พาณิชย์เปิดตัว SOOK ดันเอสเอ็มอีค้าขายออนไลน์

by smethailandclub 06 มิย. 2016
Share:

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯเดินหน้าผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อี-คอมเมิร์ซ)ในการซื้อขายสินค้า เพื่อสร้างผู้ประกอบการให้เข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตอล ด้วยมีโครงการ Small Order OK (SOOK) ของเว็บไซต์ www.thaitrade.com ที่เปิดให้ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ สามารถสั่งซื้อสินค้าตัวอย่าง สินค้าทั่วไป เป็นคำสั่งซื้อขนาดเล็ก ผ่านเว็ปไซต์ได้แล้ว โดยสามารถชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ จากเดิมต้องซื้อแบบธุรกิจต่อธุรกิจ หรือสั่งซื้อเป็นล็อตใหญ่  เป้าหมายเพื่อขยายการค้าขายออนไลน์ และเพิ่มยอดส่งออกให้กับสินค้าไทย

"เดิมการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ www.thaitrade.com จะเป็นลักษณะการซื้อขายใน รูปแบบธุรกิจต่อธุรกิจ (B2B) หรือต้องสั่งซื้อ สินค้าเป็นล็อตใหญ่ๆ แต่ได้มีการขยายให้สามารถซื้อขายในรูปแบบ B2C หรือธุรกิจถึงผู้บริโภคได้ด้วย เพราะการซื้อขายออนไลน์ทุกวันนี้ ไม่จำเป็นต้องซื้อในรูปแบบ B2B แต่ต้องหันมาขายแบบ B2C ด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดในการส่งออก ให้กับสินค้าไทยได้เพิ่มขึ้น"นางมาลี กล่าว
       
ทั้งนี้ กรมฯยังมีแผนพัฒนาผู้ประกอบการ ขนาดกลางและเล็ก(เอสเอ็มอี) ให้เข้าสู่ระบบการค้า ออนไลน์ โดยจะเข้าไปช่วยพัฒนาและให้ความรู้ แก่เอสเอ็มอีเพื่อให้สามารถทำการค้าออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ www.thaitrade.com ซึ่งผลการทำงานที่ผ่านมา กรมฯได้รับรางวัลWSIS Prize 2016 ของสหประชาชาติในฐานะเป็นเว็บไซต์ ที่ช่วยเหลือเอสเอ็มอีให้เข้าสู่ระบบค้าขายออนไลน์ โดยตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 2556 จนถึงปัจจุบัน สามารถช่วยเอสเอ็มอีค้าขายออนไลน์ได้แล้ว 1,684 ราย สร้างรายได้กว่า 2,000 ล้านบาท และได้ตั้งเป้าหมายในอีก 3 ปีข้างหน้าจะอบรมให้มีเอสเอ็มอีค้าขายออนไลน์ไม่น้อยกว่า 15,000 ราย คาดว่าจะสร้างมูลค่าทางการค้าได้ไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท

Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021