หวั่นขึ้นบัญชีดำจี้รัฐคลอดกฎหมายฟอกเงิน

by System 04 กย. 2012
Share:

 

กกร. จี้ รัฐ คลอดกฎหมายฟอกเงิน ให้ทันประชุม FATF ก.พ.ปี 56 ป้องกันไทยถูกขึ้นบัญชี 

นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ว่า ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย โดยล่าสุด การประชุม FATF ที่ กรุงปารีส พบว่า กฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ยังมีข้อบกพร่อง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความผิดเกี่ยวกับการประทุษร้ายต่อชีวิตและร่างกาย ที่ประเทศไทย ควรขยายกรอบให้กว้างถึงการกระทำเพื่อประโยชน์โดยไม่มีการว่าจ้างด้วยการกำหนดคำนิยามเกี่ยวกับธุรกรรมที่มีเหตุอันสมควร 

ทั้งนี้หากรัฐบาลสามารถผลักดันการออกกฎหมายให้ทันการประชุม FATF ในเดือน ก.พ.2556 และช่วยให้ประเทศไทยไม่ถูกขึ้นบัญชีดำ หรือ คงระดับไว้ในปัจจุบัน ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อการทำธุรกรรม และเศรษฐกิจของประเทศมากนัก

 

Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021