อดีตเลขาฯ อังค์ถัดเชื่อเอเชียหนุนเศรษฐกิจโลก

by smethailandclub 28 เมย. 2016
Share:


     อดีตเลขาฯ อังค์ถัดมองเศรษฐกิจโลกปีนี้และปีหน้ายังไม่ฟื้น เห็นได้จากไอเอ็มเอฟเตรียมปรับลดประมาณการ เชื่อเอเชียหนุนเศรษฐกิจโลกให้เติบโต

    นายศุภชัย พานิชภักดิ์  อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา  (อังค์ถัด)  ย้ไำเท่าที่มีการประเมินและหารือกับนักวิเคราะห์ทั่วโลก มองเศรษฐกิจโลกปีนี้และปีหน้ายังไม่ฟื้นตัว  เห็นได้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตรียมปรับประมาณการเศรษฐกิจโลกใหม่  จากเดิมโตกว่าร้อยละ 3 และคาดว่าปีนี้จะลดเหลือร้อยละ 2 แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจโลก สหรัฐ สหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น  ยังมีปัญหาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสหรัฐที่หลายฝ่ายมองว่าจะมีอัตราการเติบโตแบบอัดฉีดเงินในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลเสียต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เพราะเงินที่อัดฉีดเหล่านี้จะไปกระจุกตัวเพียงชนชั้นใดชนชั้นหนึ่งเท่านั้น  ขณะที่เศรษฐกิจยุโรปยังมีปัญหาค่อนข้างหนัก ดังนั้น  เศรษฐกิจทั้ง 3 ประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ แต่ในกลุ่มเอเชียยังมีการค้าขายและเติบโต  จึงถือว่าเศรษฐกิจเอเชียหนุนเศรษฐกิจโลก

    ส่วนเศรษฐกิจจีน แม้อัตราการเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 6-7  ถือว่ายังมีเสถียรภาพ เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจจีนแม้จะเติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์  แต่เป็นการเติบโตแบบแข็งแกร่ง  ซึ่งขณะนี้มีเงินทุนสำรองมากที่สุดในโลก  แต่มีเงินไหลออกค่อนข้างมาก  ซึ่งเป็นการออกลักษณะไปลงทุนและถือเงินเข้ามาลงทุนในกลุ่มอาเซียน ได้แก่ ไทย  ลาว กัมพูชามากสุด  คาดหวังว่าจีนจะไม่ลดค่าเงินหยวนมากเกินไป เพราะเงินหยวนยังสามารถทำให้เศรษฐกิจอาเซียนและเอเชียไปได้ดี

    อย่างไรก็ตาม  จีนยังเป็นตลาดสำคัญของไทยและกลุ่มอาเซียน เพราะในอนาคตไม่ว่าเศรษฐกิจโลกจะเป็นอย่างไร  การค้าขายผ่านเอเชียและอาเซียนยังเป็นจุดสำคัญ และไทยถือว่ายังมีโอกาสขยายการค้า และไทยเป็นกลุ่มที่จีนจะเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นเช่นกัน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020