หวั่นขึ้นบัญชีดำจี้รัฐคลอดกฎหมายฟอกเงิน

by System 04 กย. 2012
Share:

 

กกร. จี้ รัฐ คลอดกฎหมายฟอกเงิน ให้ทันประชุม FATF ก.พ.ปี 56 ป้องกันไทยถูกขึ้นบัญชี 

นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ว่า ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย โดยล่าสุด การประชุม FATF ที่ กรุงปารีส พบว่า กฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ยังมีข้อบกพร่อง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความผิดเกี่ยวกับการประทุษร้ายต่อชีวิตและร่างกาย ที่ประเทศไทย ควรขยายกรอบให้กว้างถึงการกระทำเพื่อประโยชน์โดยไม่มีการว่าจ้างด้วยการกำหนดคำนิยามเกี่ยวกับธุรกรรมที่มีเหตุอันสมควร 

ทั้งนี้หากรัฐบาลสามารถผลักดันการออกกฎหมายให้ทันการประชุม FATF ในเดือน ก.พ.2556 และช่วยให้ประเทศไทยไม่ถูกขึ้นบัญชีดำ หรือ คงระดับไว้ในปัจจุบัน ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อการทำธุรกรรม และเศรษฐกิจของประเทศมากนัก

 

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021