พาณิชย์แนะผู้ประกอบการไทยเร่งพัฒนาคุณภาพสินค้าตอบสนองกลุ่มรักสุขภาพ

by smethailandclub 19 มิย. 2016
Share:
พาณิชย์แนะผู้ประกอบการไทยเร่งพัฒนาคุณภาพสินค้าตอบสนองกลุ่มรักสุขภาพ   หลังบริษัทอาหารในสหราชอาณาจักร ถูกเรียกร้องให้ลดสัดส่วนเกลือ-น้ำตาลในอาหาร

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยรายงานสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ว่า กลุ่มองค์กรพันธมิตรด้านอาหารของสหราชอาณาจักร ประกอบด้วย 12 สมาชิกองค์กร ได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรออกมาตรการให้บริษัทผู้ผลิตอาหารลดสัดส่วนการใส่เกลือและน้ำตาลในสินค้าและผลิตภัณฑ์อาหาร รวมทั้งจำกัดการเป็นสปอนเซอร์ของสินค้าดังกล่าวในกีฬาต่างๆ เพื่อยับยั้งอัตราการเสียชีวิตของชาวอังกฤษในกลุ่มที่ป้องกันได้จำนวน 250,000 คน ภายในปี 2568 ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายขององค์กรอนามัยโลกในการลดอัตราการเสียชีวิตของประชากรก่อนวัยอันควรให้ได้ร้อยละ 25 ภายในปี 2568

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรถือเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย อันดับ 6 ของตลาดส่งออกทั้งหมด โดยไทยส่งออกสินค้าอาหารที่สำคัญ อาทิ ไก่แปรรูป อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ผลไม้กระป๋องและแปรรูป รวมถึงข้าวและสิ่งปรุงรสอาหาร ในขณะที่ผู้บริโภคสหราชอาณาจักรได้ให้ความสำคัญกับสินค้าออร์แกนิกและอาหารที่มีวัตถุดิบหลักจากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพมากขึ้น ดังนั้นมผู้ผลิต/ผู้ส่งออกไทย จึงควรพัฒนาสินค้าอาหารที่เป็นประโยชน์และคำนึงต่อสุขภาพและหลีกเลี่ยงการใช้สารปรุงแต่งรสในอัตราที่ไม่เหมาะสม เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคสหราชอาณาจักร ในขณะเดียวกันจะเป็นโอกาสของสินค้าออร์แกนิกของไทยที่จะขยายตลาดในสหราชอาณาจักรได้มากขึ้น

ในด้านของการจำกัดการเป็นสปอนเซอร์ของสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่มีเกลือและน้ำตาลสูงนั้น หากรัฐบาลของสหราชอาณาจักรออกมาตรการและเพิ่มความเข้มงวดจะส่งผลกระทบต่อสินค้าไทยที่เข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์ให้กับสโมสรฟุตบอลของอังกฤษ ซึ่งจะส่งผลต่อกลยุทธ์การตลาดในการขยายสินค้าแบรนด์ไทยในสหราชอาณาจักร
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021