​ส.อ.ท.มองขั้นค่าแรงไม่ควรมีอัตราเดียวทั้งประเทศ

by smethailandclub 04 พค. 2016
Share:    ส.อ.ท. มองปรับค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ควรมีอัตราเดียวกันทั้งประเทศ แนะให้คณะกรรมการค่าจ้างกลาง เป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์

    นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร. ได้หารือ เรื่องการปรับขั้นค่าแรงขั้นต่ำ โดยมองว่า ไม่ควรปรับให้เป็นอัตราเดียวกันทั้งประเทศ โดยเสนอให้ค่าแรงขั้นต่ำเป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจในภูมิภาคนั้น 

    รวมถึงพิจารณาถึงความสามารถในการจ่ายเงินของผู้ประกอบการ อัตราเงินเฟ้อ และการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และควรให้คณะกรรมการค่าจ้างกลาง เป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่ต้องพิจารณาข้อมูลของคณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ประกอบด้วย รวมทั้งให้ภาครัฐกำหนดนโยบายพัฒนาระบบโครงสร้างค่าจ้างที่สอดคล้องกับผลิตภาพแรงงานของประเทศในระยะยาว

    พร้อมกันนี้ ที่ประชุม กกร. ยังสนับสนุนการออกกฎหมายดิจิตอลของรัฐบาล โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. ... เพื่อให้ภาคธุรกิจและภาคประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรม หรือส่งข้อมูลในยุคดิจิตอล ป้องกันการเกิดผลกระทบต่อธุรกิจต่าง ๆ และนโยบายสำคัญของภาครัฐ เช่น การส่งเสริมสตาร์ทอัพ จึงต้องมีการหารืออย่างรอบคอบก่อนออกกฎหมาย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021