​เล็งปล่อยกู้เอสเอ็มอีไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำ

by smethailandclub 16 พค. 2016
Share:
     เอสเอ็มอีเตรียมเฮแบงก์จ่อปล่อยกู้วงเงิน 2 ล้านบาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เอกชนขอดอกเบี้ยไม่เกิน 5% หวังแก้ปัญหาเข้าถึงแหล่งเงินทุน 
    
    รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ล่าสุดสมาคมธนาคารไทย ได้หารือร่วมกับคณะทำงานด้านการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและวิสาหกิจเริ่มต้น เตรียมดำเนินโครงการปล่อยสินเชื่อ ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อย วงเงิน 2 ล้านบาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกัน เพื่อแก้ปัญหาการเข้าถึงแหล่งสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  

    นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต  (เอสเอ็มไอ) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) กล่าวว่า  เป็นเรื่องที่ดีมาก ที่สมาคมธนาคารไทย จะดำเนินโครงการดังกล่าว เนื่องจากปัญหาใหญ่ที่สุดของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเฉพาะรายเล็ก เช่น ร้านโชห่วย ธุรกิจบริการ ยังเป็นปัญหาไม่สามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อของสถาบันการเงินได้  โดยอัตราดอกเบี้ย ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม เช่น ไม่เกิน 5%     

    “โครงการการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ดอกเบี้ยต่ำวงเงินรวม 150,000  ล้านบาท ผ่านธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐ ผู้ได้รับการช่วยเหลือส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดกลาง และขนาดเล็ก แต่รายที่เล็กมากๆ ยังเข้าไม่ถึงอีกจำนวนมาก ซึ่งหากมีโครงการนี้ขึ้นมาจะดีมาก ซึ่งอยากให้แบงก์กำหนดเงื่อนไขให้ผู้ประกอบการรายเล็กมากๆ เข้าถึงได้จริงๆ ส่วนสถานการณ์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขณะนี้ เริ่มปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น จากนโยบายกระตุ้นต่างๆ ของภาครัฐ ทำให้เงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น และโครงการสร้างความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี"

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/397694
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020