​ส.อ.ท.มองขั้นค่าแรงไม่ควรมีอัตราเดียวทั้งประเทศ

by smethailandclub 04 พค. 2016
Share:    ส.อ.ท. มองปรับค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ควรมีอัตราเดียวกันทั้งประเทศ แนะให้คณะกรรมการค่าจ้างกลาง เป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์

    นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร. ได้หารือ เรื่องการปรับขั้นค่าแรงขั้นต่ำ โดยมองว่า ไม่ควรปรับให้เป็นอัตราเดียวกันทั้งประเทศ โดยเสนอให้ค่าแรงขั้นต่ำเป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจในภูมิภาคนั้น 

    รวมถึงพิจารณาถึงความสามารถในการจ่ายเงินของผู้ประกอบการ อัตราเงินเฟ้อ และการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และควรให้คณะกรรมการค่าจ้างกลาง เป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่ต้องพิจารณาข้อมูลของคณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ประกอบด้วย รวมทั้งให้ภาครัฐกำหนดนโยบายพัฒนาระบบโครงสร้างค่าจ้างที่สอดคล้องกับผลิตภาพแรงงานของประเทศในระยะยาว

    พร้อมกันนี้ ที่ประชุม กกร. ยังสนับสนุนการออกกฎหมายดิจิตอลของรัฐบาล โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. ... เพื่อให้ภาคธุรกิจและภาคประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรม หรือส่งข้อมูลในยุคดิจิตอล ป้องกันการเกิดผลกระทบต่อธุรกิจต่าง ๆ และนโยบายสำคัญของภาครัฐ เช่น การส่งเสริมสตาร์ทอัพ จึงต้องมีการหารืออย่างรอบคอบก่อนออกกฎหมาย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020