รัฐห่วงเปิดเออีซี SME ไทยโดนต่างชาติฮุบ

by System 31 สค. 2012
Share:

 


พลังงานห่วงเอสเอ็มอีไทยหลังเปิดเออีซี ชี้ไม่แกร่งพอ โดนต่างชาติฮุบแน่นอน

    นายวีระวัฒน์ จันทนาคม ที่ปรึกษาอาวุโสสำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในงานสัมมนาความพร้อมของประเทศไทยด้านพลังงานเพื่อก้าวสู่ยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ว่า การเปิดเออีซีในปี 2558 จะเกิดภาระกับภาคผู้ประกอบการต้องแข่งขันสูง เนื่องจากภาษีนำเข้าจะกลายเป็น  0 สำหรับประเทศสมาชิกเออีซี นอกจากนี้ ต่างชาติยังสามารถเข้ามาถือหุ้นในกิจการคนไทยได้ถึง 70% ของบริษัท จากปัจจุบันที่ไทยกำหนดไว้เพียงแค่ 49% เพื่อป้องกันไม่ให้ต่างชาติฮุบกิจการของไทยคน 

    ดังนั้น ผู้ประกอบการที่ไม่มีความพร้อมทั้งด้านคุณภาพสินค้า แรงงาน และไม่สามารถแสวงหาโอกาสจากเออีซีได้จะต้องปิดกิจการไป และยังจะเกิดการหลั่งไหลของสินค้านานาประเทศเข้ามา ซึ่งผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือกซื้อได้หลากหลายทั้งด้านราคา สินค้าและคุณภาพ ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าว กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ของไทย เนื่องจากการเข้าถึงแหล่งเงินทุนยังด้อยกว่าต่างชาติ ทำให้การแข่งขันและพัฒนาธุรกิจเติบโตช้า จนอาจเป็นช่องทางให้ต่างชาติฮุบกิจการได้ในอนาคต

    “เอสเอ็มอีต้องเร่งพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน  และช่วยกันผลักดันยกระดับสินค้าในประเทศเพื่อนบ้านให้เท่ากับไทย เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และให้ภาครัฐช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินได้มากขึ้น” นายวีระวัฒน์กล่าว 

    นายวีระวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของพลังงานนั้น หลังการเปิดเออีซีแล้ว ความต้องการใช้พลังงานจะสูงขึ้นมาก จากการเข้ามาลงทุนธุรกิจอย่างเสรี ดังนั้น แผนเร่งด่วนที่ภาครัฐกำลังดำเนินการคือให้ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) เข้าลงทุนพัฒนาแหล่งก๊าซนาทูน่าในประเทศอินโดนีเซียในสัดส่วน 15% และให้ ปตท.เร่งเชื่อมโยงโครงข่ายก๊าซธรรมชาติระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านให้มากขึ้น พร้อมกันนี้ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เชื่อมโยงสายส่งไฟฟ้าให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งให้ ปตท.ลงทุนปลูกปาล์มน้ำมันพร้อมตั้งโรงสกัดน้ำมันปาล์มในกัมพูชา ลาว และพม่า เป็นต้น 
    
ทั้งนี้ ในวันที่ 10-14 ก.ย.2555 จะมีการประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จะมีการพูดคุยกันเรื่องการเชื่อมโยงสายส่งไฟฟ้าถึง 8 โครงการ และจัดตั้งคณะทำงานประสานงานด้านถ่านหินระหว่างกันด้วย. 
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021