พาณิชย์ทำแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

by smethailandclub 02 พค. 2016
Share:    รมว.พาณิชย์เผยเตรียมแผนเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันให้กับประเทศเน้นการปรับปรุงกฎระเบียบการค้า-ลงทุนล้าหลังที่ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจปัจจุบัน

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯมีแผนที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ โดยได้ศึกษาการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบทางการค้าการลงทุน ที่ล่าสมัย และไม่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันเพื่อผลักดันให้เข้าสู่แผนประเทศไทย 4.0 ตามนโยบายรัฐบาลซึ่งไทยจะต้องมีการปรับปรุงกฎระเบียบให้มีความทันสมัยแต่ไม่ใช่ทำเพื่อรองรับการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก(ทีพีพี) ตามที่มีหลายๆ ฝ่ายแสดงความกังวล 

    “ไทยจำเป็นต้องปรับปรุงกฎระเบียบทางการค้าให้มีความทันสมัยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศและยิ่งรัฐบาลมีแผนผลักดันประเทศไปสู่ประเทศไทย 4.0 ก็ยิ่งต้องมีการปรับมาตรฐานประเทศไทยให้ดีขึ้นเพื่อดึงดูดการค้า การลงทุนให้เข้ามา” 

    สำหรับการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงทีพีพีขณะนี้กระทรวงฯกำลังอยู่ระหว่างการหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนเพื่อรวบรวมเป็นข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไปโดยผลการศึกษาข้อดี ข้อเสียในการเข้าร่วมทีพีพีของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ที่ได้มีการศึกษาในเบื้องต้นเสร็จแล้วนั้นล่าสุดได้ขอให้ไปปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัยเพราะผลการศึกษาได้ยึดข้อมูลเดิมก่อนที่สมาชิกทีพีพีทั้ง 12ประเทศจะได้บรรลุข้อตกลงร่วมกัน โดยรายละเอียดในข้อตกลงบางประเด็นได้มีการปรับปรุงใหม่จึงต้องมีการศึกษาใหม่ให้สอดคล้องกับข้อตกลงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/394980
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021