ระดมสมองแก้ปัญหาพร้อมรับ AEC

by System 03 กย. 2012
Share:

 


กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศร่วมสภาหอการค้า ระดมสมองสรุปปัญหา ทำสมุดปกขาว เสนอรัฐบาล หวังแก้ปัญหาสร้างความพร้อมสู่เออีซี 

    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการจัดสัมมนาหัวข้อ “ธุรกิจบริการ : ยุทธศาสตร์แห่งชาติสู่ AEC and Beyond” โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า เป็นการระดมสมองเชิงปฏิบัติครั้งใหญ่ เพื่อกำหนดทิศทางธุรกิจบริการให้พร้อมรับกับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ใน 4 สาขา ได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจโลจิสติกส์ รวมถึงกำหนดทิศทางการปรับตัวและพัฒนาทุนมนุษย์ของภาครัฐและภาคเอกชน

        “หลังจากที่ได้ระดมสมองครั้งนี้แล้ว กรมฯ และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จะนำข้อมูลที่ได้มาประมวลสรุปเพื่อทำเป็นสมุดปกขาว และเสนอต่อรัฐบาล เพื่อให้มีการแก้ไข และเตรียมความพร้อมรองรับเออีซี ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป” นางศรีรัตน์ กล่าว

นายอาชว์ เตาลานนท์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนควรปรับมาตรฐานการบริการให้เป็นสากล และมุ่งงานพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้เรื่องภาษาต่างประเทศ สร้างการรวมกลุ่มธุรกิจแบบเป็นคลัสเตอร์ อีกทั้งภาคเอกชนรายใหญ่ควรจัดกิจกรรมเป็นลักษณะ clinic ช่วยเหลือ SMEs ด้วย
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021