กรมการค้าต่างประเทศเริ่ม Yen-D Season 2 สร้างนักธุรกิจคนรุ่นใหม่

by smethailandclub 10 พค. 2016
Share:
   
   กรมการค้าต่างประเทศเดินหน้าโครงการ ”สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน” หรือ YEN-D Program รุ่น 2 แล้ว หลังรุ่นแรกประสบผลสำเร็จดีเกินคาด เชื่อ Yen-D Season 2 จะช่วยผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่สร้างเครืองข่ายขยายฐานธุรกิจลุยตลาด AEC เจาะตลาดประเทศเพื่อนบ้านตอนบนกลุ่ม CLMV มากขึ้น

    นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ ที่มีความพร้อมในการขยายการค้าและการลงทุนไปยังกลุ่มประเทศ CLMV  ดังนั้น กรมการค้าต่างประเทศจึงให้ความสำคัญของระบบเครือข่ายเข้าไปทำธุรกิจในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV  โดยโครงการ YEN-D  (Young Entrepreneur Network Development Program หรือ โครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งให้ผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการในประเทศเพื่อนบ้านที่ทำธุรกิจประสบความสำเร็จในประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ได้มีโอกาสรู้จักกันให้มากขึ้น เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ และเพิ่มทักษะการทำในการธุรกิจด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมอบรม เพื่อเพิ่มความรู้ ทักษะ และที่สำคัญเพื่อสร้างเครือข่ายในการทำธุรกิจใน AEC

    อย่างไรก็ตาม หลังจากจัดทำโครงการ YEN-D Program ครั้งแรก ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสามารถสร้างเครือข่ายให้นักธุรกิจไทยรุ่นใหม่และนักธุรกิจเพื่อนบ้าน CLMV ส่งผลสร้างธุรกิจมูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท ดังนั้น จึงเห็นว่า โครงการ Yen-D Season 2 ที่เปิดอบรมอยู่ขณะนี้ จะสามารถสร้างเครือข่ายนักธุรกิจคนรุ่นใหม่เกิดขึ้นและสร้างมูลค่าเพิ่มทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ในอนาคต ซึ่งโครงการ YEN-D Season 2 เปิดอบรมในช่วงระหว่างวันที่ 8 พฤษภาคม – 15 กรกฎาคม 2559 โดยเนื้อหาของโครงการฯ จะเน้นเรื่องการสร้างเครือข่าย และ Business Matching & Networking.เป็นสำคัญ หากผู้ประกอบการรายสนใจสอบถามสายด่วน 1385 กรมการค้าต่างประเทศได้

    “โครงการนี้ถือเป็นโครงการพิเศษที่มีการคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีคุณลักษณะที่คล้าย ๆ กัน คือ เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความสามารถสูงและต้องการขยายตลาดของตัวเองสู่ประเทศ CLMV ให้ได้มีโอกาสสร้างความสัมพันธโดยตรงกับนักธุรกิจที่มีคุณลักษณะเดียวกันในประเทศที่นักธุรกิจไทยกลุ่มนี้อยากไปขยายตลาด  เพราะ Networking หรือเครือข่ายเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ยังทำให้นักธุรกิจใหม่ไฟแรงนี้ได้มีโอกาสได้รับข้อมูลข่าวสารในการขยายตลาดจากหลายๆแหล่งที่เขาอาจไม่เคยได้รู้มาก่อนไปจนถึงโอกาสในการร่วมมือกันทางธุรกิจในอนาคตได้อีกด้วย และหากโครงการเหล่านี้เป็นที่ยอมรับมาก ทางกรมฯจะพิจารณาจัดทำโครงการเหล่านี้ในระยะเวลาต่อไปได้อีก” นายอดุลย์กล่าว.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020