พาณิชย์ลุยปราบนอมินีธุรกิจพื้นที่ภูเก็ต

by smethailandclub 03 พค. 2016
Share:       กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าสนธิกำลังลงพื้นที่ร่วมกับพันธมิตร ตรวจสอบธุรกิจในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตสแกน 5 บริษัท ต้องสงสัยตามข้อร้องเรียนจากประชาชนถึงนายก เบื้องต้นยังไม่พบการกระทำผิดตามพ.ร.บ. การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ซึ่งกรมฯ จะตรวจสอบเชิงลึกต่อไป ทั้งนี้ พบการกระทำผิดในลักษณะอื่นอีกเพียบ!! โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินหน้าจัดการตามกฎหมายเพื่อกระตุ้นความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

                   นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้รับการประสานงานจากกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวว่ามีผู้ร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับทัวร์ศูนย์เหรียญซึ่งอาจมีส่วนในการใช้ตัวแทนอำพรางหรือนอมินีเพื่อประกอบธุรกิจ     ทั้งธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจจำหน่ายที่นอนยางพาราและอัญมณีในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างเร่งด่วนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ เจ้าหน้าที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว   กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับคุ้มครองผู้บริโภค กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กรมสรรพากร หน่วยทหารจากมณฑลทหารบกที่ 41 และกองทัพเรือภาค 3 โดยมีการสนธิกำลังพลประมาณ 100 นาย จัดชุดปฏิบัติการเข้าตรวจสอบธุรกิจจำหน่ายที่นอนยางพาราและอัญมณีจำนวน 5 บริษัทที่มีชาวต่างชาติถือหุ้นร่วมกับคนไทยโดยบูรณาการตรวจสอบตามภารกิจที่แต่ละหน่วยงานรับผิดชอบ

                   ผลการตรวจสอบในเบื้องต้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถจับกุมหรือเอาผิดตามกฎหมายกับ     ผู้ประกอบธุรกิจที่มีลักษณะกระทำผิดซึ่งหน้าได้หลายกรณีอาทิ การประกอบอาชีพมัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับอนุญาต 3 ราย ไม่แสดงบัตรมัคคุเทศก์ขณะปฏิบัติหน้าที่ 1 ราย คนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและทำงานในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต 20 ราย คนต่างด้าวทำงานผิดประเภท 2 ราย ไม่พกเอกสารอนุญาตทำงานติดตัวขณะทำงาน 1 ราย การขายสินค้าโดยไม่มีสลากหรือมีสลากแต่ไม่ถูกต้อง 2 ราย รวมถึงผลิตและจำหน่ายยาปลอม 1 ราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 30 ราย นอกจากนี้ ยังได้มีการยึดบัญชีและเอกสารเพื่อตรวจสอบการเสียภาษีอีกด้วย

                   สำหรับการตรวจสอบในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในเบื้องต้นยังไม่พบการกระทำความผิด ตามพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว อย่างไรก็ดี กรมฯ ได้ประสานไปยังกรมสรรพากรเพื่อขอความร่วมมือในการตรวจสอบการเสียภาษีของนิติบุคคลดังกล่าวเพื่อขยายผลการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก ทั้งนี้จากการ ประเมินผลของคณะที่ร่วมบูรณาการตรวจสอบครั้งนี้มีความเห็นว่า ในภาพรวมได้ผลเป็นที่น่าพอใจโดยสามารถจับกุมหรือเอาผิดตามกฎหมายที่เป็นลักษณะความผิดซึ่งหน้าได้หลายกรณีซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับ  นักลงทุนหรือนักท่องเที่ยวและอาจมีการดำเนินการร่วมกันในลักษณะเช่นนี้อีกในจังหวัดท่องเที่ยวแห่งอื่นต่อไป

    ดังนั้น จึงขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว เพื่อให้คนต่างด้าว  ประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน ๓ ปี หรือปรับตั้งแต่  1แสนถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ 10,000 – 50,000 บาท  จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021