​กสอ.ดัน SME บุกตลาดจีนประเดิมกลุ่มอาหารแปรรูป 20 ราย

by smethailandclub 29 เมย. 2016
Share:    นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า กสอ.มีโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพื่อขยายตลาดการค้าสู่ประเทศคู่ค้าที่สำคัญในเอเชีย โดยนำร่องที่ประเทศจีน เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่ มีประชากรจำนวนมาก กำลังซื้อสูง มีเขตเศรษฐกิจพิเศษที่รองรับสินค้าจากเอสเอ็มอีไทยได้ ล่าสุด บริษัท จงจิ้น เรียลเอสเตท ดีเวลลอปเม้นท์ ซึ่งเป็นเอกชนรายใหญ่ของจีนได้พัฒนาโครงการโมฮันจงฮุ่ย เพื่อรองรับการค้าและการลงทุนในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษโมฮัน เมืองคุนหมิง ของประเทศจีน จึงได้เปิดโอกาสให้เอสเอ็มอีไทยเข้าไปดำเนินธุรกิจ เช่าพื้นที่ขายสินค้า ซึ่งเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยจะได้ขายตลาด

    ทั้งนี้ กสอ.จะคัดเลือกกลุ่มอาหารแปรรูป เบื้องต้น 20 ราย เข้าไปทดลองจำหน่ายสินค้าก่อน เช่น ผลไม้แปรรูป อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน โดยขณะนี้ทั้งสองฝ่ายทำข้อตกลงเอ็มโอยูร่วมกันแล้ว และเตรียมเข้าไปดูสถานที่ช่วง พ.ค.2559 เพื่อเตรียมพร้อมเปิดใช้งานจริงช่วง มิ.ย.2559 คาดการณ์มูลค่าการค้าอยู่ที่ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะผลักดันเอสเอ็มอีที่จำหน่ายผักและผลไม้สดเข้าสู่ตลาดต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมีความเป็นไปได้ในช่วงปลายปีนี้ ถึงต้นปี 2560

    "มีความมั่นใจว่าจะขายสินค้าได้ตามเป้าหมาย เพราะผลไม้ไทยเป็นที่ต้องการ ละยังไม่เพียงพอต่อการบริโภคของลูกค้าชาวจีน เห็นได้จากการที่มีผู้ประกอบการจีนพยายามเข้าไปรับซื้อผลไม้ไทยจากหน้าสวน นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในจุดยุทธศาสตร์การค้าที่ผู้ค้าค้าส่งรายใหญ่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนจะเข้ามาซื้อสินค้าเพื่อนำไปจำหน่ายให้รายย่อยอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการจากลาวเข้ามารับสินค้าไปขาย ด้วย ซึ่งเดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นคลังขนาดเล็กยังไม่มีการพัฒนามากนัก แต่เมื่อบริษัทจงจิ้นเข้ามาพัฒนาจะทำให้ตลาดเปิดกว้าง สินค้าเป็นที่ต้องการมากขึ้น" นายสมชาย กล่าว

    สำหรับโครงการโมฮันจงฮุ่ย มีทั้งหมด 3 เฟส โดยเฟสที่ 1 เป็นคลังสินค้าและจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้ารวมทั้งระบบโลจิสติกส์และตลาดผู้ค้าจีน ลาวและไทย พื้นที่ทั้งหมด 1.5 หมื่นตารางเมตร เฟสที่ 2 เป็นอาคารสร้างใหม่ทั้งหมดเพื่อเป็นส่วนแสดงนิทรรศการทั้งหมด 3 อาคาร รวมทั้งมีพื้นที่ให้เช่าเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ และห้างสรรพสินค้า และเฟสที่ 3 จัดสรรพื้นที่เพื่อสร้างโรงพยาบาล โรงแรมและอาคารสำหรับให้เช่าเป็นสำนักงาน โดยพื้นที่เฟส 2 และ 3 รวมกัน 1 แสนตารางเมตร ใช้เงินลงทุนประมาณ 700 ล้านหยวน โดยรัฐบาลจีนอนุมัติให้ดำเนินการ 70 ปี

    สำหรับบริษัท จงจิ้น มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่คุนหมิง ดำเนินการมาแล้ว 30 ปี ประกอบธุรกิจหลายอย่าง เช่น รับเหมาก่อสร้างถนน อาคาร ห้างสรรพสินค้า เป็นเจ้าของห้างวอลล์มาร์ท เป็นเจ้าของศูนย์วัฒนธรรมชนเผ่าของจีน เป็นเจ้าของตลาดดอกไม้ตลาดนกสวยงาม เป็นเจ้าของสวนยางพารา 6 พันไร่ ที่สิบสองปันนา เป็นเจ้าของไร่วอลล์นัท 2 พัน ไร่ ที่ตาลี่ เป็นต้น

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021