งานOTOP Midyear 2016 รวม 8 วัน เงินสะพัดสู่เศรษฐกิจชุมชน 875 ล้านบาท

by smethailandclub 15 มิย. 2016
Share:

มหาดไทยปลื้ม OTOP Midyear 2016รวม 8 วัน เงินสะพัดสู่เศรษฐกิจชุมชน 875 ล้านบาท ขอบคุณคนไทยช่วยอุดหนุนสินค้าไทย สร้างโอกาสสร้างรายได้ให้พี่น้อง OTOP ไทยในชุมชน 

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทย  ได้จัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้าระดับประเทศในช่วงกลางปี “OTOP Midyear 2016” ภายใต้แนวคิด “ความหลากหลาย  ทั่วไทยหาได้ในที่เดียว” ในระหว่างวันที่ 6 – 13 มิถุนายน 2559 รวม 8 วัน ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งมีพี่น้องประชาชนเข้าเยี่ยมชมงานและซื้อสินค้าเป็นจำนวนมากทั้งสินค้าระดับ 3 – 5 ดาว ที่คัดสรรมาจากทั่วทุกภูมิภาคนำมาจำหน่ายมากกว่า2,500 ร้านค้า นอกจากนี้ ประชาชนยังสนใจเข้าเยี่ยมชมในส่วนของการจัดแสดงและจำหน่าย OTOP ดาวรุ่ง, สุดยอดศิลปิน OTOP, สินค้า Premium, OTOP Next การพัฒนา OTOP เข้าสู่อนาคต,หมู่บ้านโอทอปเพื่อการท่องเที่ยว (OVC) และโซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 


และในปีนี้ได้รับการตอบรับจากคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจมาเที่ยวชมงานโอทอปมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวของเยาวชนในการหาช่องทางสร้างอาชีพ และยังได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าระดับวีไอพีที่ใช้เวลาส่วนตัววันหยุดมาเดินชมงาน เช่น นายเกลน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยพร้อมภรรยาซึ่งได้ให้ความชื่นชมการจัดงานครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีทูตของกัมพูชา ศรีลังกา กลุ่มนักธุรกิจจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สมาคมอาเซียน-จีน นำคณะชุดใหญ่มาร่วมงานและติดต่อช่องทางนำโอทอปไปเปิดตลาดในจีนอีกด้วย ในส่วนของไทยมีนักธุรกิจระดับชาติมาชมงานหลายรายและเสนอโครงการที่จะช่วยส่งเสริมช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอปผ่านห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทั่วประเทศ


และภายหลังจากที่ได้มีพิธีปิดงานไปแล้วเมื่อที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชนได้สรุปผลการดำเนินงานในครั้งนี้ โดยตลอด 8วันของการจัดงานมีผู้เข้าชมงานและซื้อสินค้า โอทอปกว่า 4.3 แสนคน มียอดจำหน่ายรวมทั้งสิ้นกว่า 875 ล้านบาท ซึ่งเกินจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ประมาณ  800 ล้านบาท แยกเป็นการจำหน่ายในงานประมาณ 781 ล้านบาท ยอดสั่งซื้อทั้งในและต่างประเทศ ประมาณ 94 ล้านบาท ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายสินค้าและบริการต่างๆ ภายในงานได้ช่วยสร้างรายได้ให้แก่ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ตลอดจนสมาชิกโอทอปกลุ่มต่างๆ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศและนำรายได้เหล่านี้กลับคืนไปสู่ชุมชน


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดงานครั้งนี้กระทรวงมหาดไทยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนราชการ ภาคเอกชน และขอขอบคุณประชาชนที่ได้ร่วมกันอุดหนุนสินค้า OTOP สินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาและความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน ซึ่งนอกจากจะเป็นการส่งเสริมช่อง        ทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการได้นำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายให้เกิดรายได้แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ทำให้สินค้า OTOP       ได้นำเสนอสู่สายตาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และในอนาคตต่อไปรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยจะเร่งส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ พัฒนาช่องทางการจำหน่ายให้เชื่อมโยงจากชุมชนสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ด้วยกลไก “ประชารัฐ” เพื่อสนับสนุนช่วยเหลือให้ผู้ผลิต OTOP พัฒนาและยกระดับสินค้าให้มีคุณภาพมาตรฐานสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายได้มากขึ้น และจากความสำเร็จในครั้งนี้กระทรวงมหาดไทยจะนำไปเป็นแนวทางในการจัดงานครั้งต่อไปให้ยิ่งใหญ่ สมประโยชน์ และตอบโจทย์เศรษฐกิจของประเทศชาติ โดยในกลางเดือนสิงหาคม 2559 จะมีการจัดงาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง
 

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021