​กสอ. หนุน SMEs รวมกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรม

by smethailandclub 25 พค. 2016
Share:


    กสอ.หนุนเอสเอ็มอีไทยรวมตัวเป็นคลัสเตอร์ ป้อนสินค้าซุปเปอร์คลัสเตอร์ปี 60 ตั้งเป้าปีนี้ไม่น้อยกว่า 2,000 ราย

    นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า  เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ จึงส่งเสริมให้เอสเอ็มอีรวมตัวกันในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรม ซึ่งปี 2559 ตั้งเป้าส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ประเภทเดียวกันรวมตัวกันในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมให้ได้ไม่น้อยกว่า 2,000 ราย

    ทั้งนี้ เพื่อให้มีขีดความสามารถผลิตสินค้าป้อนซุปเปอร์คลัสเตอร์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในปี 2560 โดยล่าสุดสามารถส่งเสริมให้เอสเอ็มอีรวมตัวกันแล้วประมาณ 1,500 ราย แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ เจรจาร่วมมือกับบริษัทขนาดใหญ่กลุ่มเฟิรสเทียร์ ทั้งผู้ประกอบการไทย ผู้ประกอบการต่างชาติ เพื่อขอร่วมมือในการป้อนวัตถุดิบและบริการให้กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่วนเอสเอ็มอีที่ผลิตสินค้าสำเร็จรูปพร้อมจำหน่าย เช่น เสื้อผ้าก็จะมีการติดต่อกับลูกค้า ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสินค้าหรือนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศให้นำสินค้าไปขาย

    ส่วนผู้ประกอบการโอทอป มีโครงการส่งเสริมและพัฒนาให้เป็นกลุ่มผู้ประกอบการ new gen otop โดยปี 2559 ตั้งเป้าพัฒนา 100 ราย เข้าใจถึงธุรกิจและการตลาด พร้อมกันนี้ยังเปิดโอกาสให้นำสินค้าไปทดลองตลาดจำหน่ายร่วมกับสินค้าของเอสเอ็มอีตามศูนย์ภาคต่าง ๆ ของ กสอ.ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ผู้ประกอบการสามารถทำยอดขายไปแล้ว 178 ล้านบาท ซึ่งทั้งปี  ตั้งเป้าว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 500 ล้านบาท ด้านการสร้างผู้ประกอบการใหม่หรือโครงการ NEC ตั้งเป้าว่าปีนี้จะมีเข้าอบรมรวม 500-600 ราย

    สำหรับการส่งเสริมให้เอสเอ็มอีจัดตั้งคลัสเตอร์อุตสาหกรรมนั้น  กสอ.ดำเนินการครอบคลุม 6 สาขาอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มและอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน  เนื่องจากการรวมตัวในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ร่วมกัน

    นอกจากนี้  กสอ.ยังจัดกิจกรรม CLUSTER DAY ครบรอบ 10 ปี พร้อมนำสินค้าราคาต่ำจากคลัสเตอร์อุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงผู้ประกอบการที่ผ่านการพัฒนาจากโครงการพัฒนาเอสเอ็มอีต่าง ๆ ของ กสอ.มาจำหน่ายราคาพิเศษ. 

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021