บีโอไอดึงธุรกิจรายใหญ่ลงทุนท้องถิ่น-จัดสัมมนา10มิ.ย.นี้สร้างความเข้าใจSME

by smethailandclub 03 มิย. 2016
Share:

 
บีโอไอดึงกลุ่มธุรกิจไทยรายใหญ่ลงทุนตามนโยบายส่งเสริมการลงทุนท้องถิ่น หวังอัดเม็ดเงินลงทุนและร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน มั่นใจมีเอกชนชั้นนำหลายรายสนใจลงทุนทั้งด้านเกษตรแปรรูป ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น พร้อมจัดสัมมนาใหญ่ "ท้องถิ่นก้าวไกล เศรษฐกิจไทยก้าวหน้า" วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายนนี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี
          
นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2559 บีโอไอจะจัดงานสัมมนาใหญ่เรื่อง ท้องถิ่นก้าวไกล เศรษฐกิจไทยก้าวหน้า ที่อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อนำสร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการทั้งระดับท้องถิ่นและเอสเอ็มอี ไปจนถึงกิจการขนาดใหญ่ เพราะมาตรการส่งเสริมการลงทุนท้องถิ่นไม่ได้ให้ส่งเสริมเฉพาะรายย่อย แต่ยังเปิดโอกาสให้บริษัทขนาดใหญ่ยื่นขอรับส่งเสริมเพื่อเข้าไปลงทุนในท้องถิ่นด้วย เพราะภาครัฐต้องการสนับสนุนกิจการขนาดใหญ่เข้าไปขับเคลื่อนเศรษฐกิจในชุมชน

 

 
ทั้งนี้ หลังจากที่ บีโอไอออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมให้เกิดการลงทุนในกิจการเกษตรแปรรูป ศูนย์จำหน่ายสินค้า และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่น ขณะนี้ มีกลุ่มธุรกิจไทยหลายรายแสดงความสนใจและได้พบปะหารือกับบีโอไอถึงแนวทางและรูปแบบการเข้าไปลงทุนในท้องถิ่น บีโอไอจึงมั่นใจว่า จะมีบริษัทไทยรายใหญ่อย่างน้อย 4-5 ราย ที่จะยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนเร็วๆ นี้ และหากยื่นขอรับส่งเสริมก็จะต้องเปิดดำเนินการภายในปี 2560 ตามเงื่อนไข ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระดับชุมชนในหลายพื้นที่ของประเทศ
         
มาตรการส่งเสริมการลงทุนท้องถิ่นมุ่งเน้นให้เกิดการลงทุนที่สร้างมูลค่าเพิ่มแก่การเกษตร ได้แก่ การนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาทำปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ หรือนำผลไม้ในท้องถิ่น มาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ เช่น น้ำมังคุด น้ำสำรอง น้ำสละหรือแปรรูปเป็นผลไม้อบแห้ง ผลไม้อบแสงอาทิตย์ หรือทำขนมปังกรอบไส้สับปะรด หรือไส้ผลไม้ของแต่ละท้องถิ่น เป็นต้น
         
 ขณะเดียวกัน ก็จะให้การส่งเสริมแก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่เข้าไปสนับสนุนหรือร่วมดำเนินการกับองค์กรท้องถิ่นเพื่อลงทุนในกิจการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรหรือ พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เช่น ผู้ประกอบขนาดใหญ่ลงทุนตั้งโรงงานหรือแหล่งท่องเที่ยว โดยร่วมมือกับท้องถิ่น เช่น ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ชุมชน หรือให้ชุมชนร่วมถือหุ้น ก็จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปีสำหรับโครงการเดิมของผู้ประกอบการขนาดใหญ่ แต่หากเป็นกิจการรายย่อยจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 5 ปี ผู้สนใจสามารถสำรองที่นั่งได้ที่ 0 2553 8486 หรือลงทะเบียนออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์บีโอไอ www.boi.go.th ในหัวข้อปฏิทินกิจกรรม
 
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020