​จี้ตรวจโรงงานเอสเอ็มอีเก่าเสี่ยงไฟไหม้สูง

by smethailandclub 30 พค. 2016
Share:


    รมว.อุตสาหกรรม เปิดผลสำรวจรับโรงงานเก่าของกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีอายุเกิน 10 ปี เสี่ยงเกิดไฟไหม้สูง จี้ตรวจสอบต่อเนื่อง โดยจากการตรวจสอบพบ โรงงานในกรุงเทพฯ เกิดเหตุไฟไหม้สูงสุด

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงผลสำรวจการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินจากการประกอบกิจการโรงงานในรอบ 6 เดือน ตั้งแต่ต.ค. 58 - มี.ค. 59 ว่า ได้รับแจ้งเหตุภาวะฉุกเฉิน 98 เรื่อง เป็นเหตุเพลิงไหม้มากที่สุด 68 เรื่อง รองลงมาคือ อุบัติเหตุ 16 เรื่อง, สารเคมีรั่วไหล 8 เรื่อง, ชุมนุมคัดค้าน 5 เรื่อง และเหตุระเบิด 1 เรื่อง โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานเก่าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ซึ่งจังหวัดที่เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน โดยเฉพาะเหตุการณ์ไฟไหม้สูงสุด 3 อันดับแรก คือ กรุงเทพฯ รองลงมาชลบุรี และ ระยอง สมุทรปราการ 

    “สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ที่เกี่ยวข้องหรือโรงงานไม่ได้ตรวจสอบระบบ และอุปกรณ์ให้มีความพร้อมใช้งาน ไม่มีแผนรองรับเหตุภาวะฉุกเฉิน การจัดเตรียมระบบ ความปลอดภัยของอาคารสถานที่ทำงานที่ไม่ถูกต้อง ขาดความชำนาญในการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือแนวโน้มของการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินโดยเฉพาะ เรื่องอุบัติเหตุและเรื่องชุมนุมคัดค้าน ซึ่งเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จะมี การแจ้งเหตุให้ผู้บริหารกระทรวงฯ ทราบทันที และร่วมแก้ไขปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายหรือยุติโดยเร็ว”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/400746
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021