ส่งออก ก.ค.ซึมหนักคลังลดเป้าเหลือ5-6%

by System 31 สค. 2012
Share:

 


ศก.ไทยเดือนก.ค.ซมพิษส่งออกทรุดหนัก คลังสปรับเป้าเหลือ 5-6% ขีดเส้นมูลค่าต้องไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน

นายบุญชัย จรัสแสงสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิส่จมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.ค. 2555 ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจยุโรปส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโลก รวมถึงการส่งออกของไทยชัดเจนมากขึ้น

ทั้งนี้ คาดว่าการส่งออกของไทยทั้งปีจะขยายตัวได้ 5-6%  จากที่ประมาณการไว้เดิม 12.8% โดยมูลค่าการซื้อขายที่เหลือปีในแต่ละเดือนต้องมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

นายบุญชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขการส่งออกเดือน ก.ค. 2555 ขยายตัวติดลบถึง 4.5% ในรูปของเงินเหรีญญสหรัฐ ซึ่งพบว่าการส่งออกไปสหภาพยุโรปขยายตัวติดลบถึง 21.4% มากขึ้นกว่าเดือนก่อนหน้าที่ติดลบ 17.6% นอกจากนี้การส่งออกของไทยไปในประเทศคู่ค้าหลักสำคัญทั้งจีน และ ญี่ปุ่น ก็ยังขยายตัวติดลบ

อย่างไรก็ตาม สศค. ยังคาดว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 5.7% ต่อปี ตามที่ประมาณการไว้เดิม เนื่องจากการขยายตัวการบริโภคและการลงทุนยังขยายตัวได้ดี

ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาคาดว่าการส่งออกของไทยอาจจะต่ำกว่าเป้า 7% ที่ตั้งไว้ ขณะที่สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตั้งเป้าไว้ 7.3% และศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดไว้ 4.2% 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020