​จี้ตรวจโรงงานเอสเอ็มอีเก่าเสี่ยงไฟไหม้สูง

by smethailandclub 30 พค. 2016
Share:


    รมว.อุตสาหกรรม เปิดผลสำรวจรับโรงงานเก่าของกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีอายุเกิน 10 ปี เสี่ยงเกิดไฟไหม้สูง จี้ตรวจสอบต่อเนื่อง โดยจากการตรวจสอบพบ โรงงานในกรุงเทพฯ เกิดเหตุไฟไหม้สูงสุด

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงผลสำรวจการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินจากการประกอบกิจการโรงงานในรอบ 6 เดือน ตั้งแต่ต.ค. 58 - มี.ค. 59 ว่า ได้รับแจ้งเหตุภาวะฉุกเฉิน 98 เรื่อง เป็นเหตุเพลิงไหม้มากที่สุด 68 เรื่อง รองลงมาคือ อุบัติเหตุ 16 เรื่อง, สารเคมีรั่วไหล 8 เรื่อง, ชุมนุมคัดค้าน 5 เรื่อง และเหตุระเบิด 1 เรื่อง โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานเก่าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ซึ่งจังหวัดที่เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน โดยเฉพาะเหตุการณ์ไฟไหม้สูงสุด 3 อันดับแรก คือ กรุงเทพฯ รองลงมาชลบุรี และ ระยอง สมุทรปราการ 

    “สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ที่เกี่ยวข้องหรือโรงงานไม่ได้ตรวจสอบระบบ และอุปกรณ์ให้มีความพร้อมใช้งาน ไม่มีแผนรองรับเหตุภาวะฉุกเฉิน การจัดเตรียมระบบ ความปลอดภัยของอาคารสถานที่ทำงานที่ไม่ถูกต้อง ขาดความชำนาญในการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือแนวโน้มของการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินโดยเฉพาะ เรื่องอุบัติเหตุและเรื่องชุมนุมคัดค้าน ซึ่งเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จะมี การแจ้งเหตุให้ผู้บริหารกระทรวงฯ ทราบทันที และร่วมแก้ไขปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายหรือยุติโดยเร็ว”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/400746
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021