พณ.จัดOTOP Midyear 2016 ส่งเสริมสินค้าโอทอปและสินค้าชุมชนไทย

by smethailandclub 07 มิย. 2016
Share:

พาณิชย์ส่งเสริมสินค้าโอทอปและสินค้าชุมชนไทยให้เป็นที่รู้จัก เน้นสร้างตราสินค้า - ปั้นให้เป็นสินค้าพรีเมี่ยม ขยายเอกลักษณ์ความงามของสินค้าสายพันธุ์ไทยสู่ตลาดโลก
พร้อมโชว์ศักยภาพ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวของโอทอปไทย ในงาน 'OTOP Midyear 2016' 

 พาณิชย์ใช้ประโยชน์จากกระแสบริโภคนิยมสินค้าอิงวัฒนธรรม เร่งส่งเสริมสินค้าโอทอปและสินค้าชุมชนไทยให้เป็นที่รู้จัก เน้นการสร้างตราสินค้า ทำการตลาดทั้งไทยและเทศ ปั้นให้เป็นสินค้าพรีเมี่ยมเจาะตลาดโลก    ให้ตะลึงในความงามของสินค้าสายพันธุ์ไทย พร้อมโชว์ศักยภาพเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวของสินค้าโอทอปไทย ในงาน “OTOP Midyear 2016” ระหว่างวันที่ 6 - 13 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์ฯ อิมแพ็ค เมืองทองธานี 

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ปัจจุบันกระแสบริโภคนิยมสินค้า   ที่อิงวัฒนธรรม กำลังอยู่ในความสนใจของผู้บริโภคทั่วโลก ทั้งสินค้าที่เป็นธรรมชาติ สินค้าส่งเสริมสุขภาพ สินค้า   ที่มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสินค้าที่ช่วยสนับสนุนชุมชน บวกกับกระแสความนิยมในความเป็นเอเชีย ทำให้สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP และสินค้าชุมชนของไทย ซึ่งเป็นสินค้าเชิงวัฒนธรรม ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศมากขึ้น กระทรวงพาณิชย์จึงใช้โอกาสของกระแสความนิยม    ที่เกิดขึ้น เร่งส่งเสริมสินค้าโอทอปและสินค้าชุมชนไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเน้นการสร้างรูปแบบผลิตภัณฑ์ การสร้างตราหรือแบรนด์สินค้า และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และการทำการตลาดเชิงรุกทั้งในและต่างประเทศเป็นหลัก 

สำหรับการพัฒนาช่องทางการตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น กระทรวงพาณิชย์   ได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในการคัดสรรและพัฒนาสินค้า OTOP และสินค้าชุมชน เพื่อวางจำหน่าย     ในสนามบิน ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าส่งค้าปลีกที่กระทรวงพาณิชย์ให้การสนับสนุน รวมทั้งเน้นการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการขยายฐานลูกค้าและขยายตลาดมากขึ้น ขณะเดียวกันได้ดำเนินการส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้า โดยผลักดันและยกระดับสินค้าโอทอปและสินค้าชุมชนของไทยให้เป็นสินค้าพรีเมี่ยม เน้นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรม/ภูมิปัญญาท้องถิ่น เข้ากับเทคโนโลยี/นวัตกรรม และพัฒนารูปแบบการนำเสนอเรื่องราวของสินค้า     ให้เกิดการรับรู้ เพื่อสร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้า ตลอดจนวิธีการนำเสนอสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว   ที่โดดเด่นสวยงามต่อผู้บริโภค” 

สำหรับงาน “OTOP Midyear 2016” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 - 13 มิถุนายน ศกนี้ กระทรวงพาณิชย์เข้าร่วมงานโดยจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP และสินค้าชุมชนทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนพัฒนาศักยภาพการประกอบธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการ ภายใต้แนวคิด “OTOP ไทยก้าวสู่ตลาดสากล” กิจกรรมของกระทรวงฯ ภายในงานประกอบด้วย 3 นิทรรศการหลัก คือ 1) นิทรรศการ “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI)” เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ และส่งเสริมการใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เป็นเครื่องมือทางการตลาด ประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจยอมรับในคุณภาพและเอกลักษณ์ของสินค้า GI  2) นิทรรศการ “ตราสินค้าและOTOP ส่งออก” เป็นการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการสร้างแบรนด์ รวมทั้งเกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาแบรนด์ของตนเองให้ตอบสนองความต้องการของตลาด และ 3) การนำสินค้า OTOP ที่จัดแสดงอยู่ในนิทรรศการ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  มาจัดแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของผลิตภัณฑ์OTOP  และรูปแบบการจัดวางสินค้า นอกจากนี้ ยังมีการให้คำปรึกษาแนะนำการดำเนินธุรกิจ และการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสินค้าโอทอปและสินค้าชุมชนเข้าสู่ตลาดออนไลน์ หรือ e-Commerce เพื่อขยายทั้งตลาดธุรกิจด้วย

 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมชมนิทรรศการ “OTOP ไทยก้าวสู่ตลาดสากล” ของกระทรวงพาณิชย์ ภายในงาน “OTOP Midyear 2016” ระหว่างวันที่ 6 - 13 มิถุนายน 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 - 3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี 

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021