​สรรพากรจ่อประกาศจ้างวัยเกษียณทำงานหักภาษีได้ 2 เท่า

by smethailandclub 19 พค. 2016
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่จ้างผู้สูงอายุตั้งแต่60ปีขึ้นไป นำรายจ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า
    
    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่จ้างผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สามารถนำรายจ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า ซึ่งเป็นมาตรการถาวร เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการดูแลคนสูงอายุ เนื่องจากประเทศกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุและรัฐบาลมีภาระในการดูมากขึ้น

    ทั้งนี้ คาดว่าในอนาคตรัฐบาลก็จะปรับการจ่ายเงินให้กับคนชรา โดยผู้ที่มีรายได้หรือมีฐานะดีร่ำรวย จะไม่ได้เงินเบี้ยยังชีพอีกต่อไป เพื่อประหยัดเงินนำไปใช้ช่วยเหลือดูแลสังคมด้านอื่นๆ ที่ยังต้องใช้เงินอีกมาก เช่น เรื่องสาธารณสุข หรือ การศึกษา เป็นต้น

    นายประสงค์ กล่าวว่า กรมสรรพากรยังเตรียมออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่เข้าระบบบัญชีเดียว โอนทรัพย์สินที่ยังอยู่นอกบัญชี ให้เข้ามาอยู่ในระบบให้ถูกต้อง ซึ่งโครงการบัญชีเดียวถือว่าได้รับการตอบรับดีมาก มีผู้ประกอบการมาลงทะเบียนถึง 4.3 แสนราย คิดเป็น 100% ของผู้ประกอบการที่อยู่ในข่ายมาลงทะเบียนทำบัญชีเดียวได้ ในจำนวนนี้ 80% เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ได้รับสิทธิเศษไม่ลดหย่อนการเสียภาษีให้อีกด้วย

    นอกจากนี้ กรมสรรพากรยังมีแผนเชิญผู้ประกอบการที่แบ่งไว้ประมาณ 12 กลุ่ม ประเภทอุตสาหกรรม เข้ามารับฟังการลงบันทึกรายรับรายจ่ายให้ถูกต้อง โดยจะเริ่มจากผู้ประกอบการร้านทองเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นก็จะเป็นกลุ่มบริการร้านค้าโรงแรม กลุ่มบริการขนส่ง เป็นต้น

ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021