พาณิชย์ทำแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

by smethailandclub 02 พค. 2016
Share:    รมว.พาณิชย์เผยเตรียมแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันให้กับประเทศเน้นการปรับปรุงกฎระเบียบการค้า-ลงทุนล้าหลังที่ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจปัจจุบัน

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯมีแผนที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ โดยได้ศึกษาการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบทางการค้าการลงทุน ที่ล่าสมัย และไม่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันเพื่อผลักดันให้เข้าสู่แผนประเทศไทย 4.0 ตามนโยบายรัฐบาลซึ่งไทยจะต้องมีการปรับปรุงกฎระเบียบให้มีความทันสมัยแต่ไม่ใช่ทำเพื่อรองรับการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(ทีพีพี) ตามที่มีหลายๆ ฝ่ายแสดงความกังวล 

    “ไทยจำเป็นต้องปรับปรุงกฎระเบียบทางการค้าให้มีความทันสมัยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศและยิ่งรัฐบาลมีแผนผลักดันประเทศไปสู่ประเทศไทย 4.0 ก็ยิ่งต้องมีการปรับมาตรฐานประเทศไทยให้ดีขึ้นเพื่อดึงดูดการค้า การลงทุนให้เข้ามา” 

    สำหรับการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงทีพีพีขณะนี้กระทรวงฯกำลังอยู่ระหว่างการหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนเพื่อรวบรวมเป็นข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไปโดยผลการศึกษาข้อดี ข้อเสียในการเข้าร่วมทีพีพีของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ที่ได้มีการศึกษาในเบื้องต้นเสร็จแล้วนั้นล่าสุดได้ขอให้ไปปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยเพราะผลการศึกษาได้ยึดข้อมูลเดิมก่อนที่สมาชิกทีพีพีทั้ง 12ประเทศจะได้บรรลุข้อตกลงร่วมกัน โดยรายละเอียดในข้อตกลงบางประเด็นได้มีการปรับปรุงใหม่จึงต้องมีการศึกษาใหม่ให้สอดคล้องกับข้อตกลงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/394980
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021