​เล็งปล่อยกู้เอสเอ็มอีไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำ

by smethailandclub 16 พค. 2016
Share:
     เอสเอ็มอีเตรียมเฮแบงก์จ่อปล่อยกู้วงเงิน 2 ล้านบาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เอกชนขอดอกเบี้ยไม่เกิน 5% หวังแก้ปัญหาเข้าถึงแหล่งเงินทุน 
    
    รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ล่าสุดสมาคมธนาคารไทย ได้หารือร่วมกับคณะทำงานด้านการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและวิสาหกิจเริ่มต้น เตรียมดำเนินโครงการปล่อยสินเชื่อ ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อย วงเงิน 2 ล้านบาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกัน เพื่อแก้ปัญหาการเข้าถึงแหล่งสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  

    นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต  (เอสเอ็มไอ) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) กล่าวว่า  เป็นเรื่องที่ดีมาก ที่สมาคมธนาคารไทย จะดำเนินโครงการดังกล่าว เนื่องจากปัญหาใหญ่ที่สุดของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเฉพาะรายเล็ก เช่น ร้านโชห่วย ธุรกิจบริการ ยังเป็นปัญหาไม่สามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อของสถาบันการเงินได้  โดยอัตราดอกเบี้ย ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม เช่น ไม่เกิน 5%     

    “โครงการการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ดอกเบี้ยต่ำวงเงินรวม 150,000  ล้านบาท ผ่านธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐ ผู้ได้รับการช่วยเหลือส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดกลาง และขนาดเล็ก แต่รายที่เล็กมากๆ ยังเข้าไม่ถึงอีกจำนวนมาก ซึ่งหากมีโครงการนี้ขึ้นมาจะดีมาก ซึ่งอยากให้แบงก์กำหนดเงื่อนไขให้ผู้ประกอบการรายเล็กมากๆ เข้าถึงได้จริงๆ ส่วนสถานการณ์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขณะนี้ เริ่มปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น จากนโยบายกระตุ้นต่างๆ ของภาครัฐ ทำให้เงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น และโครงการสร้างความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี"

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/397694
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021