​กสอ. หนุน SMEs รวมกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรม

by smethailandclub 25 พค. 2016
Share:


    กสอ.หนุนเอสเอ็มอีไทยรวมตัวเป็นคลัสเตอร์ ป้อนสินค้าซุปเปอร์คลัสเตอร์ปี 60 ตั้งเป้าปีนี้ไม่น้อยกว่า 2,000 ราย

    นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า  เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ จึงส่งเสริมให้เอสเอ็มอีรวมตัวกันในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรม ซึ่งปี 2559 ตั้งเป้าส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ประเภทเดียวกันรวมตัวกันในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมให้ได้ไม่น้อยกว่า 2,000 ราย

    ทั้งนี้ เพื่อให้มีขีดความสามารถผลิตสินค้าป้อนซุปเปอร์คลัสเตอร์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในปี 2560 โดยล่าสุดสามารถส่งเสริมให้เอสเอ็มอีรวมตัวกันแล้วประมาณ 1,500 ราย แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ เจรจาร่วมมือกับบริษัทขนาดใหญ่กลุ่มเฟิรสเทียร์ ทั้งผู้ประกอบการไทย ผู้ประกอบการต่างชาติ เพื่อขอร่วมมือในการป้อนวัตถุดิบและบริการให้กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่วนเอสเอ็มอีที่ผลิตสินค้าสำเร็จรูปพร้อมจำหน่าย เช่น เสื้อผ้าก็จะมีการติดต่อกับลูกค้า ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสินค้าหรือนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศให้นำสินค้าไปขาย

    ส่วนผู้ประกอบการโอทอป มีโครงการส่งเสริมและพัฒนาให้เป็นกลุ่มผู้ประกอบการ new gen otop โดยปี 2559 ตั้งเป้าพัฒนา 100 ราย เข้าใจถึงธุรกิจและการตลาด พร้อมกันนี้ยังเปิดโอกาสให้นำสินค้าไปทดลองตลาดจำหน่ายร่วมกับสินค้าของเอสเอ็มอีตามศูนย์ภาคต่าง ๆ ของ กสอ.ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ผู้ประกอบการสามารถทำยอดขายไปแล้ว 178 ล้านบาท ซึ่งทั้งปี  ตั้งเป้าว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 500 ล้านบาท ด้านการสร้างผู้ประกอบการใหม่หรือโครงการ NEC ตั้งเป้าว่าปีนี้จะมีเข้าอบรมรวม 500-600 ราย

    สำหรับการส่งเสริมให้เอสเอ็มอีจัดตั้งคลัสเตอร์อุตสาหกรรมนั้น  กสอ.ดำเนินการครอบคลุม 6 สาขาอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มและอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน  เนื่องจากการรวมตัวในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ร่วมกัน

    นอกจากนี้  กสอ.ยังจัดกิจกรรม CLUSTER DAY ครบรอบ 10 ปี พร้อมนำสินค้าราคาต่ำจากคลัสเตอร์อุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงผู้ประกอบการที่ผ่านการพัฒนาจากโครงการพัฒนาเอสเอ็มอีต่าง ๆ ของ กสอ.มาจำหน่ายราคาพิเศษ. 

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021