สรท.เผยส่งออกเม.ย.59ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 17

by smethailandclub 31 พค. 2016
Share:

สรท.เผยมูลค่าการส่งออกของไทยในเดือนเมษายน 2559อยู่ที่ 15,545 ล้านเหรียญสหรัฐ  ติดลบ 8% เมื่อเทียบเดือนเดียวกันปีก่อน   โดยเดือนเม.ย.59 เป็นเดือนที่มูลค่าส่งออกน้อยที่สุดในรอบ 6 ปี

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) เปิดเผยว่า มูลค่าการส่งออกในเดือนเมษายน 2559อยู่ที่ 15,545 ล้านเหรียญสหรัฐ  ติดลบ 8% เมื่อเทียบเดือนเดียวกันปีก่อน   โดยเดือนเม.ย.59 เป็นเดือนที่มูลค่าส่งออกน้อยที่สุดในรอบ 6 ปี และเป็นการติดลบต่อเนื่องกันเป็นเดือนที่ 17 ถ้าหักการส่งออกทองและอาวุธที่ผิดปกติออก แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มของการค้าและเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว มีความไม่แน่นอนสูง และมีความเสี่ยงว่าจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ได้ 

หากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวในเดือนมิถุนายน และปัจจัยเสี่ยงกลายเป็นปัจจัยลบที่มากขึ้น หลายประเทศไม่สามารถปฏิรูปเศรษฐกิจและร่วมมือแก้ไขปัญหาได้อย่างจริงจัง โลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยและเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ  ซึ่งจะส่งผลต่อมูลค่าการส่งออกของไทยในปี 2559 ติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 4  อย่างไรก็ตาม สรท.ยังคงประมาณการส่งออกทั้งปี 2559 อยู่ที่ 0-2% แต่จะประเมินการส่งออกอีกครั้งหลังไตรมาส 2 ของปี

ประธานสรท.ระบุว่า นโยบายมาตรการต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐ ยังไม่มีความชัดเจน ทำให้เป็นห่วงผู้ส่งออกและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกตลอดห่วงโซ่ เริ่มได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่ถดถอยต่อเนื่อง  จึงขอให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือ 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021