พิษยูโรโซนซัดส่งออกซึมปีหน้าส่อติดลบ

by System 05 กย. 2012
Share:

 

เอกชนคาดส่งออกขยายตัวไม่เกิน 6% ส่วนปีหน้ามีแววติดลบต่อไปอีก ด้านดัชนีเชื่อมั่นติดลบต่อเนื่อง 2 เดือนติด

นายไพบูลย์ พลสุวรรณา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เราอยากเห็นการแก้ไขปัญหาการส่งออกอย่างบูรณาการและเป็นรูปธรรม โดยกระทรวงเศรษฐกิจทั้ง 7 กระทรวง ต้องแก้ไขปัญหาอย่างเข้าใจ รับฟังปัญหาจากเอกชน เพราะที่ผ่านมารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการเมืองมากเกินไป จนทำให้ตัวเลขส่งออกไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยภาคเอกชนเห็นว่าการส่งออกปีนี้จะขยายตัวได้ที่ 5-6% เท่านั้น แต่ก็มีโอกาสขยายตัวถึง 9% ได้ หากรัฐบาลสามารถแก้ไขปัญหาภายในได้ ส่วนในปีหน้า มองว่าเศรษฐกิจยังคงมีปัญหาต่อเนื่อง เพราะไม่เห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก 

ส่วนนายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า คาดว่าในปีหน้าการส่งออกจะอยู่ในภาวะวิกฤตต่อไปจนถึงขั้นอาจขยายตัวติดลบ จึงต้อง เตรียมการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าด้วย

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนส่วนใหญ่ยังมีความกังวลว่าเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะปัญหายูโรโซน จะกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปีหน้า จึงต้องการให้รัฐบาลชะลอและทบทวนนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 1 ม.ค.2556 ออกไปก่อน ทั้งนี้ มองว่าการส่งออกปีนี้มีโอกาสขยายตัว ต่ำกว่า 5% ซึ่งทางศูนย์ฯ จะประกาศตัวเลขการส่งออกอีกครั้งในช่วงกลางเดือนต.ค.นี้ โดยขณะนี้ยังคงตัวเลขการ ส่งออกไว้ที่ 5.8%

สำหรับผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของ ผู้บริโภคเดือนส.ค.2555 พบว่า ปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 มาอยู่ที่ระดับ 77.9 เพราะผู้บริโภคยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะการฟื้นตัวของการส่งออก ค่าครองชีพที่ยังทรงตัวในระดับสูง ความไม่แน่นอนทางการเมืองไทย และเศรษฐกิจโลกจากปัญหาหนี้สาธารณะของยุโรป เช่นเดียวกับดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อสถานการณ์ในอนาคตที่ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 84.2 จาก 85.0 ในเดือนก.ค. ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ระดับ 68.4
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021