ผลสำรวจปี 59 บริษัททยทุจริตสูงขึ้น

by smethailandclub 09 พค. 2016
Share:    พีดับบลิวซี เผยปี 59 บจ.ไทยทุจริตสูงขึ้น เหตุยักยอกทรัพย์-อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ปัญหาใหญ่ ชี้พนักงานระดับล่างทุจริตมากที่สุด

    นายวรพงษ์ สุธานนท์ หุ้นส่วนบริษัท บริษัท ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (ประเทศไทย) (พีดับบลิวซี) เปิดเผยถึงผลสำรวจอาชญากรรมทางเศรษฐกิจในประเทศไทยปี 59 โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 261 ราย จากองค์กรธุรกิจทั้งบริษัทจดทะเบียน บริษัทเอกชน และหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งผลสำรวจพบว่าการทุจริตในบริษัทจดทะเบียนไทยมีอัตราสูงขึ้น 

    โดยผลสำรวจ 39% ของบริษัทจดทะเบียนไทยยอมรับว่ามีการตรวจพบการทุจริตในปีนี้ ขณะที่มีบริษัทเอกชนที่ไม่ได้จดทะเบียนยอมรับว่ามีการตรวจพบทุจริตเพียง 16% 

    สำหรับประเภทของการทุจริตที่ตรวจพบมากที่สุด คือ การยักยอกสินทรัพย์  78%โดยองค์กรส่วนใหญ่กังวลเรื่องนี้มาก ซึ่งผู้ที่กระทำการทุจริตส่วนใหญ่เกือบ 80% ล้วนเป็นพนักงานในองค์กร และในปีนี้เราพบว่าพนักงานระดับล่างทุจริตมากที่สุด ต่างจากปีก่อนที่ตรวจพบมากในหมู่พนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป 

    ส่วนรองลงมาคือการทุจริตอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ 24% ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการ เข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ขยายวงกว้างมากขึ้นทำให้องค์กรต่างๆ เพิ่มช่องทางให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อ และเข้าถึงระบบปฏิบัติการของบริษัทผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้จากทุกที่  ซึ่งอาจก่อให้เกิดช่องโหว่ให้อาชญากรทางคอมพิวเตอร์สามารถเจาะเข้าสู่ระบบของบริษัทได้จากทั่วโลกโดย 

    ทั้งนี้ผลสำรวจยังระบุว่าผู้บริหารกว่า49% ประเมินมูลค่าความเสียหายทางการเงินจากการตกเป็นเหยื่อภัยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ไว้ที่ประมาณ 3.5 ล้านบาท นอกจากนี้ปัญหาอาชญากรรมเศรษฐกิจของไทยนั้นมีสัญญาณดีขึ้น โดยอัตราการทุจริต อยู่ที่ 26% ลดลงจากผลสำรวจครั้งก่อนที่ 37%  เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาภาครัฐและภาคเอกชนเริ่มตื่นตัวร่วมกันป้องกัน ตรวจสอบ และปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจทุกรูปแบบอย่างจริงจัง ทั้งนี้รัฐบาลประกาศว่าภายในปี 59 จะเริ่มเห็นกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ ที่ใช้ในการต่อต้านทุจริตและประพฤติมิชอบอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ประกอบกับภาคเอกชนยังได้จัดตั้งโครงการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการ ต่อต้านการทุจริตด้วย

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/396249
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021