​ครม.ไฟเขียวตั้งเมืองนวัตกรรมอาหารดึงดูดบริษัทชั้นนำโลกลงทุน

by smethailandclub 18 พค. 2016
Share:    “บิ๊กตู่” สั่งทุกหน่วยงานหาช่องทุนดูดนักลงทุนชั้นนำของโลกปักฐานวิจัยในไทย ก่อนยกประเทศเป็นเจ้าแห่งนักวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมอาหารใน 5 ปี 

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบในหลักการจัดตั้งและดำเนินการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือฟูสต์อินโนโพลิส โดยมอบหมายให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไปประสานงานกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สถาบันอาหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดหาสิทธิประโยชน์และสิ่งจูงใจ รวมทั้งมาตรการต่างๆมาสนับสนุน เพื่อดึงดูดบริษัทอาหารชั้นนำของโลกมาลงทุนนวัตกรรมอาหารในประเทศไทย และผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีรวมถึงนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร 

    เบื้องต้นกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้จัดทำกรอบวงเงินงบประมาณเพื่อขับเคลื่อนโครงการ 5 ปี 3,660 ล้าน บาท โดยจะจัดทำคำขอตั้งงบประมาณแผ่นดินตามยุทธศาสตร์ประเทศ และจะเริ่มเปิดให้บริษัทเอกชนสมัครขอสิทธิประโยชน์การส่งเสริมการลงทุน และการสนับสนุนเข้ามาจัดตั้งหน่วยงานวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมในเมืองนี้ได้ ตั้งแต่ปี 59 ก่อนจะพัฒนาเมืองอย่างเต็มรูปแบบในปีงบประมาณ 60 

    ล่าสุดได้มีการจัดตั้งสำนักงานบริหารจัดการ และจัดเตรียมพื้นที่ไว้แล้วในระยะแรก 200 ไร่ บริเวณอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี ขณะที่บีโอไอก็ได้กำหนดมาตรการส่งเสริมการลงทุนไว้รองรับแล้ว 

    “คาดว่าช่วง 5 ปี จะทำให้เกิดบริษัทอาหารชั้นนำของโลกทั้งบริษัทต่างประเทศและบริษัทไทย เข้ามาลงทุนและดำเนินกิจการวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมอาหารอย่างน้อย 100 ราย เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ทอัพ) ไม่น้อยกว่า 100 ราย มีการนำผลวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมอาหารไปผลิตหรือบริการ ทำให้เกิดมูลค่าเชิงพาณิชย์ไม่น้อยกว่า 270,000 ล้านบาท ช่วยเพิ่มการจ้างงานบุคลากรวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมไม่น้อยกว่า 1,000 ราย และในอุตสาหกรรมอาหารที่เป็นการผลิตต่อเนื่องจากงานวิจัยของเมือง 3,000 ราย และมีมูลค่าการลงทุนวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมของบริษัทในเมืองกว่า 35,000 ล้านบาท“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/398153
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021