โฆษกรัฐบาลแจงกรณีรัฐขยายเวลายื่นภาษีนิติบุคคลให้บ.ที่ได้รับส่งเสริมลงทุน

by smethailandclub 19 มิย. 2016
Share:

โฆษกรัฐบาลแจงกรณีรัฐขยายเวลายื่นภาษีนิติบุคคลให้แก่บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน

 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ ครม.มีมติรับทราบเรื่องการขยายเวลายื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้นิติบุคคลให้แก่บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีการนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนโดยระบุว่า สนง.คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ นำเสนอความเห็นเกี่ยวกับการใช้สิทธิประโยชน์ตามมาตรา 31 วรรคสี่ แห่งพ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน พ.ศ.2520 ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ถูกต้องตามที่กรมสรรพากรกำหนด ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง 

 “ขอเรียนว่าทั้งบีโอไอและกรมสรรพากรได้ยึดหลักการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลของบริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนตามกฎหมายที่แต่ละฝ่ายรับผิดชอบ โดยบีโอไอตีความการใช้สิทธิประโยชน์ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน ซึ่งไม่ได้กำหนดวิธีการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลในส่วนที่เกี่ยวกับการใช้สิทธิประโยชน์ไว้เป็นการเฉพาะ สอดคล้องกับการตีความของสนง.คณะกรรมการกฤษฎีกา ขณะที่กรมสรรพากรตีความตามประมวลรัษฎากร ซึ่งความเห็นทางกฎหมายที่ต่างกันนั้น ไม่สามารถถือได้ว่าความเห็นของส่วนราชการแห่งใดผิดหรือถูก และที่สุดศาลฎีกาได้พิพากษาว่า การคำนวณภาษีดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้บังคับของประมวลรัษฎากร” พลตรีสรรเสริญ กล่าว
        
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า คำพิพากษาดังกล่าวมีผลให้บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนต้องชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินเพิ่มให้แก่กรมสรรพากร และ ภาคเอกชนได้ขอให้กระทรวงการคลังขยายเวลาการยื่นภาษี โดยไม่มีเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม เพราะเอกชนไม่มีเจตนาหลบเลี่ยงภาษี แต่เกิดจากความเห็นต่างของส่วนราชการ
         
 “รัฐบาลเล็งเห็นประโยชน์ของความสัมพันธ์ที่ดีทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับต่างประเทศ เพราะส่วนใหญ่บริษัทเอกชนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนเป็นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ รวมทั้งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความสมัครใตในการเสียภาษี รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังจึงได้ขยายเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีดังกล่าว” พลตรีสรรเสริญ กล่าว


 Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020