​กสอ. หนุน SMEs รวมกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรม

by smethailandclub 25 พค. 2016
Share:


    กสอ.หนุนเอสเอ็มอีไทยรวมตัวเป็นคลัสเตอร์ ป้อนสินค้าซุปเปอร์คลัสเตอร์ปี 60 ตั้งเป้าปีนี้ไม่น้อยกว่า 2,000 ราย

    นายสมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า  เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ จึงส่งเสริมให้เอสเอ็มอีรวมตัวกันในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรม ซึ่งปี 2559 ตั้งเป้าส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ประเภทเดียวกันรวมตัวกันในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมให้ได้ไม่น้อยกว่า 2,000 ราย

    ทั้งนี้ เพื่อให้มีขีดความสามารถผลิตสินค้าป้อนซุปเปอร์คลัสเตอร์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในปี 2560 โดยล่าสุดสามารถส่งเสริมให้เอสเอ็มอีรวมตัวกันแล้วประมาณ 1,500 ราย แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ เจรจาร่วมมือกับบริษัทขนาดใหญ่กลุ่มเฟิรสเทียร์ ทั้งผู้ประกอบการไทย ผู้ประกอบการต่างชาติ เพื่อขอร่วมมือในการป้อนวัตถุดิบและบริการให้กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่วนเอสเอ็มอีที่ผลิตสินค้าสำเร็จรูปพร้อมจำหน่าย เช่น เสื้อผ้าก็จะมีการติดต่อกับลูกค้า ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสินค้าหรือนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศให้นำสินค้าไปขาย

    ส่วนผู้ประกอบการโอทอป มีโครงการส่งเสริมและพัฒนาให้เป็นกลุ่มผู้ประกอบการ new gen otop โดยปี 2559 ตั้งเป้าพัฒนา 100 ราย เข้าใจถึงธุรกิจและการตลาด พร้อมกันนี้ยังเปิดโอกาสให้นำสินค้าไปทดลองตลาดจำหน่ายร่วมกับสินค้าของเอสเอ็มอีตามศูนย์ภาคต่าง ๆ ของ กสอ.ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ผู้ประกอบการสามารถทำยอดขายไปแล้ว 178 ล้านบาท ซึ่งทั้งปี  ตั้งเป้าว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 500 ล้านบาท ด้านการสร้างผู้ประกอบการใหม่หรือโครงการ NEC ตั้งเป้าว่าปีนี้จะมีเข้าอบรมรวม 500-600 ราย

    สำหรับการส่งเสริมให้เอสเอ็มอีจัดตั้งคลัสเตอร์อุตสาหกรรมนั้น  กสอ.ดำเนินการครอบคลุม 6 สาขาอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องสำอางอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มและอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน  เนื่องจากการรวมตัวในรูปแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ร่วมกัน

    นอกจากนี้  กสอ.ยังจัดกิจกรรม CLUSTER DAY ครบรอบ 10 ปี พร้อมนำสินค้าราคาต่ำจากคลัสเตอร์อุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงผู้ประกอบการที่ผ่านการพัฒนาจากโครงการพัฒนาเอสเอ็มอีต่าง ๆ ของ กสอ.มาจำหน่ายราคาพิเศษ. 

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020