​ครม.ไฟเขียวตั้งเมืองนวัตกรรมอาหารดึงดูดบริษัทชั้นนำโลกลงทุน

by smethailandclub 18 พค. 2016
Share:    “บิ๊กตู่” สั่งทุกหน่วยงานหาช่องทุนดูดนักลงทุนชั้นนำของโลกปักฐานวิจัยในไทย ก่อนยกประเทศเป็นเจ้าแห่งนักวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมอาหารใน 5 ปี 

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.ได้เห็นชอบในหลักการจัดตั้งและดำเนินการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือฟูสต์อินโนโพลิส โดยมอบหมายให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไปประสานงานกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สถาบันอาหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปจัดหาสิทธิประโยชน์และสิ่งจูงใจ รวมทั้งมาตรการต่างๆมาสนับสนุน เพื่อดึงดูดบริษัทอาหารชั้นนำของโลกมาลงทุนนวัตกรรมอาหารในประเทศไทย และผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีรวมถึงนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร 

    เบื้องต้นกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้จัดทำกรอบวงเงินงบประมาณเพื่อขับเคลื่อนโครงการ 5 ปี 3,660 ล้าน บาท โดยจะจัดทำคำขอตั้งงบประมาณแผ่นดินตามยุทธศาสตร์ประเทศ และจะเริ่มเปิดให้บริษัทเอกชนสมัครขอสิทธิประโยชน์การส่งเสริมการลงทุน และการสนับสนุนเข้ามาจัดตั้งหน่วยงานวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมในเมืองนี้ได้ ตั้งแต่ปี 59 ก่อนจะพัฒนาเมืองอย่างเต็มรูปแบบในปีงบประมาณ 60 

    ล่าสุดได้มีการจัดตั้งสำนักงานบริหารจัดการ และจัดเตรียมพื้นที่ไว้แล้วในระยะแรก 200 ไร่ บริเวณอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี ขณะที่บีโอไอก็ได้กำหนดมาตรการส่งเสริมการลงทุนไว้รองรับแล้ว 

    “คาดว่าช่วง 5 ปี จะทำให้เกิดบริษัทอาหารชั้นนำของโลกทั้งบริษัทต่างประเทศและบริษัทไทย เข้ามาลงทุนและดำเนินกิจการวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมอาหารอย่างน้อย 100 ราย เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ทอัพ) ไม่น้อยกว่า 100 ราย มีการนำผลวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมอาหารไปผลิตหรือบริการ ทำให้เกิดมูลค่าเชิงพาณิชย์ไม่น้อยกว่า 270,000 ล้านบาท ช่วยเพิ่มการจ้างงานบุคลากรวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมไม่น้อยกว่า 1,000 ราย และในอุตสาหกรรมอาหารที่เป็นการผลิตต่อเนื่องจากงานวิจัยของเมือง 3,000 ราย และมีมูลค่าการลงทุนวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมของบริษัทในเมืองกว่า 35,000 ล้านบาท“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/398153
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020