ส่งออก ก.ค.ซึมหนักคลังลดเป้าเหลือ5-6%

by System 31 สค. 2012
Share:

 


ศก.ไทยเดือนก.ค.ซมพิษส่งออกทรุดหนัก คลังสปรับเป้าเหลือ 5-6% ขีดเส้นมูลค่าต้องไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือน

นายบุญชัย จรัสแสงสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิส่จมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.ค. 2555 ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจยุโรปส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโลก รวมถึงการส่งออกของไทยชัดเจนมากขึ้น

ทั้งนี้ คาดว่าการส่งออกของไทยทั้งปีจะขยายตัวได้ 5-6%  จากที่ประมาณการไว้เดิม 12.8% โดยมูลค่าการซื้อขายที่เหลือปีในแต่ละเดือนต้องมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

นายบุญชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขการส่งออกเดือน ก.ค. 2555 ขยายตัวติดลบถึง 4.5% ในรูปของเงินเหรีญญสหรัฐ ซึ่งพบว่าการส่งออกไปสหภาพยุโรปขยายตัวติดลบถึง 21.4% มากขึ้นกว่าเดือนก่อนหน้าที่ติดลบ 17.6% นอกจากนี้การส่งออกของไทยไปในประเทศคู่ค้าหลักสำคัญทั้งจีน และ ญี่ปุ่น ก็ยังขยายตัวติดลบ

อย่างไรก็ตาม สศค. ยังคาดว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 5.7% ต่อปี ตามที่ประมาณการไว้เดิม เนื่องจากการขยายตัวการบริโภคและการลงทุนยังขยายตัวได้ดี

ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาคาดว่าการส่งออกของไทยอาจจะต่ำกว่าเป้า 7% ที่ตั้งไว้ ขณะที่สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตั้งเป้าไว้ 7.3% และศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดไว้ 4.2% 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021