สรท.เผยส่งออกเม.ย.59ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 17

by smethailandclub 31 พค. 2016
Share:

สรท.เผยมูลค่าการส่งออกของไทยในเดือนเมษายน 2559อยู่ที่ 15,545 ล้านเหรียญสหรัฐ  ติดลบ 8% เมื่อเทียบเดือนเดียวกันปีก่อน   โดยเดือนเม.ย.59 เป็นเดือนที่มูลค่าส่งออกน้อยที่สุดในรอบ 6 ปี

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย(สรท.) เปิดเผยว่า มูลค่าการส่งออกในเดือนเมษายน 2559อยู่ที่ 15,545 ล้านเหรียญสหรัฐ  ติดลบ 8% เมื่อเทียบเดือนเดียวกันปีก่อน   โดยเดือนเม.ย.59 เป็นเดือนที่มูลค่าส่งออกน้อยที่สุดในรอบ 6 ปี และเป็นการติดลบต่อเนื่องกันเป็นเดือนที่ 17 ถ้าหักการส่งออกทองและอาวุธที่ผิดปกติออก แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มของการค้าและเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว มีความไม่แน่นอนสูง และมีความเสี่ยงว่าจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ได้ 

หากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวในเดือนมิถุนายน และปัจจัยเสี่ยงกลายเป็นปัจจัยลบที่มากขึ้น หลายประเทศไม่สามารถปฏิรูปเศรษฐกิจและร่วมมือแก้ไขปัญหาได้อย่างจริงจัง โลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยและเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ  ซึ่งจะส่งผลต่อมูลค่าการส่งออกของไทยในปี 2559 ติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 4  อย่างไรก็ตาม สรท.ยังคงประมาณการส่งออกทั้งปี 2559 อยู่ที่ 0-2% แต่จะประเมินการส่งออกอีกครั้งหลังไตรมาส 2 ของปี

ประธานสรท.ระบุว่า นโยบายมาตรการต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐ ยังไม่มีความชัดเจน ทำให้เป็นห่วงผู้ส่งออกและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกตลอดห่วงโซ่ เริ่มได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่ถดถอยต่อเนื่อง  จึงขอให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือ 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020