ส.อ.ท.มองขั้นค่าแรงไม่ควรมีอัตราเดียวทั้งประเทศ
Share:
ส.อ.ท. มองปรับค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ควรมีอัตราเดียวกันทั้งประเทศ แนะให้คณะกรรมการค่าจ้างกลาง เป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์
นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร. ได้หารือ เรื่องการปรับขั้นค่าแรงขั้นต่ำ โดยมองว่า ไม่ควรปรับให้เป็นอัตราเดียวกันทั้งประเทศ โดยเสนอให้ค่าแรงขั้นต่ำเป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจในภูมิภาคนั้น
รวมถึงพิจารณาถึงความสามารถในการจ่ายเงินของผู้ประกอบการ อัตราเงินเฟ้อ และการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และควรให้คณะกรรมการค่าจ้างกลาง เป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่ต้องพิจารณาข้อมูลของคณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ประกอบด้วย รวมทั้งให้ภาครัฐกำหนดนโยบายพัฒนาระบบโครงสร้างค่าจ้างที่สอดคล้องกับผลิตภาพแรงงานของประเทศในระยะยาว
พร้อมกันนี้ ที่ประชุม กกร. ยังสนับสนุนการออกกฎหมายดิจิตอลของรัฐบาล โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. ... เพื่อให้ภาคธุรกิจและภาคประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรม หรือส่งข้อมูลในยุคดิจิตอล ป้องกันการเกิดผลกระทบต่อธุรกิจต่าง ๆ และนโยบายสำคัญของภาครัฐ เช่น การส่งเสริมสตาร์ทอัพ จึงต้องมีการหารืออย่างรอบคอบก่อนออกกฎหมาย
ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Topics:
Share:
Related Articles
Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด
บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..
EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก
แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..
สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ
สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..