ขึ้นบัญชีดำ 1.8 หมื่นบริษัท!! เตือนประชาชนทำธุรกิจระวัง

by smethailandclub 16 พค. 2016
Share:

    พาณิชย์ขึ้นบัญชีดำ 1.8 หมื่นบริษัท เตือนประชาชนระวังในการทำธุรกิจ เหตุไม่มีสำนักงานใหญ่-ถูกเพิกถอน-ชื่อซ้ำกัน 

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯได้ประกาศขึ้นบัญชีรายชื่อธุรกิจที่กระทำผิดหรือแบล็กสิสต์ 18,756 รายของธุรกิจที่มีการตรวจสอบทั้งหมด 630,000 ราย เนื่องจากไม่พบที่ตั้งสำนักงานใหญ่,ไม่มีทุน,ไม่ส่งบัญชีและงบการเงินของธุรกิจ, ไม่มีการชำระราคาหุ้น, ถูกสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพิกถอนใบอนุญาตโดยเฉพาะธุรกิจขายตรงและชื่อซ้ำกับบริษัทอื่น เป็นต้น ซึ่งกรมฯได้ระบุเป็นหมายเหตุไว้ในท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลทั้งหมดแล้วเพื่อเตือนให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมดำเนินธุรกิจได้ระมัดระวังมากขึ้น 

    “ยังมีบริษัทต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกิจ เช่น บริษัทที่ใช้ชื่อนิติบุคคลที่ใกล้เคียงกับบริษัทใหญ่ หรือบริษัทดัง เช่น บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งอาจทำให้บุคคลทั่วไปหลงผิด , บริษัทได้มีการเพิกถอนการจดทะเบียนการประกอบธุรกิจแล้ว เช่น บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด ซึ่งเป็นการดำเนินการตามที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มผู้บริโภค (สคบ.) ร้องขอมา และบริษัทที่มีทุนจดทะเบียนสูงเกินไป โดยล่าสุดกรมฯ ได้ทำการเพิกถอนบริษัทที่เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 1 ล้านบาทเป็น 100,000 ล้านบาทไปแล้ว เพราะเป็นไปไม่ได้”

    น.ส.ผ่องพรรณ กล่าวว่า สำหรับนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต มีธรรมาภิบาล กรมฯ ได้ทำการเชิดชูด้วยการระบุไว้ในหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลเช่นเดียวกันว่าเป็นบริษัทที่ดี ควรที่จะทำธุรกิจด้วย เพราะเป็นนิติบุคคลที่มีความชัดเจนในการทำธุรกิจ ซึ่งได้นำร่องโดยนำรายชื่อนิติบุคคลที่ได้รับรางวัลธรรมาภิบาลธุรกิจดีเด่นที่กรมฯ ได้จัดประกวดมาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันจำนวน 299 ราย โดยได้ใส่ไว้ในหนังสือรับรองหมดแล้ว.“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/397690
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021