หวั่นขึ้นบัญชีดำจี้รัฐคลอดกฎหมายฟอกเงิน

by System 04 กย. 2012
Share:

 

กกร. จี้ รัฐ คลอดกฎหมายฟอกเงิน ให้ทันประชุม FATF ก.พ.ปี 56 ป้องกันไทยถูกขึ้นบัญชี 

นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ว่า ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย โดยล่าสุด การประชุม FATF ที่ กรุงปารีส พบว่า กฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ยังมีข้อบกพร่อง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความผิดเกี่ยวกับการประทุษร้ายต่อชีวิตและร่างกาย ที่ประเทศไทย ควรขยายกรอบให้กว้างถึงการกระทำเพื่อประโยชน์โดยไม่มีการว่าจ้างด้วยการกำหนดคำนิยามเกี่ยวกับธุรกรรมที่มีเหตุอันสมควร 

ทั้งนี้หากรัฐบาลสามารถผลักดันการออกกฎหมายให้ทันการประชุม FATF ในเดือน ก.พ.2556 และช่วยให้ประเทศไทยไม่ถูกขึ้นบัญชีดำ หรือ คงระดับไว้ในปัจจุบัน ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อการทำธุรกรรม และเศรษฐกิจของประเทศมากนัก

 

Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020