พณ.เปิดงาน Thailand e - Commerce Day เผยโฉมร้านค้าออนไลน์รางวัล Best e- Commerce Website Award

by smethailandclub 09 มิย. 2016
Share:

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงาน Thailand e - Commerce Day ครั้งที่ 5พร้อมมอบรางวัลร้านค้าออนไลน์ที่มีเว็บไซต์ดีเด่น และพบกับกิจกรรมมากมาย...อาทิ การยื่นคำขอจดทะเบียนพาณิชย์ที่ยกไปให้บริการถึงที่ เปิดโต๊ะให้คำปรึกษาและเติมความรู้เพื่อกระตุ้นพ่อค้า-แม่ค้าหน้าจอให้เข้าใจวงจรธุรกิจออนไลน์ สร้างมาตรฐานเว็บไซต์ที่เป็นเลิศ และย้ำนักช๊อปออนไลน์ต้องฉุกคิด...ก่อนกดซื้อสินค้าควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือมีเครื่องหมายการันตีเท่านั้น

นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และเป็นประธานพิธีเปิดงาน Thailand e-Commerce Day ครั้งที่ 5 เปิดเผยว่า การจัดงานในครั้งนี้มีกำหนดจัดตั้งแต่วันนี้ (9 มิถุนายน 2559)      ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน 2559  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเป็นงานประจำปีที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการที่จะเริ่มต้นค้าขายผ่านทางออนไลน์ รวมถึงต่อยอดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยที่มีร้านค้าออนไลน์แล้วให้เข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือ และปรับตัวเข้าสู่ช่องทางการตลาดสมัยใหม่ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการขยายธุรกิจไทยสู่ตลาดสากล สำหรับปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด “โลกดิจิทัล โอกาสธุรกิจในมือคุณ : Digital in your hand” พร้อมเปิดตัวร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับรางวัลเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ดีเด่น (Best e- Commerce Website Award)    เพื่อยืนยัน ‘ความมีตัวตนบนโลกธุรกิจออนไลน์’ ยกระดับความน่าเชื่อถือและเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้แก่เว็บไซต์ที่ได้รับรางวัลให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง 
    
กิจกรรมภายในงาน Thailand e-Commerce Day ครั้งที่ 5 ประกอบด้วย ‘การเสริมสร้างความรู้’เกี่ยวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซโดยกูรูชั้นนำ ในหัวข้อต่างๆ เช่น ผ่าเทรนด์อีคอมเมิร์ซไทยปี 2016 ทำอย่างไรให้ธุรกิจเปรี้ยง เคล็ดลับการพิชิตใจลูกค้าด้วย Omni Channel Marketing กลเม็ดการสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้ากล้าซื้อ แนวโน้มตลาดโลกกับอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน เปิดม่านอีคอมเมิร์ซจีน ชั้นเชิงการเพิ่มยอดขายและการปรับตัวของอีคอมเมิร์ซไทย เทคนิคขายดีบนโซเซียลมีเดีย เป็นต้น

รวมถึง ‘การแสดงธุรกิจ’ ที่เกี่ยวข้องกับอีคอมเมิร์ซ ได้แก่ การบริการจัดทำเว็บไซต์ การจดโดเมนเนม              การจัดส่งสินค้า การให้สินเชื่อแก่ธุรกิจ โดยผู้ประกอบการหรือผู้สนใจสามารถขอรับคำปรึกษาจากมืออาชีพ          ได้ตลอดงาน นอกจากนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้ายังอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ให้สามารถยื่นคำขอจดทะเบียนพาณิชย์ได้ในงานดังกล่าวด้วย รวมถึงมีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมาให้คำแนะนำในการเจาะตลาดต่างประเทศผ่านแฟลตฟอร์ม Thaitrade.com ซึ่งเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์แบบ B2B ที่คว้ารางวัล WSIS Prize 2016 มอบโดยองค์การสหประชาชาติ

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ คาดหวังว่า การจัดงานในครั้งนี้จะทำให้ ภาคธุรกิจ ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ e-Commerce เป็นช่องทางการตลาด และมุ่งมั่นพัฒนาเว็บไซต์ต่อยอดไปสู่การยกระดับมาตรฐานคุณภาพธุรกิจ เพื่อเป็นการสร้างโอกาสที่จะนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจส่งผลต่อ การพัฒนาธุรกิจไทยให้มีขีดความสามารถที่จะเติบโตในตลาดระดับสากล ในส่วนผู้บริโภคได้เห็นความสำคัญของการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์อย่างถูกต้อง ไม่ส่งผลให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจ และทำให้ธุรกิจ  e-Commerce กลายเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้มีความยั่งยืน   


สุดท้ายนี้ อธิบดีฯ กล่าวย้ำว่า “การปรับตัวของผู้ประกอบการจากร้านค้าแบบ Offline สู่ Online         ทำได้ไม่ยาก ขอแค่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจ แต่สิ่งสำคัญที่สุดของร้านค้าออนไลน์คือ ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและดำเนินธุรกิจอย่างมีธรรมาภิบาล ซึ่งร้านค้าออนไลน์ต้องแสดงตัวตนตามกฎหมายโดยการจดทะเบียนพาณิชย์ตามพระราชบัญญัติทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ. 2499 สามารถยื่นจดทะเบียนพาณิชย์            ณ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ อบต. เทศบาล เมืองพัทยา หรือสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร ณ พื้นที่ที่สถานประกอบการตั้งอยู่ ภายหลังจากจดทะเบียนพาณิชย์แล้วร้านค้าออนไลน์สามารถขอรับเครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์ DBD Registered เพื่อยืนยันความมีตัวตนของธุรกิจ และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ร้านค้า อีกทั้งสามารถต่อยอดความน่าเชื่อถือไปสู่ระดับที่สูงขึ้นตามมาตรฐาน ด้วยการขอใช้เครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ DBD Verified 3 ระดับ ได้แก่ Silver, Gold และ Platinum สำหรับผู้บริโภคขอให้คิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนสั่งซื้อสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางออนไลน์ โดยให้สังเกตเครื่องหมาย DBD Registered และ DBD Verified ที่หน้าร้านค้าออนไลน์ทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ”
 Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021