กรมการค้าต่างประเทศเริ่ม Yen-D Season 2 สร้างนักธุรกิจคนรุ่นใหม่

by smethailandclub 10 พค. 2016
Share:
   
   กรมการค้าต่างประเทศเดินหน้าโครงการ ”สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน” หรือ YEN-D Program รุ่น 2 แล้ว หลังรุ่นแรกประสบผลสำเร็จดีเกินคาด เชื่อ Yen-D Season 2 จะช่วยผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่สร้างเครืองข่ายขยายฐานธุรกิจลุยตลาด AEC เจาะตลาดประเทศเพื่อนบ้านตอนบนกลุ่ม CLMV มากขึ้น

    นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ ที่มีความพร้อมในการขยายการค้าและการลงทุนไปยังกลุ่มประเทศ CLMV  ดังนั้น กรมการค้าต่างประเทศจึงให้ความสำคัญของระบบเครือข่ายเข้าไปทำธุรกิจในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV  โดยโครงการ YEN-D  (Young Entrepreneur Network Development Program หรือ โครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งให้ผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการในประเทศเพื่อนบ้านที่ทำธุรกิจประสบความสำเร็จในประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ได้มีโอกาสรู้จักกันให้มากขึ้น เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ และเพิ่มทักษะการทำในการธุรกิจด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมอบรม เพื่อเพิ่มความรู้ ทักษะ และที่สำคัญเพื่อสร้างเครือข่ายในการทำธุรกิจใน AEC

    อย่างไรก็ตาม หลังจากจัดทำโครงการ YEN-D Program ครั้งแรก ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสามารถสร้างเครือข่ายให้นักธุรกิจไทยรุ่นใหม่และนักธุรกิจเพื่อนบ้าน CLMV ส่งผลสร้างธุรกิจมูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท ดังนั้น จึงเห็นว่า โครงการ Yen-D Season 2 ที่เปิดอบรมอยู่ขณะนี้ จะสามารถสร้างเครือข่ายนักธุรกิจคนรุ่นใหม่เกิดขึ้นและสร้างมูลค่าเพิ่มทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ในอนาคต ซึ่งโครงการ YEN-D Season 2 เปิดอบรมในช่วงระหว่างวันที่ 8 พฤษภาคม – 15 กรกฎาคม 2559 โดยเนื้อหาของโครงการฯ จะเน้นเรื่องการสร้างเครือข่าย และ Business Matching & Networking.เป็นสำคัญ หากผู้ประกอบการรายสนใจสอบถามสายด่วน 1385 กรมการค้าต่างประเทศได้

    “โครงการนี้ถือเป็นโครงการพิเศษที่มีการคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีคุณลักษณะที่คล้าย ๆ กัน คือ เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความสามารถสูงและต้องการขยายตลาดของตัวเองสู่ประเทศ CLMV ให้ได้มีโอกาสสร้างความสัมพันธโดยตรงกับนักธุรกิจที่มีคุณลักษณะเดียวกันในประเทศที่นักธุรกิจไทยกลุ่มนี้อยากไปขยายตลาด  เพราะ Networking หรือเครือข่ายเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ยังทำให้นักธุรกิจใหม่ไฟแรงนี้ได้มีโอกาสได้รับข้อมูลข่าวสารในการขยายตลาดจากหลายๆแหล่งที่เขาอาจไม่เคยได้รู้มาก่อนไปจนถึงโอกาสในการร่วมมือกันทางธุรกิจในอนาคตได้อีกด้วย และหากโครงการเหล่านี้เป็นที่ยอมรับมาก ทางกรมฯจะพิจารณาจัดทำโครงการเหล่านี้ในระยะเวลาต่อไปได้อีก” นายอดุลย์กล่าว.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021