ขึ้นบัญชีดำ 1.8 หมื่นบริษัท!! เตือนประชาชนทำธุรกิจระวัง

by smethailandclub 16 พค. 2016
Share:

    พาณิชย์ขึ้นบัญชีดำ 1.8 หมื่นบริษัท เตือนประชาชนระวังในการทำธุรกิจ เหตุไม่มีสำนักงานใหญ่-ถูกเพิกถอน-ชื่อซ้ำกัน 

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯได้ประกาศขึ้นบัญชีรายชื่อธุรกิจที่กระทำผิดหรือแบล็กสิสต์ 18,756 รายของธุรกิจที่มีการตรวจสอบทั้งหมด 630,000 ราย เนื่องจากไม่พบที่ตั้งสำนักงานใหญ่,ไม่มีทุน,ไม่ส่งบัญชีและงบการเงินของธุรกิจ, ไม่มีการชำระราคาหุ้น, ถูกสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพิกถอนใบอนุญาตโดยเฉพาะธุรกิจขายตรงและชื่อซ้ำกับบริษัทอื่น เป็นต้น ซึ่งกรมฯได้ระบุเป็นหมายเหตุไว้ในท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลทั้งหมดแล้วเพื่อเตือนให้ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมดำเนินธุรกิจได้ระมัดระวังมากขึ้น 

    “ยังมีบริษัทต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกิจ เช่น บริษัทที่ใช้ชื่อนิติบุคคลที่ใกล้เคียงกับบริษัทใหญ่ หรือบริษัทดัง เช่น บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ออโตเมชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งอาจทำให้บุคคลทั่วไปหลงผิด , บริษัทได้มีการเพิกถอนการจดทะเบียนการประกอบธุรกิจแล้ว เช่น บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด ซึ่งเป็นการดำเนินการตามที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มผู้บริโภค (สคบ.) ร้องขอมา และบริษัทที่มีทุนจดทะเบียนสูงเกินไป โดยล่าสุดกรมฯ ได้ทำการเพิกถอนบริษัทที่เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 1 ล้านบาทเป็น 100,000 ล้านบาทไปแล้ว เพราะเป็นไปไม่ได้”

    น.ส.ผ่องพรรณ กล่าวว่า สำหรับนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต มีธรรมาภิบาล กรมฯ ได้ทำการเชิดชูด้วยการระบุไว้ในหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลเช่นเดียวกันว่าเป็นบริษัทที่ดี ควรที่จะทำธุรกิจด้วย เพราะเป็นนิติบุคคลที่มีความชัดเจนในการทำธุรกิจ ซึ่งได้นำร่องโดยนำรายชื่อนิติบุคคลที่ได้รับรางวัลธรรมาภิบาลธุรกิจดีเด่นที่กรมฯ ได้จัดประกวดมาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันจำนวน 299 ราย โดยได้ใส่ไว้ในหนังสือรับรองหมดแล้ว.“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/397690
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021