ซีไอเอ็มบี ไทยรุกธุรกิจสินเชื่อเอสเอ็มอีตั้งเป้าพาบ.ไทยไปเปิดตลาดในภูมิภาค

by smethailandclub 16 มิย. 2016
Share:

ซีไอเอ็มบี ไทย เดินหน้ารุกธุรกิจสินเชื่อเอสเอ็มอี  ทำงานประสานเครือข่ายซีไอเอ็มบีทั่วอาเซียน ตั้งเป้าพาบริษัทไทยไปเปิดตลาดในภูมิภาค

นางวรีมน นิยมไทย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพาณิชย์ธนกิจ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคารเดินหน้าจัดทำกลยุทธ์พาลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในการไปเปิดตลาดอาเซียน โดยขณะนี้ได้ทำงานร่วมกันกับเครือข่ายของกลุ่มซีไอเอ็มบีในประเทศต่างๆอย่างใกล้ชิด เริ่มตั้งแต่กลยุทธ์ในภาพใหญ่ ไล่ลงมาจนถึงการแบ่งปันฐานข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่จะช่วยให้ธนาคารเข้าไปนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินแก่ลูกค้าเอสเอ็มอีด้วยความเข้าใจ 
“หัวใจคือ ความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า ส่วนจุดแข็งคือการพาเขาไปเปิดตลาดได้คล่องตัวและง่ายขึ้น ด้วยเครือข่ายอันแข็งแกร่งของซีไอเอ็มบีกรุ๊ปทั่วอาเซียน เรากำลังสื่อสารตรงนี้ออกไปให้ลูกค้ารับรู้ ว่าถ้าธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย คือ ประตูสู่อาเซียน แต่ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ก็เริ่มเห็นลูกค้าเอสเอ็มอีที่สนใจขยายการลงทุนไปต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนนักลงทุนที่อยากเข้ามาลงทุนในไทย ซึ่งตอนนี้ธนาคารกำลังพัฒนาระบบและกระบวนการทำงานที่จะพาลูกค้าเชื่อมโยงเข้าสู่ตลาดอาเซียนได้ง่ายขึ้น โดยตั้งเป้าหมายจะเปิดตัวในปลายปีนี้” นางวรีมน กล่าว 

สำหรับความร่วมมือระหว่างเครือข่ายธนาคารสมาชิกในอาเซียนของกลุ่มซีไอเอ็มบีนั้น นับเป็นข้อได้เปรียบในการให้บริการ อาทิ ธนาคารเต็มรูปแบบในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา ช่วยอำนวยความสะดวกแก่บริษัทไทยที่ไปลงทุน รวมถึงบริษัทในไทยที่ทำการค้า นำเข้า-ส่งออก ทั้งการเปิดบัญชี การทำธุรกรรมโอนเงินและชำระเงิน การเข้าไปเป็นพันธมิตรกับบริษัทท้องถิ่น ตลอดจนการเป็นพันธมิตรของธนาคารท้องถิ่นของธนาคารซีไอเอ็มบีเอง และล่าสุดคือ การเป็นตัวแทนให้บริการเงินสกุลบาท-ริงกิต เต็มรูปแบบ ระหว่างไทยและมาเลเซีย 

รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายพาณิชย์ธนกิจ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ธนาคารให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งเอสเอ็มอีรายใหญ่ รายกลางและรายเล็ก ปัจจุบัน ธนาคารแบ่งกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม 1 ยอดขายไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี กลุ่ม 2 ยอดขาย 100-1,000 ล้านบาทต่อปี และกลุ่ม 3 ยอดขาย 1,000-3,000 บาทต่อปี การแบ่งดูแลลูกค้าตามขนาดช่วยให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น   
    
สำหรับแนวโน้มธุรกิจเอสเอ็มในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ยังเห็นโอกาสเติบโตได้ จากปัจจัยบวกคือโครงการลงทุนภาครัฐที่กำลังเดินหน้า เสริมด้วยมาตรการกระตุ้นการลงทุนที่รัฐบาลมีแผนออกมาต่อเนื่องนอกจากนี้ พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ.2558 ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 2 ก.ค. นี้ เป็นปัจจัยสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของลูกค้าเอสเอ็มอี การนำทรัพย์สินอื่นนอกเหนือจากที่ดิน โรงงาน มาเป็นหลักประกันกู้เงิน ช่วยให้ขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้น 

ยกตัวอย่าง ลูกค้าที่มีศักยภาพ มีแบรนด์ที่เป็นที่รู้จัก มีทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงทรัพย์สินข้าวของในร้าน ทุกอย่างเหล่านี้ สามารถนำมาเป็นหลักประกันในการกู้เงินได้ จากเดิมไม่สามารถทำได้ จะได้เห็นมีลูกค้าขอกู้เงินได้มากขึ้น เพราะเดิมหลักประกันเป็นปัญหาสำคัญที่คู่กับเอสเอ็มอีมาโดยตลอด 

อนึ่ง ธนาคารตั้งเป้าหมายเติบโตสินเชื่อไว้ที่ 6-8%  
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021