​รมว.พาณิชย์สั่งทูตพาณิชย์ผลักดันส่งออกครึ่งปีหลัง

by smethailandclub 26 พค. 2016
Share:    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) เพื่อเร่งผลักดันยอดส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังอย่างเต็มที่ โดยสั่งการให้ทุก สคต.เกาะติดสถานการณ์เศรษฐกิจการค้าในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นการทำงานเชิงรุก เชิงลึก รวดเร็วให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งการส่งเสริมการค้าสินค้า ธุรกิจบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม High Value Services เช่น design , digital content,  animation และการลงทุนประกอบธุรกิจในต่างประเทศ ด้วยการทำงานที่รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์  โดยหากพบปัญหาอุปสรรคให้เร่งรายงานกระทรวง เพื่อดำเนินการปลดล็อคโดยเร็ว

    ส่วนการส่งออกปีนี้ยังมองทิศทางเป็นบวก โดยแผนงานของกระทรวงด้านการส่งออกที่จะเร่งผลักดันในช่วงครึ่งปีหลัง ได้แก่ การเจาะลึกตลาดอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ  1 ใน  4 ของการส่งออกทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มอาเซียน 5 ซึ่งปีนี้ขยายตัวดีร้อยละ 6 ในกลุ่มสินค้ารถยนต์  อัญมณีและเครื่องประดับ น้ำตาลทราย ข้าว และผลิตภัณฑ์พลาสติก กระทรวงพาณิชย์ยังคงรุกหนักในการส่งเสริมสินค้าแบรนด์ไทยในตลาดอาเซียนอย่างต่อเนื่องผ่านการจัดงาน Top Thai Brand ที่ลาว และงาน Mini Thailand Week ที่กัมพูชา เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

    ทั้งนี้  นอกเหนือจากแผนงานส่งเสริมการส่งออกโดยตรง กระทรวงได้เพิ่มกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ทุกระดับอย่างใกล้ชิดกับ CLMV เพื่อให้เป็นเครื่องมือเสริมทำงานเชิงรุกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครือข่ายระดับผู้นำภาครัฐและเอกชนกัมพูชา – ไทย ระดับ Cream of the Cream ที่มีความสัมพันธ์กับเครือข่ายผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับประเทศ ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2559 งาน CLMVT Forum 2016: Toward a Shared Prosperity ระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพมหานคร เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำระดับสูงของภาครัฐ ภาคเอกชน และภาควิชาการ รวมทั้งเหล่า Startups ของกลุ่มประเทศ CLMVT ทั้งด้านการค้าการลงทุน และการท่องเที่ยว และการเปิดหลักสูตร CLMVT Executive Program ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างความสัมพันธ์และเครือข่ายนักธุรกิจและภาครัฐระดับสูงของไทยและประเทศในภูมิภาคเดือนกรกฎาคม 2559

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021