั้งกองทุนหนุนสตาร์ตอัพ

by smethailandclub 25 เมย. 2016
Share:    นาย อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังแถลงข่าวการจัดงาน "Startup Thailand 2016" ว่า กระทรวงไอซีทีในฐานะหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล (ดิจิตอลอีโคโนมี) พร้อมสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการหน้าใหม่ (สตาร์ตอัพ) ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอล โดยจัดตั้งศูนย์บ่มเพาะที่เป็นความร่วมมือกันของภาครัฐ ภาคการศึกษา และเอกชน ส่งเสริมสตาร์ตอัพ 10,000 ราย ภายในปี 2561 ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ 

    นายอุตตมกล่าวว่า นอกจากนี้ กระทรวงจะตั้งกองทุนดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มูลค่า 10,000 ล้านบาท สนับสนุนกลุ่มสตาร์ตอัพเทคโนโลยีดิจิตอล และงานวิจัย แต่จะไม่ใช่การสนับสนุนทั้งหมด เป็นการร่วมลงทุนด้วยการถือหุ้นและรับผลตอบแทนที่ได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการอาจต้องหาผู้ร่วมลงทุนรายอื่นเพิ่มเติมด้วย รวมถึงจะแต่งตั้งคณะกรรมการเข้ามาดูแลการใช้เงินทุนของกองทุน ซึ่งนำมาจากเงินรายได้ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดประมูลคลื่นความถี่ ส่วนเงินที่เกินกว่า 10,000 ล้านบาท นั้นจะนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน 

    "กองทุน นี้จะเป็นคนละส่วนกับกองทุนสตาร์ตอัพของกระทรวงการคลังที่มีแผนจะตั้ง มูลค่า 10,000 ล้านบาท เช่นกัน ทั้ง 2 กองทุนจะทำงานในลักษณะคู่ขนาน ซึ่งกองทุนดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจะอยู่ภายใต้ ร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พ.ศ. .... ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วาระที่ 1 จึงคาดว่าจะตั้งกองทุนได้ในช่วงปลายปีนี้ 

นายอุตตมกล่าวถึงราย ละเอียดงาน "Startup Thailand 2016" ว่า จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 เมษายน-1 พฤษภาคมนี้ โดยภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการนำเสนอเรื่องราวของนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมส ตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยี การบ่มเพราะสตาร์ตอัพของมหาวิทยาลัยต่างๆ และตัวอย่างของสตาร์ตอัพ ที่มีการนำเทคโนโลยี ไปใช้ประโยชน์ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021