'อภิรดี'มอบพาณิชย์จังหวัดจับมือหอการค้า ภาคเอกชนโปรโมต 10 เขตพัฒนาศก.พิเศษ

by smethailandclub 05 มิย. 2016
Share:

'อภิรดี' สั่งการ 'พาณิชย์จังหวัด' จับมือหอการค้าจังหวัด ภาคเอกชน ร่วมมือโปรโมต 10 เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อเชื่อมการค้า การลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน เผยล่าสุดหลายจังหวัดได้เดินหน้าขยายความร่วมมือกันแล้ว          

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่ตั้งอยู่ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ รวมทั้งสิ้น 10 จังหวัด ได้แก่ ตาก สระแก้ว มุกดาหาร หนองคาย สงขลา ตราด นราธิวาส เชียงราย นครพนม และกาญจนบุรี ให้บูรณาการความร่วมมือกับหอการค้าจังหวัด ภาคเอกชน และผู้ประกอบการในพื้นที่ หาแนวทางในการขยายการค้า การลงทุน กับหน่วยงานด้านการค้าและอุตสาหกรรมในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล       

 “ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดร่วมมือกับภาคเอกชน และประสานความร่วมมือไปยังหน่วยงาน   ที่ดูแลด้านการค้า การลงทุน ของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อทำการเชื่อมโยงและใช้ประโยชน์จากนโยบายการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล และใช้ประโยชน์จากการที่ไทยเป็นศูนย์กลางในด้านการขนส่งสินค้า     ในอาเซียนให้ได้อย่างเต็มที่”นางอภิรดีกล่าว       
 

นางอภิรดีกล่าวว่า ได้รับรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดหลายแห่งเกี่ยวกับการสนับสนุนเขตเศรษฐกิจพิเศษว่า มีการจัดกิจกรรมเพื่อขับเคลื่อนในพื้นที่และเชื่อมโยงสู่การสร้างเครือข่ายกับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี จัดให้มีการประชุมเชิงปฎิบัติการ “การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการเชื่อมโยงเศรษฐกิจไทย-เมียนมา” เพื่อเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างธุรกิจของไทยกับเมียนมา จังหวัดมุกดาหาร ได้จัด “การวิเคราะห์ศักยภาพและพัฒนาผู้ประกอบการนักธุรกิจไทย    สู่การค้าการลงทุนใน ASEAN Plus” เพื่อผลักดันให้ธุรกิจไทยเข้าไปทำธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน และยังได้จัดการประชุมขยายความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวและการศึกษาระหว่างจังหวัดมุกดาหารกับเมืองฉงจั่ว

ส่วนสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา จัดการฝึกอบรมพัฒนานักการตลาดมืออาชีพ (Smart Trader) อบรมเพิ่มศักยภาพการแข่งขันด้านการตลาด และนำคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเดินทางไปศึกษาดูงานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษต่างพื้นที่ และการจัดสัมมนา “โอกาสการค้าไทยในอาเซียน/อาเซียน-จีน/ไทย-ชิลี” จังหวัดนครพนม ได้จัดการส่งเสริมการค้าและขยายตลาด โดยมีการจัดงาน Road Show แสดงศักยภาพเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนครพนม โดยจัดเสวนาและปาฐกถา ภายใต้หัวข้อศักยภาพเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าดี สินค้าเด่นจังหวัดนครพนม  และการให้คำปรึกษาด้านการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษนครพนม และจังหวัดตราด ได้จัดแสดงและจำหน่ายสินค้า ณ ประเทศกัมพูชาและเวียดนาม มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ การแสดงนิทรรศการ ข้อมูลศักยภาพและความก้าวหน้าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตราด

นอกจากนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดหลายแห่งยังได้จัดคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนระดับพื้นที่ไปสร้างเครือข่ายและเจรจาการค้า ณ เมืองต่างๆ ในประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เมืองทวายในเมียนมา , รัฐเคดาร์ เปอร์ลิส เปรัค ปีนัง และกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในมาเลเซีย  แขวงสะหวันนะเขต แขวงคำม่วน และนครหลวงเวียงจันทน์ใน สปป.ลาว
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020