ระดมสมองแก้ปัญหาพร้อมรับ AEC

by System 03 กย. 2012
Share:

 


กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศร่วมสภาหอการค้า ระดมสมองสรุปปัญหา ทำสมุดปกขาว เสนอรัฐบาล หวังแก้ปัญหาสร้างความพร้อมสู่เออีซี 

    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการจัดสัมมนาหัวข้อ “ธุรกิจบริการ : ยุทธศาสตร์แห่งชาติสู่ AEC and Beyond” โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า เป็นการระดมสมองเชิงปฏิบัติครั้งใหญ่ เพื่อกำหนดทิศทางธุรกิจบริการให้พร้อมรับกับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใน 4 สาขา ได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจโลจิสติกส์ รวมถึงกำหนดทิศทางการปรับตัวและพัฒนาทุนมนุษย์ของภาครัฐและภาคเอกชน

        “หลังจากที่ได้ระดมสมองครั้งนี้แล้ว กรมฯ และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จะนำข้อมูลที่ได้มาประมวลสรุปเพื่อทำเป็นสมุดปกขาว และเสนอต่อรัฐบาล เพื่อให้มีการแก้ไข และเตรียมความพร้อมรองรับเออีซี ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป” นางศรีรัตน์ กล่าว

นายอาชว์ เตาลานนท์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนควรปรับมาตรฐานการบริการให้เป็นสากล และมุ่งงานพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้เรื่องภาษาต่างประเทศ สร้างการรวมกลุ่มธุรกิจแบบเป็นคลัสเตอร์ อีกทั้งภาคเอกชนรายใหญ่ควรจัดกิจกรรมเป็นลักษณะ clinic ช่วยเหลือ SMEs ด้วย
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021