​จี้ตรวจโรงงานเอสเอ็มอีเก่าเสี่ยงไฟไหม้สูง

by smethailandclub 30 พค. 2016
Share:


    รมว.อุตสาหกรรม เปิดผลสำรวจรับโรงงานเก่าของกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีอายุเกิน 10 ปี เสี่ยงเกิดไฟไหม้สูง จี้ตรวจสอบต่อเนื่อง โดยจากการตรวจสอบพบ โรงงานในกรุงเทพฯ เกิดเหตุไฟไหม้สูงสุด

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงผลสำรวจการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินจากการประกอบกิจการโรงงานในรอบ 6 เดือน ตั้งแต่ต.ค. 58 - มี.ค. 59 ว่า ได้รับแจ้งเหตุภาวะฉุกเฉิน 98 เรื่อง เป็นเหตุเพลิงไหม้มากที่สุด 68 เรื่อง รองลงมาคือ อุบัติเหตุ 16 เรื่อง, สารเคมีรั่วไหล 8 เรื่อง, ชุมนุมคัดค้าน 5 เรื่อง และเหตุระเบิด 1 เรื่อง โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานเก่าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ซึ่งจังหวัดที่เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน โดยเฉพาะเหตุการณ์ไฟไหม้สูงสุด 3 อันดับแรก คือ กรุงเทพฯ รองลงมาชลบุรี และ ระยอง สมุทรปราการ 

    “สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ที่เกี่ยวข้องหรือโรงงานไม่ได้ตรวจสอบระบบ และอุปกรณ์ให้มีความพร้อมใช้งาน ไม่มีแผนรองรับเหตุภาวะฉุกเฉิน การจัดเตรียมระบบ ความปลอดภัยของอาคารสถานที่ทำงานที่ไม่ถูกต้อง ขาดความชำนาญในการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือแนวโน้มของการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินโดยเฉพาะ เรื่องอุบัติเหตุและเรื่องชุมนุมคัดค้าน ซึ่งเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จะมี การแจ้งเหตุให้ผู้บริหารกระทรวงฯ ทราบทันที และร่วมแก้ไขปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายหรือยุติโดยเร็ว”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/400746
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020