​รมว.พาณิชย์สั่งทูตพาณิชย์ผลักดันส่งออกครึ่งปีหลัง

by smethailandclub 26 พค. 2016
Share:    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) เพื่อเร่งผลักดันยอดส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังอย่างเต็มที่ โดยสั่งการให้ทุก สคต.เกาะติดสถานการณ์เศรษฐกิจการค้าในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นการทำงานเชิงรุก เชิงลึก รวดเร็วให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งการส่งเสริมการค้าสินค้า ธุรกิจบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม High Value Services เช่น design , digital content,  animation และการลงทุนประกอบธุรกิจในต่างประเทศ ด้วยการทำงานที่รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์  โดยหากพบปัญหาอุปสรรคให้เร่งรายงานกระทรวง เพื่อดำเนินการปลดล็อคโดยเร็ว

    ส่วนการส่งออกปีนี้ยังมองทิศทางเป็นบวก โดยแผนงานของกระทรวงด้านการส่งออกที่จะเร่งผลักดันในช่วงครึ่งปีหลัง ได้แก่ การเจาะลึกตลาดอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ  1 ใน  4 ของการส่งออกทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มอาเซียน 5 ซึ่งปีนี้ขยายตัวดีร้อยละ 6 ในกลุ่มสินค้ารถยนต์  อัญมณีและเครื่องประดับ น้ำตาลทราย ข้าว และผลิตภัณฑ์พลาสติก กระทรวงพาณิชย์ยังคงรุกหนักในการส่งเสริมสินค้าแบรนด์ไทยในตลาดอาเซียนอย่างต่อเนื่องผ่านการจัดงาน Top Thai Brand ที่ลาว และงาน Mini Thailand Week ที่กัมพูชา เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

    ทั้งนี้  นอกเหนือจากแผนงานส่งเสริมการส่งออกโดยตรง กระทรวงได้เพิ่มกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ทุกระดับอย่างใกล้ชิดกับ CLMV เพื่อให้เป็นเครื่องมือเสริมทำงานเชิงรุกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครือข่ายระดับผู้นำภาครัฐและเอกชนกัมพูชา – ไทย ระดับ Cream of the Cream ที่มีความสัมพันธ์กับเครือข่ายผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับประเทศ ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2559 งาน CLMVT Forum 2016: Toward a Shared Prosperity ระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพมหานคร เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำระดับสูงของภาครัฐ ภาคเอกชน และภาควิชาการ รวมทั้งเหล่า Startups ของกลุ่มประเทศ CLMVT ทั้งด้านการค้าการลงทุน และการท่องเที่ยว และการเปิดหลักสูตร CLMVT Executive Program ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างความสัมพันธ์และเครือข่ายนักธุรกิจและภาครัฐระดับสูงของไทยและประเทศในภูมิภาคเดือนกรกฎาคม 2559

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021