ดัน "ต้นกล้า ทู โกล" โมเดลเสริมแกร่ง SME

by System 29 สค. 2012
Share:

 

กรมส่งออกเดินหน้าเสริมแกร่งเอสเอ็มอีพร้อมลุยเออีซี ดันโครงการ “ต้นกล้าทูโกล” หนุนเชิงลึกครบวงจร หลังรุ่นแรก 39 รายไปได้สวย เผยสานต่อเสริมแกร่งเอสเอ็มอีรุ่นต่อไปในพื้นที่ทั่วประเทศ
       
นางนันทวัลย์ สกุลตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการเป็นประธานมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ผ่านการเข้าร่วมโครงการ “ต้นกล้าทูโกล” จำนวน 39 บริษัทว่า โครงการดังกล่าวดำเนินการเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่เอสเอ็มอีไทยภาคการส่งออกที่มีศักยภาพ โดยจะนำเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขีดความสามารถแบบเชิงลึก มีกิจกรรมหลากหลาย เช่น การอบรมเชิงปฏิบัติการ การมีที่ปรึกษาประกบแนะนำแบบตัวต่อตัว พัฒนาบรรจุภัณฑ์โดยผู้เชี่ยวชาญให้มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการส่งออก พาออกงานแฟร์ และเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าต่างประเทศ เดินทางไปดูงานทั้งในและต่างประเทศ เป็นต้น เพื่อจะให้เอสเอ็มอีเหล่านี้มีความพร้อมที่สุดสำหรับการประกอบธุรกิจหลังจากเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)
       
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้จัดขึ้นเป็นรุ่นแรก เบื้องต้นเน้นไปยัง 3 กลุ่มสาขาธุรกิจที่มีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยจำนวนมาก และส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ ได้แก่ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม และธุรกิจหัตถกรรม ในพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือตอนบน เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล
       
“ปัจจุบันเอสเอ็มอีไทยมีการส่งออกไปตลาดอาเซียนมูลค่าปีละกว่า 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่มีความสำคัญต่อภาคส่งออกของไทย อย่างไรก็ตาม ปัญหาสำคัญของเอสเอ็มอีไทยจะเชี่ยวชาญเฉพาะภาคการผลิตแต่ด้อยเรื่องการตลาด และหลังเปิดเออีซีแล้วการแข่งขันย่อมสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น โครงการนี้ จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพทางการแข่งขันให้เอสเอ็มอีไทย รวมถึงอยากให้เอสเอ็มอีไทยได้ก้าวไปแข่งขันในตลาดเพื่อนบ้านด้วย” นางนันทวัลย์กล่าว
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020