อดีตเลขาฯ อังค์ถัดเชื่อเอเชียหนุนเศรษฐกิจโลก

by smethailandclub 28 เมย. 2016
Share:


     อดีตเลขาฯ อังค์ถัดมองเศรษฐกิจโลกปีนี้และปีหน้ายังไม่ฟื้น เห็นได้จากไอเอ็มเอฟเตรียมปรับลดประมาณการ เชื่อเอเชียหนุนเศรษฐกิจโลกให้เติบโต

    นายศุภชัย พานิชภักดิ์  อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา  (อังค์ถัด)  ย้ไำเท่าที่มีการประเมินและหารือกับนักวิเคราะห์ทั่วโลก มองเศรษฐกิจโลกปีนี้และปีหน้ายังไม่ฟื้นตัว  เห็นได้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตรียมปรับประมาณการเศรษฐกิจโลกใหม่  จากเดิมโตกว่าร้อยละ 3 และคาดว่าปีนี้จะลดเหลือร้อยละ 2 แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจโลก สหรัฐ สหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น  ยังมีปัญหาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสหรัฐที่หลายฝ่ายมองว่าจะมีอัตราการเติบโตแบบอัดฉีดเงินในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลเสียต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เพราะเงินที่อัดฉีดเหล่านี้จะไปกระจุกตัวเพียงชนชั้นใดชนชั้นหนึ่งเท่านั้น  ขณะที่เศรษฐกิจยุโรปยังมีปัญหาค่อนข้างหนัก ดังนั้น  เศรษฐกิจทั้ง 3 ประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ แต่ในกลุ่มเอเชียยังมีการค้าขายและเติบโต  จึงถือว่าเศรษฐกิจเอเชียหนุนเศรษฐกิจโลก

    ส่วนเศรษฐกิจจีน แม้อัตราการเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 6-7  ถือว่ายังมีเสถียรภาพ เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจจีนแม้จะเติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์  แต่เป็นการเติบโตแบบแข็งแกร่ง  ซึ่งขณะนี้มีเงินทุนสำรองมากที่สุดในโลก  แต่มีเงินไหลออกค่อนข้างมาก  ซึ่งเป็นการออกลักษณะไปลงทุนและถือเงินเข้ามาลงทุนในกลุ่มอาเซียน ได้แก่ ไทย  ลาว กัมพูชามากสุด  คาดหวังว่าจีนจะไม่ลดค่าเงินหยวนมากเกินไป เพราะเงินหยวนยังสามารถทำให้เศรษฐกิจอาเซียนและเอเชียไปได้ดี

    อย่างไรก็ตาม  จีนยังเป็นตลาดสำคัญของไทยและกลุ่มอาเซียน เพราะในอนาคตไม่ว่าเศรษฐกิจโลกจะเป็นอย่างไร  การค้าขายผ่านเอเชียและอาเซียนยังเป็นจุดสำคัญ และไทยถือว่ายังมีโอกาสขยายการค้า และไทยเป็นกลุ่มที่จีนจะเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นเช่นกัน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021