​จี้ตรวจโรงงานเอสเอ็มอีเก่าเสี่ยงไฟไหม้สูง

by smethailandclub 30 พค. 2016
Share:


    รมว.อุตสาหกรรม เปิดผลสำรวจรับโรงงานเก่าของกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีอายุเกิน 10 ปี เสี่ยงเกิดไฟไหม้สูง จี้ตรวจสอบต่อเนื่อง โดยจากการตรวจสอบพบ โรงงานในกรุงเทพฯ เกิดเหตุไฟไหม้สูงสุด

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงผลสำรวจการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินจากการประกอบกิจการโรงงานในรอบ 6 เดือน ตั้งแต่ต.ค. 58 - มี.ค. 59 ว่า ได้รับแจ้งเหตุภาวะฉุกเฉิน 98 เรื่อง เป็นเหตุเพลิงไหม้มากที่สุด 68 เรื่อง รองลงมาคือ อุบัติเหตุ 16 เรื่อง, สารเคมีรั่วไหล 8 เรื่อง, ชุมนุมคัดค้าน 5 เรื่อง และเหตุระเบิด 1 เรื่อง โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานเก่าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ซึ่งจังหวัดที่เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน โดยเฉพาะเหตุการณ์ไฟไหม้สูงสุด 3 อันดับแรก คือ กรุงเทพฯ รองลงมาชลบุรี และ ระยอง สมุทรปราการ 

    “สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ที่เกี่ยวข้องหรือโรงงานไม่ได้ตรวจสอบระบบ และอุปกรณ์ให้มีความพร้อมใช้งาน ไม่มีแผนรองรับเหตุภาวะฉุกเฉิน การจัดเตรียมระบบ ความปลอดภัยของอาคารสถานที่ทำงานที่ไม่ถูกต้อง ขาดความชำนาญในการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือแนวโน้มของการเกิดเหตุภาวะฉุกเฉินโดยเฉพาะ เรื่องอุบัติเหตุและเรื่องชุมนุมคัดค้าน ซึ่งเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จะมี การแจ้งเหตุให้ผู้บริหารกระทรวงฯ ทราบทันที และร่วมแก้ไขปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายหรือยุติโดยเร็ว”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/400746
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021