ระดมสมองแก้ปัญหาพร้อมรับ AEC

by System 03 กย. 2012
Share:

 


กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศร่วมสภาหอการค้า ระดมสมองสรุปปัญหา ทำสมุดปกขาว เสนอรัฐบาล หวังแก้ปัญหาสร้างความพร้อมสู่เออีซี 

    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการจัดสัมมนาหัวข้อ “ธุรกิจบริการ : ยุทธศาสตร์แห่งชาติสู่ AEC and Beyond” โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า เป็นการระดมสมองเชิงปฏิบัติครั้งใหญ่ เพื่อกำหนดทิศทางธุรกิจบริการให้พร้อมรับกับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใน 4 สาขา ได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจโลจิสติกส์ รวมถึงกำหนดทิศทางการปรับตัวและพัฒนาทุนมนุษย์ของภาครัฐและภาคเอกชน

        “หลังจากที่ได้ระดมสมองครั้งนี้แล้ว กรมฯ และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จะนำข้อมูลที่ได้มาประมวลสรุปเพื่อทำเป็นสมุดปกขาว และเสนอต่อรัฐบาล เพื่อให้มีการแก้ไข และเตรียมความพร้อมรองรับเออีซี ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป” นางศรีรัตน์ กล่าว

นายอาชว์ เตาลานนท์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนควรปรับมาตรฐานการบริการให้เป็นสากล และมุ่งงานพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้เรื่องภาษาต่างประเทศ สร้างการรวมกลุ่มธุรกิจแบบเป็นคลัสเตอร์ อีกทั้งภาคเอกชนรายใหญ่ควรจัดกิจกรรมเป็นลักษณะ clinic ช่วยเหลือ SMEs ด้วย
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020