ขึ้นบัญชีดำ 1.8 หมื่นบริษัท!! เตือนประชาชนทำธุรกิจระวัง

by smethailandclub 16 พค. 2016
Share:

    พาณิชย์ขึ้นบัญชีดำ 1.8 หมื่นบริษัท เตือนประชาชนระวังในการทำธุรกิจ เหตุไม่มีสำนักงานใหญ่-ถูกเพิกถอน-ชื่อซ้ำกัน 

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯได้ประกาศขึ้นบัญชีรายชื่อธุรกิจที่กระทำผิดหรือแบล็กสิสต์ 18,756 รายของธุรกิจที่มีการตรวจสอบทั้งหมด 630,000 ราย เนื่องจากไม่พบที่ตั้งสำนักงานใหญ่,ไม่มีทุน,ไม่ส่งบัญชีและงบการเงินของธุรกิจ, ไม่มีการชำระราคาหุ้น, ถูกสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพิกถอนใบอนุญาตโดยเฉพาะธุรกิจขายตรงและชื่อซ้ำกับบริษัทอื่น เป็นต้น ซึ่งกรมฯได้ระบุเป็นหมายเหตุไว้ในท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลทั้งหมดแล้วเพื่อเตือนให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมดำเนินธุรกิจได้ระมัดระวังมากขึ้น 

    “ยังมีบริษัทต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกิจ เช่น บริษัทที่ใช้ชื่อนิติบุคคลที่ใกล้เคียงกับบริษัทใหญ่ หรือบริษัทดัง เช่น บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งอาจทำให้บุคคลทั่วไปหลงผิด , บริษัทได้มีการเพิกถอนการจดทะเบียนการประกอบธุรกิจแล้ว เช่น บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด ซึ่งเป็นการดำเนินการตามที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มผู้บริโภค (สคบ.) ร้องขอมา และบริษัทที่มีทุนจดทะเบียนสูงเกินไป โดยล่าสุดกรมฯ ได้ทำการเพิกถอนบริษัทที่เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 1 ล้านบาทเป็น 100,000 ล้านบาทไปแล้ว เพราะเป็นไปไม่ได้”

    น.ส.ผ่องพรรณ กล่าวว่า สำหรับนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต มีธรรมาภิบาล กรมฯ ได้ทำการเชิดชูด้วยการระบุไว้ในหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลเช่นเดียวกันว่าเป็นบริษัทที่ดี ควรที่จะทำธุรกิจด้วย เพราะเป็นนิติบุคคลที่มีความชัดเจนในการทำธุรกิจ ซึ่งได้นำร่องโดยนำรายชื่อนิติบุคคลที่ได้รับรางวัลธรรมาภิบาลธุรกิจดีเด่นที่กรมฯ ได้จัดประกวดมาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันจำนวน 299 ราย โดยได้ใส่ไว้ในหนังสือรับรองหมดแล้ว.“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/397690
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020