พาณิชย์ทำแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

by smethailandclub 02 พค. 2016
Share:    รมว.พาณิชย์เผยเตรียมแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันให้กับประเทศเน้นการปรับปรุงกฎระเบียบการค้า-ลงทุนล้าหลังที่ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจปัจจุบัน

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯมีแผนที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ โดยได้ศึกษาการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบทางการค้าการลงทุน ที่ล่าสมัย และไม่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันเพื่อผลักดันให้เข้าสู่แผนประเทศไทย 4.0 ตามนโยบายรัฐบาลซึ่งไทยจะต้องมีการปรับปรุงกฎระเบียบให้มีความทันสมัยแต่ไม่ใช่ทำเพื่อรองรับการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(ทีพีพี) ตามที่มีหลายๆ ฝ่ายแสดงความกังวล 

    “ไทยจำเป็นต้องปรับปรุงกฎระเบียบทางการค้าให้มีความทันสมัยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศและยิ่งรัฐบาลมีแผนผลักดันประเทศไปสู่ประเทศไทย 4.0 ก็ยิ่งต้องมีการปรับมาตรฐานประเทศไทยให้ดีขึ้นเพื่อดึงดูดการค้า การลงทุนให้เข้ามา” 

    สำหรับการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงทีพีพีขณะนี้กระทรวงฯกำลังอยู่ระหว่างการหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนเพื่อรวบรวมเป็นข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไปโดยผลการศึกษาข้อดี ข้อเสียในการเข้าร่วมทีพีพีของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ที่ได้มีการศึกษาในเบื้องต้นเสร็จแล้วนั้นล่าสุดได้ขอให้ไปปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยเพราะผลการศึกษาได้ยึดข้อมูลเดิมก่อนที่สมาชิกทีพีพีทั้ง 12ประเทศจะได้บรรลุข้อตกลงร่วมกัน โดยรายละเอียดในข้อตกลงบางประเด็นได้มีการปรับปรุงใหม่จึงต้องมีการศึกษาใหม่ให้สอดคล้องกับข้อตกลงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/394980
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021