พลิกโฉมตลาดโรงเกลือดันเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคไปยังกัมพูชา-เวียดนาม

by smethailandclub 06 มิย. 2016
Share:

 
'อภิรดี'พลิกโฉมตลาดโรงเกลือ ใช้นโยบายประชารัฐ ดันเป็นศูนย์กลางตลาดอาเซียน          และศูนย์จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคไปยังกัมพูชาและเวียดนาม


“อภิรดี”พลิกโฉมตลาดโรงเกลือ ใช้นโยบายประชารัฐ ดันเป็นศูนย์กลางตลาดอาเซียนและศูนย์จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคไปยังกัมพูชาและเวียดนาม หลังเกิด “สระแก้วโมเดล” ทำให้มีการลุยปราบสินค้าละเมิดอย่างหนัก จนหายไปจากตลาด พร้อมเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยวกับกัมพูชา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ     ในพื้นที่           


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เข้มงวด  ในการปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่จำหน่ายในตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการ จนเกิด “สระแก้วโมเดล” ที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 21 หน่วยงานมาร่วมมือกันในการปราบปราม เพื่อลดจำนวนสินค้า ร้านค้า พื้นที่จำหน่ายสินค้าละเมิดให้น้อยลงและหมดไป และปรับเปลี่ยนมาจำหน่ายสินค้ามือสอง สินค้าทางการเกษตร สินค้าอุตสาหกรรม สินค้าหัตถกรรม และสินค้า OTOP ซึ่งล่าสุดการจำหน่ายสินค้าละเมิดได้ลดลง และแทบจะไม่มีการจำหน่ายอีก     

ทั้งนี้  ผลจากการปราบปรามอย่างเข้มงวด ประกอบกับการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ลด ละ เลิก จำหน่ายสินค้าละเมิด ได้ส่งผลทำให้ตลาดโรงเกลือประสบภาวะเศรษฐกิจซบเซา จังหวัดสระแก้วจึงใช้วิกฤตดังกล่าวให้เป็นโอกาสในการพัฒนาตลาดโรงเกลือ โดยใช้แนวทางประชารัฐ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนในจังหวัด ผลักดันให้ตลาดโรงเกลือเป็น “ศูนย์กลางตลาดอาเซียน และ         ศูนย์จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคไปยังกัมพูชาและเวียดนาม” เพื่อให้สอดคล้องกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดสระแก้ว รวมทั้งการเชื่อมโยงไปสู่  การเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย

นางอภิรดีกล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะประสานงานและร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ควบคู่กับการรณรงค์สร้างจิตสำนึกในการเคารพสิทธิ์ และส่งเสริมความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง

Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021