รัฐห่วงเปิดเออีซี SME ไทยโดนต่างชาติฮุบ

by System 31 สค. 2012
Share:

 


พลังงานห่วงเอสเอ็มอีไทยหลังเปิดเออีซี ชี้ไม่แกร่งพอ โดนต่างชาติฮุบแน่นอน

    นายวีระวัฒน์ จันทนาคม ที่ปรึกษาอาวุโสสำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงานสัมมนาความพร้อมของประเทศไทยด้านพลังงานเพื่อก้าวสู่ยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ว่า การเปิดเออีซีในปี 2558 จะเกิดภาระกับภาคผู้ประกอบการต้องแข่งขันสูง เนื่องจากภาษีนำเข้าจะกลายเป็น  0 สำหรับประเทศสมาชิกเออีซี นอกจากนี้ ต่างชาติยังสามารถเข้ามาถือหุ้นในกิจการคนไทยได้ถึง 70% ของบริษัท จากปัจจุบันที่ไทยกำหนดไว้เพียงแค่ 49% เพื่อป้องกันไม่ให้ต่างชาติฮุบกิจการของไทยคน 

    ดังนั้น ผู้ประกอบการที่ไม่มีความพร้อมทั้งด้านคุณภาพสินค้า แรงงาน และไม่สามารถแสวงหาโอกาสจากเออีซีได้จะต้องปิดกิจการไป และยังจะเกิดการหลั่งไหลของสินค้านานาประเทศเข้ามา ซึ่งผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือกซื้อได้หลากหลายทั้งด้านราคา สินค้าและคุณภาพ ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าว กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ของไทย เนื่องจากการเข้าถึงแหล่งเงินทุนยังด้อยกว่าต่างชาติ ทำให้การแข่งขันและพัฒนาธุรกิจเติบโตช้า จนอาจเป็นช่องทางให้ต่างชาติฮุบกิจการได้ในอนาคต

    “เอสเอ็มอีต้องเร่งพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน  และช่วยกันผลักดันยกระดับสินค้าในประเทศเพื่อนบ้านให้เท่ากับไทย เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และให้ภาครัฐช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินได้มากขึ้น” นายวีระวัฒน์กล่าว 

    นายวีระวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของพลังงานนั้น หลังการเปิดเออีซีแล้ว ความต้องการใช้พลังงานจะสูงขึ้นมาก จากการเข้ามาลงทุนธุรกิจอย่างเสรี ดังนั้น แผนเร่งด่วนที่ภาครัฐกำลังดำเนินการคือให้ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) เข้าลงทุนพัฒนาแหล่งก๊าซนาทูน่าในประเทศอินโดนีเซียในสัดส่วน 15% และให้ ปตท.เร่งเชื่อมโยงโครงข่ายก๊าซธรรมชาติระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านให้มากขึ้น พร้อมกันนี้ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เชื่อมโยงสายส่งไฟฟ้าให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งให้ ปตท.ลงทุนปลูกปาล์มน้ำมันพร้อมตั้งโรงสกัดน้ำมันปาล์มในกัมพูชา ลาว และพม่า เป็นต้น 
    
ทั้งนี้ ในวันที่ 10-14 ก.ย.2555 จะมีการประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จะมีการพูดคุยกันเรื่องการเชื่อมโยงสายส่งไฟฟ้าถึง 8 โครงการ และจัดตั้งคณะทำงานประสานงานด้านถ่านหินระหว่างกันด้วย. 
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021