พาณิชย์ทำแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

by smethailandclub 02 พค. 2016
Share:    รมว.พาณิชย์เผยเตรียมแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันให้กับประเทศเน้นการปรับปรุงกฎระเบียบการค้า-ลงทุนล้าหลังที่ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจปัจจุบัน

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯมีแผนที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ โดยได้ศึกษาการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบทางการค้าการลงทุน ที่ล่าสมัย และไม่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันเพื่อผลักดันให้เข้าสู่แผนประเทศไทย 4.0 ตามนโยบายรัฐบาลซึ่งไทยจะต้องมีการปรับปรุงกฎระเบียบให้มีความทันสมัยแต่ไม่ใช่ทำเพื่อรองรับการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(ทีพีพี) ตามที่มีหลายๆ ฝ่ายแสดงความกังวล 

    “ไทยจำเป็นต้องปรับปรุงกฎระเบียบทางการค้าให้มีความทันสมัยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศและยิ่งรัฐบาลมีแผนผลักดันประเทศไปสู่ประเทศไทย 4.0 ก็ยิ่งต้องมีการปรับมาตรฐานประเทศไทยให้ดีขึ้นเพื่อดึงดูดการค้า การลงทุนให้เข้ามา” 

    สำหรับการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงทีพีพีขณะนี้กระทรวงฯกำลังอยู่ระหว่างการหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนเพื่อรวบรวมเป็นข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไปโดยผลการศึกษาข้อดี ข้อเสียในการเข้าร่วมทีพีพีของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ที่ได้มีการศึกษาในเบื้องต้นเสร็จแล้วนั้นล่าสุดได้ขอให้ไปปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยเพราะผลการศึกษาได้ยึดข้อมูลเดิมก่อนที่สมาชิกทีพีพีทั้ง 12ประเทศจะได้บรรลุข้อตกลงร่วมกัน โดยรายละเอียดในข้อตกลงบางประเด็นได้มีการปรับปรุงใหม่จึงต้องมีการศึกษาใหม่ให้สอดคล้องกับข้อตกลงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/394980
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020