​สรรพากรจ่อประกาศจ้างวัยเกษียณทำงานหักภาษีได้ 2 เท่า

by smethailandclub 19 พค. 2016
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่จ้างผู้สูงอายุตั้งแต่60ปีขึ้นไป นำรายจ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า
    
    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่จ้างผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สามารถนำรายจ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า ซึ่งเป็นมาตรการถาวร เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการดูแลคนสูงอายุ เนื่องจากประเทศกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุและรัฐบาลมีภาระในการดูมากขึ้น

    ทั้งนี้ คาดว่าในอนาคตรัฐบาลก็จะปรับการจ่ายเงินให้กับคนชรา โดยผู้ที่มีรายได้หรือมีฐานะดีร่ำรวย จะไม่ได้เงินเบี้ยยังชีพอีกต่อไป เพื่อประหยัดเงินนำไปใช้ช่วยเหลือดูแลสังคมด้านอื่นๆ ที่ยังต้องใช้เงินอีกมาก เช่น เรื่องสาธารณสุข หรือ การศึกษา เป็นต้น

    นายประสงค์ กล่าวว่า กรมสรรพากรยังเตรียมออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่เข้าระบบบัญชีเดียว โอนทรัพย์สินที่ยังอยู่นอกบัญชี ให้เข้ามาอยู่ในระบบให้ถูกต้อง ซึ่งโครงการบัญชีเดียวถือว่าได้รับการตอบรับดีมาก มีผู้ประกอบการมาลงทะเบียนถึง 4.3 แสนราย คิดเป็น 100% ของผู้ประกอบการที่อยู่ในข่ายมาลงทะเบียนทำบัญชีเดียวได้ ในจำนวนนี้ 80% เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ได้รับสิทธิเศษไม่ลดหย่อนการเสียภาษีให้อีกด้วย

    นอกจากนี้ กรมสรรพากรยังมีแผนเชิญผู้ประกอบการที่แบ่งไว้ประมาณ 12 กลุ่ม ประเภทอุตสาหกรรม เข้ามารับฟังการลงบันทึกรายรับรายจ่ายให้ถูกต้อง โดยจะเริ่มจากผู้ประกอบการร้านทองเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นก็จะเป็นกลุ่มบริการร้านค้าโรงแรม กลุ่มบริการขนส่ง เป็นต้น

ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020