โฆษกรัฐบาลแจงกรณีรัฐขยายเวลายื่นภาษีนิติบุคคลให้บ.ที่ได้รับส่งเสริมลงทุน

by smethailandclub 19 มิย. 2016
Share:

โฆษกรัฐบาลแจงกรณีรัฐขยายเวลายื่นภาษีนิติบุคคลให้แก่บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน

 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ ครม.มีมติรับทราบเรื่องการขยายเวลายื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้นิติบุคคลให้แก่บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีการนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนโดยระบุว่า สนง.คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ นำเสนอความเห็นเกี่ยวกับการใช้สิทธิประโยชน์ตามมาตรา 31 วรรคสี่ แห่งพ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน พ.ศ.2520 ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ถูกต้องตามที่กรมสรรพากรกำหนด ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง 

 “ขอเรียนว่าทั้งบีโอไอและกรมสรรพากรได้ยึดหลักการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลของบริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนตามกฎหมายที่แต่ละฝ่ายรับผิดชอบ โดยบีโอไอตีความการใช้สิทธิประโยชน์ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน ซึ่งไม่ได้กำหนดวิธีการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลในส่วนที่เกี่ยวกับการใช้สิทธิประโยชน์ไว้เป็นการเฉพาะ สอดคล้องกับการตีความของสนง.คณะกรรมการกฤษฎีกา ขณะที่กรมสรรพากรตีความตามประมวลรัษฎากร ซึ่งความเห็นทางกฎหมายที่ต่างกันนั้น ไม่สามารถถือได้ว่าความเห็นของส่วนราชการแห่งใดผิดหรือถูก และที่สุดศาลฎีกาได้พิพากษาว่า การคำนวณภาษีดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้บังคับของประมวลรัษฎากร” พลตรีสรรเสริญ กล่าว
        
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า คำพิพากษาดังกล่าวมีผลให้บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนต้องชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินเพิ่มให้แก่กรมสรรพากร และ ภาคเอกชนได้ขอให้กระทรวงการคลังขยายเวลาการยื่นภาษี โดยไม่มีเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม เพราะเอกชนไม่มีเจตนาหลบเลี่ยงภาษี แต่เกิดจากความเห็นต่างของส่วนราชการ
         
 “รัฐบาลเล็งเห็นประโยชน์ของความสัมพันธ์ที่ดีทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับต่างประเทศ เพราะส่วนใหญ่บริษัทเอกชนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนเป็นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ รวมทั้งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความสมัครใตในการเสียภาษี รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังจึงได้ขยายเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีดังกล่าว” พลตรีสรรเสริญ กล่าว


 Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021