ผลสำรวจปี 59 บริษัททยทุจริตสูงขึ้น

by smethailandclub 09 พค. 2016
Share:    พีดับบลิวซี เผยปี 59 บจ.ไทยทุจริตสูงขึ้น เหตุยักยอกทรัพย์-อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ปัญหาใหญ่ ชี้พนักงานระดับล่างทุจริตมากที่สุด

    นายวรพงษ์ สุธานนท์ หุ้นส่วนบริษัท บริษัท ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (ประเทศไทย) (พีดับบลิวซี) เปิดเผยถึงผลสำรวจอาชญากรรมทางเศรษฐกิจในประเทศไทยปี 59 โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 261 ราย จากองค์กรธุรกิจทั้งบริษัทจดทะเบียน บริษัทเอกชน และหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งผลสำรวจพบว่าการทุจริตในบริษัทจดทะเบียนไทยมีอัตราสูงขึ้น 

    โดยผลสำรวจ 39% ของบริษัทจดทะเบียนไทยยอมรับว่ามีการตรวจพบการทุจริตในปีนี้ ขณะที่มีบริษัทเอกชนที่ไม่ได้จดทะเบียนยอมรับว่ามีการตรวจพบทุจริตเพียง 16% 

    สำหรับประเภทของการทุจริตที่ตรวจพบมากที่สุด คือ การยักยอกสินทรัพย์  78%โดยองค์กรส่วนใหญ่กังวลเรื่องนี้มาก ซึ่งผู้ที่กระทำการทุจริตส่วนใหญ่เกือบ 80% ล้วนเป็นพนักงานในองค์กร และในปีนี้เราพบว่าพนักงานระดับล่างทุจริตมากที่สุด ต่างจากปีก่อนที่ตรวจพบมากในหมู่พนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป 

    ส่วนรองลงมาคือการทุจริตอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ 24% ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการ เข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ขยายวงกว้างมากขึ้นทำให้องค์กรต่างๆ เพิ่มช่องทางให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อ และเข้าถึงระบบปฏิบัติการของบริษัทผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้จากทุกที่  ซึ่งอาจก่อให้เกิดช่องโหว่ให้อาชญากรทางคอมพิวเตอร์สามารถเจาะเข้าสู่ระบบของบริษัทได้จากทั่วโลกโดย 

    ทั้งนี้ผลสำรวจยังระบุว่าผู้บริหารกว่า49% ประเมินมูลค่าความเสียหายทางการเงินจากการตกเป็นเหยื่อภัยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ไว้ที่ประมาณ 3.5 ล้านบาท นอกจากนี้ปัญหาอาชญากรรมเศรษฐกิจของไทยนั้นมีสัญญาณดีขึ้น โดยอัตราการทุจริต อยู่ที่ 26% ลดลงจากผลสำรวจครั้งก่อนที่ 37%  เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาภาครัฐและภาคเอกชนเริ่มตื่นตัวร่วมกันป้องกัน ตรวจสอบ และปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจทุกรูปแบบอย่างจริงจัง ทั้งนี้รัฐบาลประกาศว่าภายในปี 59 จะเริ่มเห็นกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ ที่ใช้ในการต่อต้านทุจริตและประพฤติมิชอบอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ประกอบกับภาคเอกชนยังได้จัดตั้งโครงการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการ ต่อต้านการทุจริตด้วย

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/396249
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021