ผู้ประกอบการเสนอให้ภาครัฐหนุนผู้ประกอบการรายใหญ่แนะนำขยายตลาดตปท.ให้SME

by smethailandclub 21 มิย. 2016
Share:

สภาอุตสาหกรรมแห่ประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค.59 อยู่ที่ 86.4 เพิ่มขึ้นจากระดับ 85.0 ในเดือนเม.ย.เกิดจากองค์ประกอบยอดคำสั่งซื้อโดยยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต และผลประกอบการ 

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่ประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน พ.ค.59 อยู่ที่ 86.4 เพิ่มขึ้นจากระดับ 85.0 ในเดือนเม.ย.เกิดจากองค์ประกอบยอดคำสั่งซื้อโดยยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต และผลประกอบการ 
          
จากการสำรวจ พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนนี้ เนื่องจากความกังวลต่อปัญหาภัยแล้งได้เริ่มคลี่คลาย ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร ประกอบกับในเดือนพ.ค. เป็นช่วงการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษา ทำให้มีคำสั่งซื้อและยอดขายเพิ่มขึ้นในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา อีกทั้งผู้ประกอบการเห็นว่า นโยบายส่งเสริมและยกระดับอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพของภาครัฐ มีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคอุตสาหกรรมโดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ ยานยนต์ เครื่องมือแพทย์ครบวงจร และอิเล็คทรอนิคส์
         
 อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องกระทบต่อต้นทุนการขนส่งและโลจิสติกส์ รวมทั้งความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและประเทศคู่ค้า
          
สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 98.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 97.2 ในเดือนเม.ย.เนื่องจากผู้ประกอบการเห็นว่าการลงทุนของภาครัฐที่ผ่านมาโดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน จะส่งผลดีต่อการขยายการลงทุนของผู้ประกอบการในอนาคตและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป

ข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือนพ.ค. คือ ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนการขยายตลาดเมืองรองในกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อขยายฐานลูกค้าและกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภคให้มากขึ้น ส่งเสริมการจัดงานแสดงสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างช่องทางในการเจรจาการค้าและขยายธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไทย รวมถึงต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนผู้ประกอบการรายใหญ่ในการให้ความรู้และคำแนะนำในการขยายตลาดต่างประเทศให้กับผู้ประกอบการ SMEs และเสนอให้จัดตั้งศูนย์ข้อมูลเชิงลึกด้านการค้าการลงทุน เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021