​อีเบย์ หนุน SME ไทยบุกสหรัฐ สินค้าต่ำ800เหรียญ US เว้นภาษี

by smethailandclub 06 พค. 2016
Share:


    "อีเบย์" ชี้ระเบียบศุลกากรสหรัฐใหม่ ไม่เก็บภาษีสินค้าต่ำ 800 เหรียญ จูงใจนักช็อปออนไลน์แดนมะกันเลือกซื้อสินค้าต่างประเทศเพิ่ม หนุน SMEs ไทยบุกตลาด พร้อมจัดทีมอบรม-บิสซิเนสแมตชิ่งเสริมเขี้ยวเล็บ

    นายบุญพันธุ์ บุญประยูร หัวหน้าฝ่ายการค้าระหว่างประเทศ ประจำประเทศไทย อีเบย์ เปิดเผยว่า อีเบย์ให้บริการออนไลน์มาร์เก็ตเพลสกว่า 20 ปี ปัจจุบัน 80% เป็นสินค้าใหม่ มีสินค้ากว่า 800 ล้านรายการ จากผู้ค้าปลีกกว่า 25 ล้านรายทั่วโลก ปีที่แล้วมีียอดขายรวม 82,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดจากปี 2557 ราวพันล้านเหรียญสหรัฐ จากเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่ซบเซา

    ส่วนในประเทศไทย ได้ตั้งบริษัทมาเกือบ 7 ปี โดยเป็นประเทศที่มีผู้ค้าปลีกออนไลน์มากที่สุด และมีผู้ค้าปลีกที่มียอดขายเกิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ มากที่สุดในอาเซียน

    สินค้า 3 อันดับแรกของไทยที่ขายดี ได้แก่ 1.อัญมณี พลอย เพชร 2.อุปกรณ์ชิ้นส่วนรถยนต์ และ 3.สินค้าในกลุ่มสุขภาพและความงาม โดยมีตลาดใหญ่ คือ สหรัฐอเมริกา 

    "อีเบย์มองประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาค มาจากการเข้ามาจับสินค้ากลุ่มอัญมณีซึ่งเติบโตสูง และไทยยังมีความหลากหลายของสินค้า ทำให้สามารถขยายการเติบโตไปต่างประเทศได้รวดเร็ว"

    ขณะระเบียบใหม่ด้านศุลกากรของสหรัฐอเมริกาที่ปรับเพิ่มอัตราขั้นต่ำของสินค้าที่จะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าจาก200เหรียญสหรัฐ มาเป็น 800 เหรียญสหรัฐ (ราว 28,000 บาท) ส่งผลให้สินค้าที่นำเข้ามาในสหรัฐอเมริกาที่มีราคามากกว่า 800 เหรียญสหรัฐขึ้นไปเท่านั้นถึงจะถูกเรียกเก็บภาษีศุลากร จึงทำให้ผู้ซื้อในสหรัฐอเมริกามีแรงจูงใจในการซื้อสินค้าจากต่างประเทศมากขึ้นและด้วยราคาต่อชิ้นที่สูงขึ้นด้วยกลายเป็นโอกาสให้กับผู้ค้าปลีกและSMEs ไทยที่จะส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกา

    "มีผลสำรวจยืนยันว่า เมื่อเทียบเฉลี่ยเป็นรายบุคคลแล้ว ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกามีกำลังซื้อสูง ทั้งยังนิยมการซื้อสินค้าออนไลน์ เนื่องจากมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานและระบบโลจิสติกส์ เมื่อกฎระเบียบใหม่ช่วยขจัดอุปสรรคด้วยการลดความซับซ้อนของเอกสารนำเข้า รวมถึงลดระยะเวลาการส่งมอบจากพิธีการศุลกากรของสหรัฐไปยังผู้ซื้อแล้ว แม้ระเบียบใหม่จะทำให้การแข่งขันในตลาดค้าปลีกสูงขึ้น แต่สิ้นปีที่ผ่านมาที่มีผู้ซื้อบนอีเบย์กว่า 162 ล้านคนทั่วโลก นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการ"

    ดังนั้นปีนี้ อีเบย์ ประเทศไทย จะสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้เข้าถึงโอกาสนี้ได้มากขึ้น ภายใต้ 2 กลยุทธ์ คือ การให้ความรู้กับผู้ประกอบการ โดยจะเข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการที่สนใจ ก่อนที่ทีมของอีเบย์จะวิเคราะห์ความพร้อมของบริษัท ทั้งในแง่สินค้าและการเข้าสู่ตลาดออนไลน์ เพื่อคัดกรองผู้ประกอบการที่จะได้เข้าสู่กระบวนการอบรมจากทีมงานอีเบย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้มีขั้นตอนที่ชัดเจนในการเพิ่มยอดขาย

    "ส่วนกลยุทธ์ที่ 2 คือ บิสซิเนสแมตชิ่ง จับผู้ประกอบการที่มีความถนัดในแต่ละด้านมาเจอกัน และใช้ความสามารถร่วมกัน ซึ่งจากที่อีเบย์มีความเชี่ยวชาญในการขายสินค้าออนไลน์ จึงเข้าไปพูดคุยกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เข้าไปช่วยสมาชิกในกลุ่มให้ขยายฐานลูกค้าไปต่างประเทศ"

    โดยสิ้นปีนี้มั่นใจว่าทั้งจำนวนผู้ขายและยอดขายบนอีเบย์จะเติบโตขึ้นจากปัจจัยหลักคือการปรับอัตราขั้นต่ำในการเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าของสหรัฐค่าเงินสหรัฐที่ยังแข็งตัว รวมถึงภาพรวมของเศรษฐกิจสหรัฐที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นได้ในปีนี้ หลังจากชะลอตัวมาแล้ว 2-3 ปีที่ผ่านมา

    ส่วนการเข้าซื้อลาซาด้าของอาลีบาบานั้นไม่ขอออกความเห็น เนื่องจากอาลีบาบากับอีเบย์มีตลาดและวิสัยทัศน์ที่ต่างกัน ซึ่งอีเบย์ก็มีจุดแข็งคือเป็นออนไลน์มาร์เก็ตเพลสที่ใครก็เข้ามาขายสินค้าได้ มีระบบความปลอดภัยให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย อีกทั้งยังเน้นการขายสินค้าไปต่างประเทศ ไม่ใช่การขายภายในประเทศ ทำให้มองว่า ณ ปัจจุบัน อีเบย์เป็นออนไลน์มาร์เก็ตเพลสอันดับ 1 ของโลก

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021