คลังเตรียมเสนอกฎหมาย E-Payment เข้า ค.ร.ม. มิถุนายนนี้

by smethailandclub 23 พค. 2016
Share:


    กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอกฎหมาย E-Payment เข้า ครม. มิ.ย. นี้ เชื่อจัดเก็บภาษีได้ดีขึ้น หลัง 7 เดือน เก็บภาษีต่ำกว่าเป้า

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างร่างพระราชบัญญัติแก้ไขประมวลรัษฎากรการทำธุรกรรมทางภาษีผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำมาใช้บังคับนิติบุคคลทุกราย เข้าสู่ระบบโครงการระบบชำระเงินแห่งชาติ หรือ E-Payment ซึ่งจะเชื่อมโยงข้อมูลซื้อขายสินค้า ผ่านเครื่องรับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ และเลข Any id รวมถึงการออกใบกำกับภาษีผ่านระบบของกรมสรรพากร ซึ่งจะจัดส่งผ่านทางอีเมลล์ จะทำให้มีข้อมูลปริมาณการซื้อขายสินค้าอย่างถูกต้อง ดังนั้น กฎหมายฉบับดังกล่าวจะต้องมีการกำหนดบทลงโทษไว้เพื่อให้นิติบุคคลทุกรายเข้าสู่ระบบทั้งหมด โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาภายในเดือนมิถุนายนนี้

    เบื้องต้น ผู้ประกอบการนิติบุคคลที่มีรายได้ 500 ล้านบาท ขึ้นไป เข้าสู่ระบบอีเพย์เม้นท์ภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2559 ส่วนผู้ประกอบการรายย่อยจะเริ่มเข้าสู่ระบบอีเพย์เม้นท์ภายในปี 2561

    สำหรับการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2559 ช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา (ต.ค.58 - เม.ย.59) สามารถจัดเก็บรายได้สูงกว่าปีที่แล้ว 2 หมื่นล้านบาท แต่ยังต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากได้รับผลกระทบรายได้ภาษีจากนำเข้าน้ำมันลดลงเกือบ 100,000 ล้านบาท และในช่วงปลายปีกรมได้คืนภาษีจากโครงการช้อปช่วยชาติเมื่อช่วงปลายปี 38,000 ล้านบาท แต่การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ร้อยละ 5.79

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020