​สสว.ลงร่วม Business Russia ผลักดันการค้า SME ไทย-รัสเซีย

by smethailandclub 23 พค. 2016
Share:


    สสว. ลงนามความร่วมมือกับ Business Russia เพื่อผลักดันการค้า SME ระหว่างไทย-รัสเซียคาดรัสเซียจะนำผู้ประกอบการมาเจรจาธุรกิจกับไทยภายในเดือนกันยายนนี้ ด้านรัสเซียเชิญชวนไทยตั้งศูนย์กระจายสินค้าในรัสเซียเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักต่อประชาชนชาวรัสเซีย

    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า จากการที่ สสว. ได้ร่วมเดินทางไปกับคณะนายกรัฐมนตรี ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กสหพันธรัฐรัสเซีย อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 17-19 พฤษภาคม 2559 ในโอกาสนี้ สสว. ได้มีการลงนาม MOU ความร่วมมือด้าน SME กับหน่วยงาน  All-Russia Public Organization หรือ Business Russia  โดยมีนายกรัฐมนตรีจากทั้งสองประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามดังกล่าว

    Business Russia เป็นหน่วยงานที่มีสถานะเหมือนสหภาพผู้ประกอบการภาคเอกชนและ SMEs ของรัสเซีย ที่ครอบคลุมภาคเอกชน SMEs มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ  มีบทบาทสำคัญต่อภาคเอกชน SMEs รัสเซีย ในการสนับสนุนกิจกรรมทางการค้าต่างๆ เป็นกระบอกเสียงของ SMEs กับภาครัฐ เสนอแนะแนวทางในการปฏิรูปด้านเศรษฐกิจ และช่วยปกป้องผลประโยชน์ทางด้านกฎหมายให้กับภาคธุรกิจ และเมื่อเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา Business Russia ได้ตั้งสำนักงาน Russian-Thai Trade House ขึ้นทั้งที่ กรุงมอสโกและที่กรุงเทพฯ เพื่อเป็นศูนย์กลางประสานการทำธุรกิจระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้น

    ทั้งนี้ เพื่อเร่งรัดให้ความร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ทาง สสว. ได้มีการหารือถึง Action Plan และกิจกรรมต่างๆ กับ มร. อเล็กเซ่  เรพิค  ประธาน  Russia Public Organization  และทีมงาน โดยไทยได้เชิญให้รัสเซียนำกลุ่มนักธุรกิจมาร่วมทำ Business Matching ที่กรุงเทพฯ ซึ่ง Business Russia ตอบรับพร้อมสนับสนุน และคาดว่าครั้งแรกจะสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้ และจะสามารถนำกลุ่มธุรกิจมาเข้าร่วมเจรจาธุรกิจได้ราว 20 บริษัท  โดยเบื้องต้นฝ่ายรัสเซีย ได้ขอข้อมูลสินค้าและรายชื่อผู้ประกอบการ SMEs ไทย ในกลุ่มที่มีศักยภาพ ที่ฝ่ายรัสเซียสนใจ อาทิ อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง  ผลไม้อบแห้ง อาหารขบเคี้ยว (Snacks) ผู้ผลิตตู้แช่ เครื่องดื่ม คอมเพรสเซอร์ ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องจักรในการแปรรูปอาหาร และเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมขนาดเล็ก 

    ทางด้าน Business Russia สนับสนุนให้ไทยรวบรวมผู้ประกอบการ โดยเน้นกลุ่ม Sector ที่ไทยมีศักยภาพและเป็นที่นิยมของคนรัสเซีย โดยอาจจะเริ่มที่กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม Brand ของไทยเป็นที่นิยมมาก ร่วมกันมาจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าไทยในกรุงมอสโก และพื้นที่ต่างๆ ในรัสเซีย โดยที่ผ่านมาประเทศจีนและเวียดนาม ก็ได้มีการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าในรูปแบบนี้ขึ้นแล้วที่กรุงมอสโก และประสบความสำเร็จอย่างมากต่อความนิยมของชาวรัสเซีย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020