​ดัชนีเชื่อมั่น SME มี.ค. เพิ่ม - SME Strong คนสมัครเพียบ

by smethailandclub 05 พค. 2016
Share:


    สสว. เผยดัชนีความเชื่อมั่น SMEs เดือนมีนาคม 2559 ปรับตัวเพิ่มขึ้น ในขณะที่โครงการ SME Strong/Regular Level คนสมัครเข้าร่วมล้นหลาม

    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยถึงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการ (Trade & Service Sentiment Index: TSSI) ในเดือนมีนาคม 2559 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนกุมภาพันธ์จากระดับที่ 92.6 ขึ้นมาอยู่ในระดับที่ 100.4 ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยด้านกำไรและยอดจำหน่ายที่ดีขึ้นมากในเกือบทุกกลุ่มสาขาทั้งภาคการค้าและบริการ โดยเฉพาะภาคบริการนั้น มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นสูงและมีค่าดัชนีเกินกว่าค่าฐานที่ 100 ทุกสาขา 

    ทั้งนี้ ประเภทธุรกิจที่มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นมาก ได้แก่ ธุรกิจค้าปลีกสถานีบริการน้ำมัน ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ธุรกิจขนส่ง (สินค้าและมวลชน) สันทนาการ บริการสุขภาพและความงาม เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวยังคงขยายตัวได้ดีจากการที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีน อาเซียนและยุโรป

    สำหรับดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้านั้น ยังคงสูงกว่าค่าฐานที่ 100 และอยู่ในระดับที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้า คือ จากที่ระดับ 104.6 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เป็นที่ระดับ 104.8 ในเดือนมีนาคม 2559

    ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของ SMEs ในภาคการค้าและบริการของเดือนมีนาคมที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นนั้น สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของประเทศ (BSI)  และดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม (TISI)   ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 103.0 และ 86.7 ตามลำดับ เนื่องจากแรงส่งทางเศรษฐกิจที่สำคัญจากการใช้จ่ายภาครัฐ มาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง และมาตรการเพิ่มขีดความสามารถภาคการเกษตร 

    ส่วนในภาคอุตสาหกรรมก็มีการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคในช่วงหน้าร้อน และช่วงเทศกาลสงกรานต์ อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) กลับปรับตัวลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ระดับ 53.7 สาเหตุจากผู้บริโภครู้สึกว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันฟื้นตัวค่อนข้างช้า และยังคงระมัดระวังในเรื่องของการใช้จ่าย อีกทั้งปัญหาภัยแล้งที่ยังเห็นผลกระทบในหลายพื้นที่

    ในส่วนของ โครงการ SME Strong/Regular Level ซึ่งได้รับการจัดสรรงบประมาณ 200 ล้านบาทจากคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เฉพาะกิจ) ซึ่งมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น นางสาลินีได้ชี้แจงว่า วัตถุประสงค์ของโครงการนี้คือเพื่อส่งเสริมให้ SMEs สามารถขยายตัวได้เต็มตามศักยภาพของ SMEs แต่ละราย เพื่อสร้างให้ SMEs เหล่านี้เป็นนักรบทางเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างแท้จริง 

    โดยสสว. ดำเนินโครงการนี้ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และภาคีอื่นๆ เช่นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เป็นต้น ล่าสุดมีผู้ประกอบการให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1,900 ราย อยู่ในอุตสาหกรรม S-curve 80% โดยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพต้องการที่จะพัฒนาธุรกิจ 4 ด้านด้วยกัน คือ การตลาดและการสร้างแบรนด์ การบริหารจัดการภายในองค์กร กลยุทธ์ทางธุรกิจ และด้านนวัตกรรม 

    ทั้งนี้ สสว. ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปวิเคราะห์ SMEs เป็นรายกิจการมีการจำแนก SMEs ออกตามศักยภาพ    และความเห็นที่จะต้องพิจารณาเพื่อช่วยให้ SMEs มีความเข้มแข็งขึ้นดังนี้

    1. กลุ่มที่ต้องการนวัตกรรมเพื่อปรับปรุงสินค้าและบริการ ให้เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นจะ Matching ความต้องการของ SMEs กับนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยภาคีของ สสว.

    2. กลุ่มที่ต้องการขยายตลาดและสร้าง Brand ให้เข้มแข็งขึ้น หากพิจารณาแล้วว่ามีศักยภาพแท้จริง สสว.จะสนับสนุนการเปิดตลาดในประเทศที่ SMEs ไม่สามารถเข้าไปได้เองเช่น ตะวันออกกลาง ศรีลังกา มณฑลระดับรองของประเทศจีน เป็นต้น

    สินค้าของ SMEs บางรายอาจเหมาะสมที่จะขยายตลาดในประเทศไทย และกลุ่มประเทศ CLMV สสว.จะพยายามผลักดันอย่างจริงจังให้สินค้าของ SMEs ไทยผ่านมาตรฐาน อย. เพื่อจะสามารถเข้าไปขายใน Modern Trade และขายในตลาดต่างประเทศได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

    3. กลุ่มที่ต้องการลดต้นทุน ปรับปรุงการบริหารงาน สสว. จะจัดผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ และส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้วิธี Outsource เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากร

    คาดว่า โครงการนี้จะสร้างสมรรถนะการประกอบธุรกิจให้เข้มแข็งยั่งยืนได้อย่างเป็นระบบต่อไป 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021