SME ชายแดนใต้โอดคำสั่งซื้อลดฮวบ

by System 05 กย. 2012
Share:

 


ปัญหาความไม่สงบส่งผล เอสเอ็มอี 3 จังหวัดชายแดนใต้กว่า 5,000 รายเดือดร้อน ถูกยกเลิกคำสั่งซื้อ วิงวอนรัฐช่วยแก้ปัญหาจริงจัง

นายทวี แก้วมณี ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ต่ำกว่า 5,000 ราย ประสบปัญหาความเดือดร้อนอย่างมาก กรณีที่ลูกค้าหลายรายได้ยกเลิกคำสั่งซื้อ หรือลดปริมาณคำสั่งซื้อลง หลังจากระยะหลังการก่อปัญหาความไม่สงบและการวางระเบิดตามพื้นที่ต่างๆ ใน 3 จังหวัดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากลูกค้ากังวลว่าผู้ผลิตสินค้าไม่สามารถส่งสินค้าได้ตามกำหนด ดังนั้นผู้ประกอบการต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 มีหน้าที่ดูแลอุตสาหกรรมระดับเอสเอ็มอีในจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง แต่ที่เป็นห่วงคือโรงงาน จังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี และจังหวัดนราธิวาส ที่ส่วนใหญ่จะผลิตสินค้าประเภทอาหาร เครื่องแต่กาย เครื่องประดับ เสื้อผ้า  เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น รวมทั้งปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยังส่งผลให้ผู้ประกอบการรายใหญ่หลายรายประสบปัญหาการขาดแคลนสต็อกสินค้า เนื่องจากเอสเอ็มอีบางรายไม่สามารถป้อนสินค้าได้ตามกำหนดที่วางไว้

“หากปัญหาการระเบิดยังเกิดขึ้นบ่อยครั้งก็จะยิ่งส่งผลให้ปัญหาเศรษฐกิจใน 3 จังหวัดชะลอตัวทันที โดยเฉพาะการจ้างงาน เนื่องจากลูกค้ากังวลว่าเมื่อสั่งออเดอร์แล้วจะไม่ได้สินค้าทันตามกำหนด เหมือนกับกรณีการเกิดน้ำท่วมปลายปีที่แล้ว ที่พบว่าโรงงานจำนวนมากถูกยกเลิกออเดอร์หลังจากไม่สามารถส่งสินค้าได้”นายทวีกล่าว

นอกจากนี้ ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นยังทำให้นักลงทุนรายใหม่ไม่กล้าเข้ามา แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะให้สิทธิประโยชน์ที่สูงก็ตาม ส่วนใหญ่ที่มีการลงทุนก็จะเป็นการขยายกำลังการผลิตของรายเดิมที่มีอยู่แล้วแต่ก็ไม่มากนัก ดังนั้นกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้มีนโยบายในการลงทุนสร้างโรงงาน 3 แห่ง ใน 3จังหวัด วงเงิน140 ล้านบาท เพื่อนำร่องให้ภาคเอกชนรายอื่นได้ลงทุนตามในภายหลัง

หลังจากสร้างเสร็จแล้วกรมฯ ก็ให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการในการดำเนินกิจการ โดยจะเป็นกลุ่มสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งแต่จะโรงงานสามารถจ้างงานได้แห่งละ 300 คน โดยแรงงานจะมีรายได้เฉลี่ยที่ 250-300 บาทต่อวัน เบื้องต้นโครงการนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ เพราะหากภาครัฐไม่ลงทุนเองเชื่อว่าในอนาคตอาจมีปัญหาการว่างงานได้

นอกจากนี้ กรมฯ อยู่ระหว่างการเข้าฝึกอบรมให้ความผู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในภาคใต้ตอนล่าง เช่น จังหวัดสงขลา จังหวัดสตูล จังหวัด พัทลุง  จังหวัดยะลา จังหวัด นราธิวาส และจังหวัดปัตตานี เป็นต้น  ในการจัดทำแผนงานรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 เบื้องต้นจะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยรวมกลุ่มกันเพื่อไปจับคู่ทางธุรกิจกับผู้ประกอบการในมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ทั้งเรื่องการพิจารณาการร่วมทุน การเชื่อมโยงธุรกิจการแลกเปลี่ยนวัตถุดิบ การทำตลาดร่วมกันในอาเซียน และนอกกลุ่มประเทศอาเซียน
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021