​สรรพากรจ่อประกาศจ้างวัยเกษียณทำงานหักภาษีได้ 2 เท่า

by smethailandclub 19 พค. 2016
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่จ้างผู้สูงอายุตั้งแต่60ปีขึ้นไป นำรายจ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า
    
    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่จ้างผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สามารถนำรายจ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า ซึ่งเป็นมาตรการถาวร เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการดูแลคนสูงอายุ เนื่องจากประเทศกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุและรัฐบาลมีภาระในการดูมากขึ้น

    ทั้งนี้ คาดว่าในอนาคตรัฐบาลก็จะปรับการจ่ายเงินให้กับคนชรา โดยผู้ที่มีรายได้หรือมีฐานะดีร่ำรวย จะไม่ได้เงินเบี้ยยังชีพอีกต่อไป เพื่อประหยัดเงินนำไปใช้ช่วยเหลือดูแลสังคมด้านอื่นๆ ที่ยังต้องใช้เงินอีกมาก เช่น เรื่องสาธารณสุข หรือ การศึกษา เป็นต้น

    นายประสงค์ กล่าวว่า กรมสรรพากรยังเตรียมออกประกาศให้ผู้ประกอบการที่เข้าระบบบัญชีเดียว โอนทรัพย์สินที่ยังอยู่นอกบัญชี ให้เข้ามาอยู่ในระบบให้ถูกต้อง ซึ่งโครงการบัญชีเดียวถือว่าได้รับการตอบรับดีมาก มีผู้ประกอบการมาลงทะเบียนถึง 4.3 แสนราย คิดเป็น 100% ของผู้ประกอบการที่อยู่ในข่ายมาลงทะเบียนทำบัญชีเดียวได้ ในจำนวนนี้ 80% เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ได้รับสิทธิเศษไม่ลดหย่อนการเสียภาษีให้อีกด้วย

    นอกจากนี้ กรมสรรพากรยังมีแผนเชิญผู้ประกอบการที่แบ่งไว้ประมาณ 12 กลุ่ม ประเภทอุตสาหกรรม เข้ามารับฟังการลงบันทึกรายรับรายจ่ายให้ถูกต้อง โดยจะเริ่มจากผู้ประกอบการร้านทองเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นก็จะเป็นกลุ่มบริการร้านค้าโรงแรม กลุ่มบริการขนส่ง เป็นต้น

ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021