ห่วงสินค้าส่งออกไทยโดนมาตรการตอบโต้การค้า

by smethailandclub 09 พค. 2016
Share:


    "พาณิชย์” กังวลสินค้าไทยถูกหลายประเทศใช้มาตรการตอบโต้ทางการค้า ทำต้นทุนผู้ส่งออกพุ่ง แนะศึกษากฎระเบียบให้ดีก่อนส่งออก

    นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 59 มีต่างประเทศได้ใช้มาตรการตอบโต้ทางการค้ากับสินค้าไทยหลายรายการ ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยมีต้นทุนเพิ่มขึ้น และสูญเสียศักยภาพในการแข่งขัน จากการเสียภาษีนำเข้าตามปกติ และเสียอากรนำเข้าจากมาตรการตอบโต้อีกด้วย 

    โดยประเทศที่ใช้มาตรการตอบโต้ทางการค้า มีทั้งตลาดสำคัญ ตลาดใหม่ และตลาดที่มีศักยภาพในการส่งออกสินค้าไทยไปขาย ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องติดตามสถานการณ์ทางการค้าอย่างใกล้ชิดว่ามีการใช้มาตรการตอบโต้ทางการค้าดังกล่าวหรือไม่

     "ยอมรับว่าสินค้าไทยเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคหลายประเทศเพราะมีคุณภาพและราคาไม่แพง อย่างไรก็ตามขอเตือนผู้ส่งออกว่า การส่งออกสินค้าต้องดำเนินการอย่างระมัดระวัง ไม่ให้ผิดระเบียบทางการค้า เช่น กรณีปริมาณสินค้าส่งออกเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ ก็จะถูกรัฐบาลของประเทศผู้นำเข้าจับตามอง และหากพบว่ามีการกระทำที่ผิดระเบียบ เช่น จำหน่ายสินค้าต่ำกว่าต้นทุน ก็จะถูกไต่สวนและตอบโต้ทางการค้าในที่สุด”  

    สำหรับมาตรการตอบโต้ทางการค้า ที่หลายประเทศกำลังดำเนินการกับสินค้าไทย ที่กรมฯรวบรวมได้ในปี 59 ได้แก่ อินเดียเปิดไต่สวนการทุ่มตลาด (เอดี) สินค้ากลุ่มยาง และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์, ปากีสถาน ไต่สวนการทุ่มตลาดสินค้าพวกกระดาษ, ออสเตรเลีย เปิดไต่สวน กระดาษ เอ4  เป็นต้น  

    ส่วนกลุ่มสินค้าที่ถูกเรียกเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) ตั้งแต่ปี 59 เป็นต้นไป ได้แก่ อินเดีย ต่ออายุการเก็บอากรเอดีสินค้ากลุ่มสิ่งทอ จากไทยต่อที่อัตรา 1.06-1.51 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อกก. หลังจากเริ่มเก็บอากรเอดีมาตั้งแต่ปี 54, ตุรกีประกาศต่ออายุการเก็บอากรเอดีสินค้าข้อต่อท่อเหล็ก หลังจากใช้มาตรการมาตั้งแต่ปี 55“

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/economic/396257
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021