​พาณิชย์ เปิดหลักสูตร SMART Trader Program เร่งพัฒนา SME ทั่วภูมิภาค

by smethailandclub 23 พค. 2016
Share:            กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ขานรับนโยบายรัฐบาลปั้นนักธุรกิจมืออาชีพ!!! เดินสาย    4 จังหวัดครอบคลุมธุรกิจ SMEs ทั่วประเทศ ใช้หัวเมืองใหญ่ เชียงใหม่ อุดรธานี ชลบุรี และสงขลาเป็นฐาน ให้นักรบเศรษฐกิจในพื้นที่พร้อมเข้าสู่การแข่งขันในตลาดการค้าทั้งระดับประเทศและสากล

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ในส่วนภูมิภาคสอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการสร้างศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้วยการพัฒนาธุรกิจโดยใช้หลักสูตร “SMART Trader Program:       ทำธุรกิจได้ ค้าขายเป็น มุ่งเน้นการพัฒนามูลค่าเพิ่ม” 

    ซึ่งจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจในส่วนภูมิภาค โดยใช้ 4 จังหวัดที่เป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ทางการค้าที่สำคัญและสามารถขยายโอกาสทางการค้าไปยังด่านชายแดนของประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างจังหวัดเชียงใหม่ อุดรธานี ชลบุรี และสงขลา เป็นพื้นที่ในการพัฒนา ผู้ประกอบธุรกิจพื้นที่ละ 50 ราย รวมจำนวนทั้งสิ้น 200 ราย โดยมีระยะเวลาในการดำเนินการระหว่างเดือน มิถุนายน-สิงหาคม 2559 (72 ชั่วโมง)

    หลักสูตร SMART Trader Program นี้เป็นความร่วมมือระหว่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาหลักสูตรสร้างองค์ความรู้ใน 3 ด้านคือ 1) การบริหารจัดการธุรกิจที่เป็นระบบ 2) กลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่ และ 3) ทักษะด้านการเจรจาธุรกิจ โดยผ่านกิจกรรมการสัมมนาวิชาการ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การทำกิจกรรม Workshop เกมจำลองธุรกิจ และการสวมบทบาทสมมุติ ซึ่งจะมีการประเมินและคัดเลือกผู้ประกอบธุรกิจที่ผ่านหลักสูตรออกเป็น 3 ระดับคือ ดี ดีมาก และดีเด่น         นอกจากกิจกรรมดังกล่าวจะช่วยสร้างองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบธุรกิจแล้วจะช่วยกระชับความสัมพันธ์และสร้างเครือข่ายธุรกิจให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย 

    สำหรับผู้ประกอบธุรกิจที่จะเข้าร่วมพัฒนาธุรกิจในหลักสูตรนี้ต้องเป็น          นิติบุคคลหรือจดทะเบียนพาณิชย์ที่ดำเนินธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี และสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่องรวมถึงต้องมีสินค้า/บริการที่จะนำมาพัฒนามูลค่าเพิ่มได้เพื่อต่อยอดเข้าสู่หลักสูตรในเชิงลึก “การสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าและบริการ” โดยจะบ่มเพาะความเข้าใจในหลักจิตวิทยาที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า เทคนิคการสร้างมูลค่าเพิ่ม     การใช้เครื่องมือ Value Proposition Canvas สำหรับวิเคราะห์ความต้องการและสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจให้ตรงใจผู้บริโภค

    สุดท้ายนี้ กรมฯ มั่นใจว่าหลักสูตร SMART Trader Program จะช่วยพัฒนาธุรกิจไทยให้มีศักยภาพและแข่งขันได้ด้วยตนเองอย่างยั่งยืน ซึ่งกรมฯ จะช่วยสนับสนุนและผลักดันผู้ประกอบธุรกิจที่เข้ารับการพัฒนาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยใช้สื่อที่เป็นเครือข่ายพันธมิตรของกรมฯ ช่วยประชาสัมพันธ์ธุรกิจทั้งทางสื่อหลัก (รายการอายุน้อยร้อยล้าน ทางช่อง MCOT) และสื่อ Social Media ต่างๆ ตลอดหลักสูตร ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมได้ตั้งแต่บัดนี้- 29 พฤษภาคม 2559 ได้ที่ www.dbdsmarttrader.com หรือสอบถามข้อมูลที่ กองพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ          กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2547 5964 สายด่วน 1570 อีเมล์ info@dbdsmarttrader.com หรือ www.dbd.go.th

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021